K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 12 2015

ai tích mình ,mình tích lại cho

25 tháng 12 2015

LƯU Ý

Các bạn học sinh KHÔNG ĐƯỢC đăng các câu hỏi không liên quan đến Toán, hoặc các bài toán linh tinh gây nhiễu diễn đàn (như 1+1 = ?). Online Math có thể áp dụng các biện pháp như trừ điểm, thậm chí khóa vĩnh viễn tài khoản của bạn nếu vi phạm nội quy nhiều lần.

Chuyên mục Giúp tôi giải toán dành cho những bạn gặp bài toán khó hoặc có bài toán hay muốn chia sẻ. Bởi vậy các bạn học sinh chú ý không nên gửi bài linh tinh, không được có các hành vi nhằm gian lận điểm hỏi đáp như tạo câu hỏi và tự trả lời rồi chọn đúng.

Mỗi thành viên được gửi tối đa 5 câu hỏi trong 1 ngày

24 tháng 7 2019

a, 3x^2 + 13x + 10  

= 3x^2 + 3x + 10x + 10 

= 3x(x + 1) + 10(x + 1)

= (3x + 10)(x + 1)

b, x^2 - 10x + 21

= x^2 - 3x - 7x + 21

= x(x - 3) - 7(x - 3)

= (x - 7)(x - 3)

c, 6x^2 - 5x + 1

= 6x^2 - 3x - 2x + 1

= 3x(2x - 1) - (2x - 1)

= (3x - 1)(2x - 1)

24 tháng 7 2019

Bạn đăng 1 lần nhiều bài như vậy làm người khác nản lắm đấy =) đơn giản bài rất dài mà mik cx ko chắc là bản thân mik có đc k hay ko nên phải nản vậy thôi :)

1a)\(3x^2+13x+10=3x^2+3x+10x+10\)

\(3x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)=\left(3x+10\right)\left(x+1\right)\)

b)\(x^2-10x+21=x^2-3x-7x+21\)

\(=x\left(x-3\right)-7\left(x-3\right)=\left(x-7\right)\left(x-3\right)\)

c)\(6x^2-5x+1=6x^2-3x-2x+1\)

\(=3x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(2x-1\right)\)

21 tháng 8 2021

Phân tích đa thức thành nhân tử(tách hạng tử)
1)x^2+2x-3=x^2-x+3x-3=x(x-1)+3(x-1)=(x-1)(x+3)
2)x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=x(x-2)-3(x-2)=(x-2)(x-3)
3)x^2+7x+12=(x+3)(x+4)
4)x^2-x-12=(x-4)(x+3)
5)3x^2+3x-36=3[(x-3)(x+4)]
6)5x^2-5x-10=5[(x-2)(x+1) ]       
7)3x^2-7x-6=(x-3)(3x+2)
8)4x^2+4x-3=4x^2+6x-2x-3=(2x-1)(2x+3)
9)8x^2-2x-3=8x^2+4x-6x-3=(4x-3)(2x+1)
 

1: \(x^2+2x-3=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)

2: \(x^2-5x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

3: \(x^2+7x^2+12x=4x\left(2x+3\right)\)

4: \(x^2-x-12=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)

5: \(3x^2+3x-36=3\left(x^2+x-12\right)=3\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)

6: \(5x^2-5x-10=5\left(x^2-x-2\right)=5\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)

23 tháng 11 2017

a. 6x3-x2-486x+81

= 6x3-54x2+53x2-477x-9x+81

= 6x2.(x-9)+53x.(x-9)-9.(x-9)

= (x-9).(6x2+53x-9)

= (x-9)(6x2+54x-x-9)

=(x-9)[6x.(x+9)-(x+9)]=(x-9)(x+9)(6x-1)

b. x3-5x2+3x+9

= x3+x2-6x2-6x+9x+9

=x2.(x+1)-6x.(x+1)+9.(x+1)

=(x+1)(x2-6x+9)=(x+1)(x-3)2

c. x3+3x2+6x+4

= x3+x2+2x2+2x+4x+4

= x2.(x+1)+2x.(x+1)+4.(x+1)

= (x+1)(x2+2x+4)

d. 

1) Ta có: \(5\left(x-3\right)\left(x-7\right)-\left(5x+1\right)\left(x-2\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow5\left(x^2-10x+21\right)-\left(5x^2-10x+x-2\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow5x^2-50x+105-5x^2+9x+2+8=0\)

\(\Leftrightarrow-41x=-115\)

hay \(x=\dfrac{115}{41}\)

2) Ta có: \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(x+4\right)\left(3x-5\right)=84-5x\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2+7x-20\right)=84-5x\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x-3x^2-7x+20-84+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3=64\)

hay x=4

3) Ta có: \(\left(9x^2-5\right)\left(x+3\right)-3x^2\left(3x+9\right)=\left(x-5\right)\left(x+4\right)-x\left(x-11\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^3+27x^2-5x-15-9x^3-27x^2=x^2-x-20-x^2+11x\)

\(\Leftrightarrow-5x-15=10x-20\)

\(\Leftrightarrow-5x-10x=-20+15\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{-15}=\dfrac{1}{3}\)

18 tháng 8 2016

a,x2 - 13x + 36

= x- 4x - 9x + 36

= x(x - 4) - 9(x - 4)

= (x - 4)(x - 9)

b,x2 + 3x - 18

= x- 9 + 3x - 9

= (x - 3)(x + 3) + 3(x - 3)

= (x - 3)(x + 3 + 3)

= (x - 3)(x + 6)

c,x2 - 5x - 24

= x2 + 3x - 8x - 24

= x(x + 3) - 8(x + 3)

= (x + 3)(x - 8)

d,3x2 - 16x + 5

= 3x2 - 15x - x + 5

= 3x(x - 5) - (x - 5)

= (x - 5)(3x - 1)

e, 8x2 + 30x + 7

= 8x2 + 2x + 28x + 7

= 2x(4x + 1) + 7(4x + 1)

= (4x + 1)(2x + 7)

g,2x2 - 5x - 12

= 2x2 - 8x + 3x - 12

= 2x(x - 4) + 3(x - 4)

= (x - 4)(2x + 3)

i,x4 + 4

= x4 + 4x2 + 4 - 4x2

= (x2 + 2)2 - (2x)2

= (x2 + 2 - 2x)(x2 + 2 + 2x)

4 tháng 9 2018

Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách tách một số hạng tử thành nhiều số hạng khác

a) x^2+4x+3

b) 4x^2-4x-3

c)x^2-x-12

d) 4x^4-4x^2-8y^4

30 tháng 7 2021

1)(x2-4x+16)(x+4)-x(x+1)(x+2)+3x2=0

\(\Rightarrow\)(x3+64)-x(x2+2x+x+2)+3x2=0

\(\Rightarrow\)x3+64-x3-2x2-x2-2x+3x2=0

\(\Rightarrow\)-2x+64=0

\(\Rightarrow\)-2x=-64

\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-64}{-2}\)

\(\Rightarrow x=32\)

30 tháng 7 2021

2)(8x+2)(1-3x)+(6x-1)(4x-10)=-50

\(\Rightarrow\)8x-24x2+2-6x+24x2-60x-4x+10=50

\(\Rightarrow\)-62x+12=50

\(\Rightarrow\)-62x=50-12

\(\Rightarrow\)-62x=38

\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{38}{62}=-\dfrac{19}{31}\)

24 tháng 7 2016

a)\(2x^2+x-6=2x^2+4x-3x-6=\left(x+2\right)\left(2x-3\right)\)

b)\(6x^4+7x^2+2=6x^4+4x^2+3x^2+2=\left(3x^2+2\right)\left(2x^2+1\right)\)

c)\(2x^2-3x-2700=2x^2+72x-75x+2700=\left(2x-75\right)\left(x+36\right)\)

13 tháng 5 2017

a)   \(x^2-3x+2\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-x+2\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)

b)  \(x^2-6x+8\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-2x+8\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)

c)  \(3x^2+9x-30\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2+3x-10\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left[\left(x^2+2\cdot\frac{3x}{2}+\frac{9}{4}\right)-\frac{49}{4}\right]\)

\(\Leftrightarrow3\left[\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{7}{2}\right)^2\right]\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+\frac{3}{2}+\frac{7}{2}\right)\left(x+\frac{3}{2}-\frac{7}{2}\right)\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)

d)  \(x^2-9x+18\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x-6x+18\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-6\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)

TK MK NKA !!!! TH@NK !!! 

3 tháng 8 2020

a) x2 - 3x + 2 ( như này mới phân tích được ạ :) )

= x2 - x - 2x + 2

= x( x - 1 ) - 2( x - 1 )

= ( x - 2 )( x - 1 )

b) x2 - 6x + 8

= x2 - 2x - 4x + 8

= x( x - 2 ) - 4( x - 2 )

= ( x - 4 )( x - 2 )

c) 3x2 + 9x - 30

= 3( x2 + 3x - 10 )

= 3( x2 - 2x + 5x - 10 )

= 3[ x( x - 2 ) + 5( x - 2 )]

= 3( x + 5 )( x - 2 )

d) x2 - 9x + 18

= x2 - 3x - 6x + 18

= x( x - 3 ) - 6( x - 3 )

= ( x - 6 )( x - 3 )