Chứng minh
x²-2x+1>0 với mọi x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow x^2-2.3.x+9+1=\left(x-3\right)^2+1\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2\ge0\\1>0\end{cases}}\Rightarrow\left(x-3\right)^2+1>0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.\frac{3}{2}.x+\frac{9}{4}+\frac{7}{4}=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\\\frac{7}{4}>0\end{cases}}\Rightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}>0\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x^2+xy+y^2+1\right)=x^2+2xy+y^2+x^2+y^2+2=\left(x+y\right)^2+x^2+y^2+2\)
ta có \(\left(x+y\right)^2\ge0,x^2\ge0,y^2\ge0,2>0\Rightarrow\left(x+y\right)^2+x^2+y^2+2>0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2+x^2-2.1x+1+y^2+2.2.y+4+3\)\(=\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+3\)
Ta có \(=\left(x-y\right)^2\ge0,\left(x-1\right)^2\ge0,\left(y+2\right)^2\ge0,3>0\)\(\Rightarrow=\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+3>0\)
T i c k cho mình 1 cái nha mới bị trừ 50 đ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Do $x\geq 2$ nên:
$x-2\geq 0$
$2x-1\geq 2.2-1>0$
Do đó: $(x-2)(2x-1)\geq 0$ (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-2x+3=\left(x^2-2x+1\right)+2=\left(x-1\right)^2+2\)
Vì: \(\left(x-1\right)^2\ge0,\forall x\)
=> \(\left(x-1\right)^2+2>0,\forall x\)
=>đpcm
b) \(x^2+7x+13=\left(x^2+7x+\frac{49}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{7}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì: \(\left(x+\frac{7}{2}\right)^2\ge0,\forall x\)
=> \(\left(x+\frac{7}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0,\forall x\)
=>đpcm
c) \(x-x^2-1=-\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)-\frac{3}{4}=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{3}{4}\)
Vì: \(-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le0,\forall x\)
=> \(-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{3}{4}< 0,\forall x\)
=>đpcm
ng đầu tiên trên hoc24 nắm chắc kiến thức toán học là cj đó
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,2x2+8x+20=2(x2+4x)+20
=2(x2+4x+4)+20-4.2
=2(x+2)2+12
Ta có : 2(x+2)2 \(\ge0với\forall x\)
12 > 0
\(\Rightarrow\)2(x+2)2+12>0 với \(\forall x\)
\(\Rightarrow\)2x2+8x+20>0 với \(\forall\)x
b,x4-3x2+5
=(x4-3x2)+5
=(x4-2.\(\frac{3}{2}\)x2+\(\frac{9}{4}\))+5-\(\frac{9}{4}\)
=(x2-\(\frac{3}{2}\))2+\(\frac{11}{4}\)
Có : (x2-3/2)2\(\ge0với\forall x\)
\(\frac{11}{4}\)>0
\(\Rightarrow\)(x2-\(\frac{3}{2}\))2+\(\frac{11}{4}>0với\forall x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x2-2x+3
=x2-2x+1+2
=(x-1)2+2
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2\ge0\)voi moi x
Dpcm
b, x2+7x+13
=x2+7x+\(\frac{49}{4}\)+\(\frac{3}{4}\)
=\(\left(x+\frac{7}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{7}{2}\right)^2\ge0\)voi moi x
Dpcm
c, x-x2-1
=-x2+x-1
=\(-x^2+2.\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}+\frac{5}{4}\)
=\(-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\)
\(=\frac{5}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le0\)
Dpcm
nho k nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta xet 3 truong hop
TH1 : x la so nguyen duong
Co 2x^8 + 2x^7 + 1 = duong + duong + duong = duong
Ma so duong luon lon hon 0
=> 2x^8 + 2x^7 + 1 > 0 voi x la so nguyen duong
TH2 : x la so nguyen am
Co 2x^8 + 2x^7 + 1 = duong + am + duong .
Do 2x^8 > 2x^7 nen tong tren mang dau duong
Ma so duong luon lon hon 0
=> 2x^8 + 2x^7 + 1 > 0 voi x la so nguyen am
TH3 : x = 0
Voi x = 0 ta co 2x^8 + 2x^7 + 1 = 0 + 0 + 1 = 1
Ma 1 > 0
=> 2x^8 + 2x^7 + 1 > 0 voi x = 0
Vay 2x^8 + 2x^7 + 1 > 0 voi moi x
x2 - 2x + 1 = ( x - 1 )2 ≥ 0 ∀ x
Bài làm :
Ta có :
\(x^2-2x+1=\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
=> Điều phải chứng minh