GHPT : \(\int^{3xy+2y=5}_{2xy\left(x+y\right)+y^2=5}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Cộng PT (1) với PT (2) theo vế có:
$4x^2+2xy+y^2=2x+y-2xy+6$
$\Leftrightarrow 4x^2+4xy+y^2-(2x+y)-6=0$
$\Leftrightarrow (2x+y)^2-(2x+y)-6=0$
$\Leftrightarrow (2x+y+2)(2x+y-3)=0$
$\Rightarrow 2x+y=-2$ hoặc $2x+y=3$
TH1: $2x+y=-2$
$\Rightarrow y=-2x-2$. Đến đây bạn thay vô PT $(1)$ ta tính được $x=-1; y=0$
TH2: $2x+y=3$, tương tự TH1 thì $x=-\frac{11}{5}, y=\frac{12}{5}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
Với \(y=0\) không phải nghiệm
Với \(y\ne0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+2=\dfrac{5}{y}\\2x\left(x+y\right)+y=\dfrac{5}{y}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow3x+2=2x\left(x+y\right)+y\)
\(\Leftrightarrow2x^2+\left(2y-3\right)x+y-2=0\)
\(\Delta=\left(2y-3\right)^2-8\left(y-2\right)=\left(2y-5\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-2y+3+2y-5}{4}=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{-2y+3-2y+5}{4}=-y+2\end{matrix}\right.\)
Thế vào pt đầu ...
Câu b chắc chắn đề sai
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐK:x\ge\dfrac{1}{5};y\ge\dfrac{3}{8}\)
\(PT\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{3x^2-3y^2}{\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}-\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}}=3\left(x+y\right)\\ \Leftrightarrow3\left(x+y\right)\left(\dfrac{x-y}{\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}-\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}}-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y=0\\\dfrac{x-y}{\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}-\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}}=1\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x-y=\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}-\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}\\ \Leftrightarrow\left(x-y\right)=\dfrac{3\left(x^2-y^2\right)}{\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}+\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}}\\ \Leftrightarrow\left(x-y\right)\left[\dfrac{3\left(x+y\right)}{\sqrt{5x^2+2xy+2y^2}+\sqrt{2x^2+2xy+5y^2}}-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x=y\)
Với \(x+y=0\Leftrightarrow x=-y\), thay vào PT 2
\(\Leftrightarrow3\left(-y\right)\left(y-7\right)+10=\sqrt{10\left(-y\right)-2}+2\sqrt{8y-3}\\ \Leftrightarrow3y\left(7-y\right)+10=\sqrt{-10y-2}+2\sqrt{8y-3}\)
ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}-10y-2\ge0\\8y-3\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow y\in\varnothing\)
Với \(x-y=0\Leftrightarrow x=y\), thay vào PT 2
\(\Leftrightarrow3x^2-21x+10=\sqrt{10x-2}+2\sqrt{8x-3}\left(x\ge\dfrac{3}{8}\right)\\ \Leftrightarrow3x^2-24x+9=\sqrt{10x-2}-\left(x+1\right)+2\sqrt{8x-3}-2x\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-8x+3\right)=\dfrac{-x^2+8x-3}{\sqrt{10x-2}+\left(x+1\right)}+\dfrac{2\left(-x^2+8x-3\right)}{\sqrt{8x-3}+x}\\ \Leftrightarrow\left(x^2-8x+3\right)\left(3+\dfrac{1}{\sqrt{10x-2}+x+1}+\dfrac{2}{\sqrt{8x-3}+x}\right)=0\)
Dễ thấy ngoặc lớn vô nghiệm với \(x\ge\dfrac{3}{8}>0\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+3=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4+\sqrt{13}\left(n\right)\\x=4-\sqrt{13}\left(n\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=4+\sqrt{13}\\y=4-\sqrt{13}\end{matrix}\right.\)
Vậy HPT có nghiệm \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(4+\sqrt{13};4+\sqrt{13}\right);\left(4-\sqrt{13};4-\sqrt{13}\right)\right\}\)
bạn làm nhầm rồi hay sao đấy
mình tìm ra cách rồi là
Từ pt(1) \(\sqrt{\left(2x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2}+\sqrt{\left(2y+x\right)^2+\left(x-y\right)^2}=3\left(x+y\right)\)
Đặt a=2x+y;b=2y+x\(\Rightarrow\) 3(x+y)=a+b;x-y=a-b
rồi bình phương ra
\(\int^{y\left(3x+2\right)=5}_{2xy\left(x+y\right)+y^2=5}\Leftrightarrow\int^{y=\frac{5}{3x+2}}_{2\cdot x\cdot\frac{5}{3x+2}\left(x+\frac{5}{3x+2}\right)+\left(\frac{5}{3x+2}\right)^2=5\left(2\right)}\)
Giải pt (2) :
\(pt\left(2\right)\Leftrightarrow\frac{10x}{3x+2}\cdot\frac{3x^2+2x+5}{3x+2}+\frac{25}{\left(3x+2\right)^2}=5\)
<=> \(30x^3+20x^2+50x+25=5\left(9x^2+12x+4\right)\)
<=> \(30x^3-25x^2-10x+5=0\)
<=> \(6x^3-5x^2-2x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(6x^2+x-1\right)=0\)
...............................
chỉ biết làm cách này thôi ( Hơi dài tí )