a. 4x^3 + 8x^2 + x - 3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có 4 x 3 y 2 – 8 x 2 y 3 = 4 x 2 y 2 . x – 4 x 2 y 2 . 2 y = 4 x 2 y 2 ( x – 2 y )
Vậy 4x3y2 – 8x2y3 = 4x2y2(x – 2y)
Đáp án cần chọn là: C
bấm đúng cho mik đi
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
\(a/\)
\(4x-4y+x^2-2xy+y^2\)
\(=\left(4x-4y\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=4\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(4+x-y\right)\)
\(b/\)
\(x^4-4x^3-8x^2+8x\)
\(=\left(x^4+8x\right)-\left(4x^3+8x^2\right)\)
\(=x\left(x^3+8\right)-4x^2\left(x+2\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-4x^2\left(x+2\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4-4x\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-6x-4\right)\)
\(d/\)
\(x^4-x^2+2x-1\)
\(=x^4-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(e/\)(Xem lại đề)
\(x^4+x^3+x^2+2x+1\)
\(=\left(x^4+x^3\right)+\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^3+x+1\right)\)
\(f/\)
\(x^3-4x^2+4x-1\)
\(=x\left(x^2-4x+4\right)-1^2\)
\(=x\left(x-2\right)^2-1\)
\(=[\sqrt{x}\left(x-2\right)]^2-1\)
\(=[\sqrt{x}\left(x-2\right)-1][\sqrt{x}\left(x-2\right)+1]\)
\(c/\)
\(x^3+x^2-4x-4\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(3x^2-6x\right)+\left(2x-4\right)\)
\(=x^2\left(x-2\right)+3x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)[\left(x^2+x\right)+\left(2x+2\right)]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
a) x2 + xy + y - 1 = (x2 - 1) + (xy + y) = (x - 1)(x + 1) + y(x + 1) = (x + 1)(x + y - 1)
b) 4 - x2 + 2xy - y2 = 4 - (x2 - 2xy + y2) = 4 - (x - y)2 = (x - y + 2)(4 - x + y)
c) 8x2 - 18y2 = 2(4x2 - 9y2) = 2[(2x)2 - (3y)2] = 2(2x - 3y)(2x + 3y)
d) 8x3 - 4x2 - 6xy - 9y2 - 27y3
= (8x3 - 27y3) - (4x2 + 6xy + 9y2)
= (2x - 3y)(4x2 + 6xy + 9y2) - (4x2 + 6xy + 9y2)
= (2x - 3y - 1)(4x2 + 6xy + 9y2)
e) 4x2 - x - 3 = 4x2 - 4x + 3x - 3 = 4x(x - 1) + 3(x - 1) = (x - 1)(4x + 3)
f) 4x2 - 8x + 3 = 4x2 - 2x - 6x + 3 = 2x(2x - 1) - 3(2x - 1) = (2x - 3)(2x - 1)
a) (x2-6xy+9y2):(3y-x)
= (x-3y)2:(3y-x)
=(3y-x)2:(3y-x)
= 3y-x
b) (8x3-1):(4x2+2x+1)
=[(2x)3-1]:(4x2+2x+1)
= (2x-1)(4x2+2x+1):(4x2+2x+1)
= 2x-1
c) (4x4-9):(2x2-3)
=(2x2-3)(2x2+3):(2x2-3)
=2x2+3
d) (8x3-27):(4x2+6x+9)
=(2x-3)(4x2+6x+9):(4x2+6x+9)
=2x-3
b: \(\Leftrightarrow32x^5+1-32x^5+1=2\)
=>2=2(luôn đúng)
a: \(\Leftrightarrow\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]\left[\left(x-3\right)^2+\left(x+3\right)^2\right]+24x^3=216\)
\(\Leftrightarrow-12x\left(2x^2+18\right)+24x^3=216\)
=>-216x=216
hay x=-1
Phân tích ? -.-
Tớ xài Bézout nhé :)
4x3 + 8x2 + x - 3
Thử với x = -1 ta có : 4.(-1)3 + 8.(-1)2 + (-1) - 3 = 0
Vậy -1 là nghiệm của đa thức . Theo hệ quả của định lí Bézout thì đa thức trên chia hết cho x + 1
Thực hiện phép chia 4x3 + 8x2 + x - 3 cho x + 1 ta được 4x2 + 4x - 3
Ta có : 4x2 + 4x - 3 = 4x2 - 2x + 6x - 3
= 2x( 2x - 1 ) + 3( 2x - 1 )
= ( 2x - 1 )( 2x + 3 )
=> 4x3 + 8x2 + x - 3 = ( x + 1 )( 2x - 1 )( 2x + 3 )
\(4x^3+8x^2+x-3=\left(4x^3+4x^2\right)+\left(4x^2+4x\right)-\left(3x+3\right)\)
\(=4x^2\left(x+1\right)+4x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(4x^2+4x-3\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[\left(4x^2-2x\right)+\left(6x-3\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left[2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)