Rút gọn rồi tính:
3√a + 6√a/9 - 1/2. √36a + √2
Với a>0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A) \(\dfrac{5}{10}-\dfrac{2}{15}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{15}\)
\(=\dfrac{15}{30}-\dfrac{4}{30}\)
\(=\dfrac{11}{30}\)
B)\(\dfrac{5}{20}-\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{6}{24}-\dfrac{4}{24}\)
\(=\dfrac{2}{24}=\dfrac{1}{12}\)
C) \(\dfrac{6}{18}-\dfrac{6}{24}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{4}{12}-\dfrac{3}{12}\)
\(=\dfrac{1}{12}\)
D) \(\dfrac{5}{9}-\dfrac{3}{12}\)
\(=\dfrac{5}{9}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{20}{36}-\dfrac{9}{36}\)
\(=\dfrac{11}{36}\).
a: =1/2-2/15
=15/30-4/30
=11/30
b: =1/4-1/6
=3/12-2/12
=1/12
c: =1/3-1/4
=1/12
d: =20/36-9/36
=11/36
Đặt \(t=a+\frac{1}{36a}\)
Ta có : \(9t^2-6t+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3t-1\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow t=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{36a}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{36a^2+1}{36a}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow36a^2+1=12a\)
\(\Leftrightarrow36a^2-12a+1=0\)
\(\left(6a-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a}=6\)
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
a) \(\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{14}\)
\(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{7}\)
\(=\dfrac{35}{42}-\dfrac{6}{42}\)
\(=\dfrac{29}{42}\)
b) \(\dfrac{5}{20}-\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{3}{12}-\dfrac{2}{12}\)
\(=\dfrac{1}{12}\)
c) \(\dfrac{5}{9}-\dfrac{3}{12}\)
\(=\dfrac{5}{9}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{20}{36}-\dfrac{9}{36}\)
\(=\dfrac{11}{36}\)
d) \(8-\dfrac{4}{6}\)
\(=\dfrac{48}{6}-\dfrac{4}{6}\)
\(=\dfrac{44}{6}=\dfrac{22}{3}\).