K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NM
12 tháng 11 2020

\(2x^2+4y^2-4xy+x-4y=-\frac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow\text{​​}x^2-x+\frac{1}{4}+x^2-2x\left(2y-1\right)+4y^2-4y+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(x-2y+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\x-2y+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{4}\end{cases}}}\)

6 tháng 7 2016

\(=\frac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^2}:\frac{\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{\left(x-2y\right)^2}:\frac{5xy\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^3}\)

Điều kiện: \(x\ne2y;x\ne-2y;x\ne0;y\ne0\)

\(=\frac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^2}:\frac{\left(2y+x\right)}{\left(x-2y\right)}:\frac{5xy\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^3}\)

\(=\frac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^2}\times\frac{x-2y}{x+2y}\times\frac{\left(x+2y\right)^3}{5xy\left(x-2y\right)}=\frac{2\left(x-2y\right)}{5y}\)

\(=\dfrac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^2}\cdot\dfrac{\left(x-2y\right)^2}{-\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}:\dfrac{5x^2y-10xy^2}{x^3+6x^2y+12xy^3+8y^3}\)

\(=\dfrac{-2x\left(x-2y\right)^2}{\left(x+2y\right)^3}\cdot\dfrac{\left(x+2y\right)^3}{5xy\left(x-2y\right)}\)

\(=\dfrac{-2x\cdot\left(x-2y\right)}{5xy}=\dfrac{-2\left(x-2y\right)}{5y}\)

4 tháng 9 2016

1) (x-1)2 + (x- 4y)2 + (y + 2)2 +10 -1-4

GTNN = 5

2) tuong tu 

22 tháng 6 2017

2x2 + 4xy + 2x + 4y2 + 1 = 0

(x2 + 2.x.2y + 4y2) + x2 + 2x + 1 = 0

(X + 2y)2 + (x + 1)2 = 0

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+2y\right)^2=0\\\left(x+1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+2y=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-1+2y=0\\x=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)

1) tính nhanh giá trị biểu thức:a) x^2 + 4y^2 - 4xy tại x=18; y=4b) (2x + 1)^2 + (2x - 1)^2 - 2 (1 + 2x) (1 - 2x) tại x = 100 2) tìm x biết : a) 7x^2 -28 =0                    b) 2/3x (x^2 - 4) = 0                               c) 2x (3x - 5) - (5 - 3x) = 0                                                           d) (2x - 1)^2 -25 = 0 3) phân tích các đa thức sau thành nhân tử :a) 2(x - 3) - y (x - 3)       ...
Đọc tiếp

1) tính nhanh giá trị biểu thức:

a) x^2 + 4y^2 - 4xy tại x=18; y=4

b) (2x + 1)^2 + (2x - 1)^2 - 2 (1 + 2x) (1 - 2x) tại x = 100

 

2) tìm x biết : 

a) 7x^2 -28 =0                    b) 2/3x (x^2 - 4) = 0                               c) 2x (3x - 5) - (5 - 3x) = 0

                                                           d) (2x - 1)^2 -25 = 0

 

3) phân tích các đa thức sau thành nhân tử :

a) 2(x - 3) - y (x - 3)        b) x^3 + 3x^2 - 3x - 1        c) x^2 + 5xy         d) x^2 - x - y^2 -y

e) x^2 - 9y^2 +2x +1        f) x^2 - 2x - 4y^2 - 4y       g) 10x +15y          h) x^2 - 2xy + y^2 - 4

i) 4x - 4y + x^2 - 2xy + y^2               k) x^4 - 4x^3 - 8x^2 - 8x                  l) x^3 + x^2 - 4x - 4

n) x^3 + x^2y - xy^2 - y^3                o) x^2 - y^2 - 2x - 2y                        p) x^2 - y^2 - 2x + 2y

q) 2x + 2y - x^2 - xy                         r) x^2 - 25 + y^2 + 2xy                     s) x^3 - 2x^2 + x

t) 12x^2y - 18xy^2 - 30y^2                u) 36 - 12x + x^2                              v) 3x^2 - 3xy

1

Bài 2: 

a: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

29 tháng 8 2023

Đặt x = -2y + k (k \(\inℤ\))

Ta có x2 + 8y2 + 4xy - 2x - 4y = 4

<=> (-2y + k)2 + 8y2 + 4y(-2y + k) - 2(-2y + k) - 4y = 4

<=> k2 + 4y2 - 2k = 4

<=> (k - 1)2 + (2y)2 = 5 (*) 

Dễ thấy (2y)2 \(⋮4\) (**)

Với y,k \(\inℤ\) kết hợp (*) ; (**) ta được 

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(k-1\right)^2=1\\\left(2y\right)^2=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}k=0\\k=2\end{matrix}\right.\\y=\pm1\end{matrix}\right.\) 

Vậy (k,y) = (0;1) ; (0;-1) ; (2;1) ; (2;-1) 

mà x = k - 2y nên các cặp (x;y) thỏa là (-2;1) ; (2;-1) ; (0;1) ; (4;-1)