Tìm x biết
(x-1)(x2+x+1)-(x+2)(x-2)x=39
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(c,\Rightarrow\left(x-2\right)-\left(x-2\right)^2=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(1-x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)\left(3-x\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+3+1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+4=0\left(vô.nghiệm\right)\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=-1\)
b: Ta có: \(\left(x-2\right)^3-x^2\left(x-6\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+6x^2=4\)
\(\Leftrightarrow12x=12\)
hay x=2
d: Ta có: \(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=1\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+3-3x^2+15x=1\)
\(\Leftrightarrow9x=-2\)
hay \(x=-\dfrac{2}{9}\)
a) Rút gọn được VT = 9x + 7. Từ đó tìm được x = 1.
b) Rút gọn được VT = 2x + 8. Từ đó tìm được x = 7 2 .
a) \(\left(x-1\right)^3\)
\(=x^3-3x^2+3x-1\)
b) \(\left(2x-3y\right)^3\)
\(=\left(2x\right)^3-3\left(2x\right)^23y+3.2x\left(3y\right)^3+\left(3y\right)^3\)
\(=8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3\)
Bài 3:
a: Ta có: \(\left(x-2\right)^3-x^2\left(x-6\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+6x^2=5\)
\(\Leftrightarrow12x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{12}\)
b: Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-x^3+4x=4\)
\(\Leftrightarrow4x=5\)
hay \(x=\dfrac{5}{4}\)
a, (x+2)2+(x-3)2=2x(x+7)
x.2+2.2+x.2+(-3).2-2x=8
2x+4+2x-6-2x=8
(2x+2x)+(4-6)=8
4x-2=8
4x=8+2
4x=10
X=10:4
X=5/2
c: Ta có: \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=28\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1=28\)
\(\Leftrightarrow3x^2+26x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x+26\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{26}{3}\end{matrix}\right.\)
\(a,\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^3-12x^2=16\\ \Leftrightarrow x^3+11x^2-8x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+11x-8\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2+11x-8=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\\ \Delta\left(1\right)=121+32=153\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-11-3\sqrt{17}}{2}\\x=\dfrac{-11+3\sqrt{17}}{2}\end{matrix}\right.\\ S=\left\{0;\dfrac{-11-3\sqrt{17}}{2};\dfrac{-11+3\sqrt{17}}{2}\right\}\)
\(c,\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1=28\\ \Leftrightarrow3x^2+26x=0\\ \Leftrightarrow x\left(3x+26\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{26}{3}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3-125-6x^2=11\\ \Leftrightarrow-12x^2+12x-144=0\\ \Leftrightarrow x^2-x+12=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=3\end{matrix}\right.\)
a) x = 1; x = - 1 3 b) x = 2.
c) x = 3; x = -2. d) x = -3; x = 0; x = 2.
Bài 2:
a: Ta có: \(A=\left(x+1\right)^3+\left(x-1\right)^3\)
\(=x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1\)
\(=2x^3+6x\)
b: Ta có: \(B=\left(x-3\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)\)
\(=x^3-9x^2+27x-27-x^3-27+9x^2-1\)
\(=27x-55\)
Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x+2\right)\left(x-2\right)x=39\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-1\right)-\left(x^2-4\right)x=39\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-x^3+4x=39\)
\(\Leftrightarrow4x=40\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
Vậy \(S=\left\{10\right\}\)
Ta có : (x - 1)(x2 + x + 1) - (x + 2)(x - 2)x = 39
=> x3 - 1 - (x2 - 4).x = 39
=> x3 - 1 - x3 + 4x = 39
=> 4x = 40
=> x = 10
Vậy x = 10