tìm x biết: 5(x+3)-3x=15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) 14x-8x=10+5
x(14-8)=15
x6=15
x=15/6
2)5x-3x=30-15
2x=15
x=15/2
3)làm tương tự
a) \(A=x^{15}+3x^{14}+5\)
\(=x^{14}\left(x+3\right)+5\)
\(=x^{14}.0+5\)
= 5
b) x = -3 => x + 3 = 0
\(B=\left(x^{2007}+3x^{2006}+1\right)^{2007}\)
\(=\left[x^{2006}\left(x+3\right)+1\right]^{2007}\)
\(=\left(x^{2006}.0+1\right)^{2007}\)
\(=1^{2007}=1\)
\(A=x^{15}+3.x^{14}+5\text{ biết x+3=0}\)
\(A=x^{14}.\left(x+3\right)+5\)
\(\text{Do x+3=0}\Rightarrow A=x^{14}.0+5\)
\(A=0+5\)
\(A=5\) \(\text{Vậy }A=5\text{ với x+3=0}\)
\(B=\left(x^{2007}+3.x^{2006}+1\right)^{2007}\text{ biết x=-3}\)
\(B=\left[x^{2006}.\left(x+3\right)+1\right]^{2007}\)
\(\text{Do x=-3}\Rightarrow B=\left[x^{2006}.\left(-3+3\right)+1\right]^{2007}\)
\(B=\left(x^{2006}.0+1\right)^{2007}\)
\(B=\left(0+1\right)^{2007}\)
\(B=1^{2007}\)
\(B=1\) \(\text{Vậy }B=1\text{ với x=-3}\)
a) \(2x\left(x-3\right)+6\left(3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-6x+18x-18=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+12x-18=0\)
Mà \(2x^2\ge0\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
a)=>2x^2-6x+18x-18=0 b)=>6x^2-15x-75-30x =????
=>2x^2+12x=0+18
=>2x^2+12x=18
=>x.(2x+12)=18 (tự làm phần còn lai)
a) Rút gọn VT = 45x + 8. Từ đó tìm được x = 2 15 .
b) Rút gọn VT = -25x – 8. Từ đó tìm được x = − 11 25 .
Tìm x biết
1. 2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
2. (2x+1)2-(4x-1).(x-3)-15=0
3. (3x-1).(2x-7)-(1-3x).(6x-5)=0
1) \(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Rightarrow14x=4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
2) \(\Rightarrow4x^2+4x+1-4x^2+13x-3-15=0\)
\(\Rightarrow17x=17\Rightarrow x=1\)
3) \(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-7+6x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(4x-1\right)\left(x-3\right)-15=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+12x+x-3-15=0\)
\(\Leftrightarrow17x=17\)
hay x=1
a)7(x-1)+10=80 b)14-3(x+5)=2 c)65-5(3x-1)=15 d)4(12-3x)-9=3
7(x-1)=80-10 3(x+5)=14-2 5(3x-1)=65-15 4(12-3x)=3+9
7(x-1)=70 3(x+5)=12 5(3x-1)=50 4(12-3x)=12
(x-1)=70:7 (x+5)=12:3 (3x-1)=50:5 (12-3x)=12:4
x-1=10 x+5=4 3x-1=10 12-3x=3
x=10+1 x=4-5 3x=10+1 3x=12-3
x=11 x=(-1) 3x=11 3x=9
x=11:3 x=9:3
x=3,6...7 x=3
\(5\left(x+3\right)-3x=15\)
\(\Leftrightarrow5x+15-3x=15\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3x\right)+15=15\)
\(\Leftrightarrow2x=0\Leftrightarrow x=0\)