tìm các số nguyên x,y \(x^2-2y^2+xy+x-y-5=0\)0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:a) Ta có: \(1-3x⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x+1⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x+6-5⋮x-2\)
mà \(-3x+6⋮x-2\)
nên \(-5⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(-5\right)\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
b) Ta có: \(3x+2⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+2\right)⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow6x+4⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow6x+3+1⋮2x+1\)
mà \(6x+3⋮2x+1\)
nên \(1⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow2x\in\left\{0;-2\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-1\right\}\)
Bài 1 :
a, Có : \(1-3x⋮x-2\)
\(\Rightarrow-3x+6-5⋮x-2\)
\(\Rightarrow-3\left(x-2\right)-5⋮x-2\)
- Thấy -3 ( x - 2 ) chia hết cho x - 2
\(\Rightarrow-5⋮x-2\)
- Để thỏa mãn yc đề bài thì : \(x-2\inƯ_{\left(-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{3;1;7;-3\right\}\)
Vậy ...
b, Có : \(3x+2⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow3x+1,5+0,5⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow1,5\left(2x+1\right)+0,5⋮2x+1\)
- Thấy 1,5 ( 2x +1 ) chia hết cho 2x+1
\(\Rightarrow1⋮2x+1\)
- Để thỏa mãn yc đề bài thì : \(2x+1\inƯ_{\left(1\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-1\right\}\)
Vậy ...
Ta có:
\(x^2-2xy+2y^2-2x+6y+5=\left(x^2-xy+y^2\right)+y^2-2\left(x-y\right)+4y+5\)
\(=\left[\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)+1\right]+\left(y^2+4y+4\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y=1\\y=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=y+1=-1\\y=-2\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x+1=xy+2y\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x+1=y\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow y=\dfrac{2x^2-x+1}{x+2}=2x-5+\dfrac{11}{x+2}\)
Do y nguyên \(\Rightarrow\dfrac{11}{x+2}\) nguyên \(\Rightarrow x+2=Ư\left(11\right)\)
Mà x nguyên dương \(\Rightarrow x+2\ge3\Rightarrow x+2=11\Rightarrow x=9\)
\(\Rightarrow y=14\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(9;14\right)\)
a, x.( y + 2 ) = -8
Ta có bảng sau :
x | 1 | -1 | 8 | -8 | 2 | -2 | 4 | -4 |
y + 2 | -8 | 8 | -1 | 1 | -4 | 4 | -2 | 2 |
y | -10 | 6 | -3 | -1 | -6 | 2 | -4 | 0 |
Bạn tự kết luận nha !
b, xy - 2x - 2y = 0
x.( y - 2 ) - 2y - 4 = -4
x.( y - 2 ) - 2.( y - 2 ) = -4
( x - 2 ) . ( y - 2 ) = -4
Ta có bảng sau :
x – 2 | -1 | 1 | -4 | 4 | 2 | -2 |
y - 2 | 4 | -4 | 1 | -1 | -2 | 2 |
x | 1 | 3 | -2 | 6 | 4 | 0 |
y | 6 | -2 | 3 | 1 | 0 | 4 |
Bạn tự kết luận nha !
#Học tốt#
Vì x,y nguyên suy ra x và y+2 nguyên
nên x và y+2 thuộc ước nguyên của (-8)
Ta có bảng sau
x | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
y+2 | -8 | 8 | -4 | 4 | -2 | 2 | -1 | 1 |
y | -10 | 6 | -6 | 2 | -4 | 0 | -3 | -1 |
Tự kết luận nhé
b) x.(y-2) - 2.(y-2) =4
hay (x-2).(y-2) = 4
Làm tương tự như trên nhé
a, xy-x-2x-1=0
x(y-1-2)-1=0
x(y-3)-1=0
+x=0
+(y-3)-1=0
y-3=1
y=4
Vậy : x=0 và y=4
b, x^2-2xy+x-2y+2=0