Cos^3 x - sin^3 x=cosx + sinx
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ơ bạn :\(\dfrac{cos\left(x+y\right)+cosx}{cos\left(x+y\right)-cosx}=\dfrac{2cos\left(\dfrac{2x+y}{2}\right).cos\left(\dfrac{y}{2}\right)}{-2sin\left(\dfrac{2x+y}{2}\right).sin\left(\dfrac{y}{2}\right)}=-2.cot\left(\dfrac{2x+y}{2}\right).cot\left(\dfrac{y}{2}\right)\) L không thể bẳng 0 được
\(A=\frac{\sqrt{3}sinx.\left(cosx.cos\frac{\pi}{6}-sinx.sin\frac{\pi}{6}\right)+cosx\left(sin\frac{\pi}{3}cosx-cos\frac{\pi}{6}.sinx\right)}{sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)}\)
\(A=\frac{\frac{3}{2}sinx.cosx-\frac{\sqrt{3}}{2}sin^2x+\frac{\sqrt{3}}{2}cos^2x-\frac{1}{2}sinx.cosx}{sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)}\)
\(A=\frac{sinx.cosx+\frac{\sqrt{3}}{2}\left(cos^2x-sin^2x\right)}{sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)}\)
\(A=\frac{\frac{1}{2}sin2x+\frac{\sqrt{3}}{2}cos2x}{sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)}=\frac{sin2x.cos\frac{\pi}{3}+cos2x.sin\frac{\pi}{3}}{sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)}\)
\(A=\frac{sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)}{sin\left(2x+\frac{\pi}{3}\right)}=1\)
Nhân 2 vế với \(sin4x\) sau đó tách:
\(\frac{sin4x}{cosx}+\frac{sin4x}{sin2x}=\frac{2sin2x.cos2x}{cosx}+\frac{2sin2x.cos2x}{sin2x}=\frac{4sinx.cosx.cos2x}{cosx}+\frac{2sin2x.cos2x}{sin2x}\)
Rồi rút gọn
2.1
a.
\(\Leftrightarrow sinx-cosx=\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\dfrac{\pi}{4}\right)=\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\dfrac{\pi}{4}\right)=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{\pi}{4}=\dfrac{\pi}{6}+k2\pi\\x-\dfrac{\pi}{4}=\dfrac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5\pi}{12}+k2\pi\\x=\dfrac{13\pi}{12}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
b.
\(cosx-\sqrt{3}sinx=1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}cosx-\dfrac{\sqrt{3}}{2}sinx=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow cos\left(x+\dfrac{\pi}{3}\right)=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{\pi}{3}=\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\\x+\dfrac{\pi}{3}=-\dfrac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=-\dfrac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow sin^3x+sinx+cosx-cos^3x=0\)
\(\Leftrightarrow sin^3x+sinx+cosx\left(1-cos^2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow sin^3x+sinx+cosx.sin^2x=0\)
\(\Leftrightarrow sinx\left(sin^2x+1+sinx.cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow sinx\left[sin^2x+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\left(sinx+cosx\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow sinx=0\Leftrightarrow x=k\pi\)