Tìm nghiệm của đa thức
x2 - 5x + 4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{x+6}{x^2-4}+\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+6+x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{2x+4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x-2}\)
b) \(x^2+xy-5\left(x+y\right)=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\)
a) \(f\left(x\right)=x^2+7x-8=0\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=x^2-x+8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=\left(x^2-x\right)+\left(8x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\) hoặc \(x+8=0\)
Nếu \(x-1=0\Rightarrow x=1\)
Nếu \(x+8=0\Rightarrow x=-8\)
Vậy đa thức f(x) có nghiệm là 1 và -8
b) \(k\left(x\right)=5x^2+9x+4=0\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=5x^2+5x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=\left(5x^2+5x\right)+\left(4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=5x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow x+1=0\) hoặc \(5x+4=0\)
Nếu \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Nếu \(5x+4=0\Rightarrow x=-\frac{4}{5}\)
Vậy đa thức k(x) có nghiệm là -1 và -4/5
Đặt -4/3x^3+5x+4=0
=>-4x^3+15x+12=0
=>\(x\simeq2,25\)
Đặt A(x)=0
=>5x2+9x+4=0
=>5x2+5x+4x+4=0
=>(x+1)(5x+4)=0
=>x=-1 hoặc x=-4/5
Ta có A(x) = \(5x^2+9x+4\)
= \(5x^2+5x+4x+4\)
= \(5x\left(x+1\right)\) + \(4\left(x+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)\left(5x+4\right)\)
Ta có \(\left(x+1\right)\left(5x+4\right)\)= 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\5x+4=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=-1\\5x=-4\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{-4}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy đa thức có nghiệm là -1 hoặc -4/5
\(x^2-5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-\left(4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = { 1; 4 }
Ta có : x^2+5x=4
x.x+5.x=4
x(x+5)=4
=> TH1 : x=4
=> TH2 :x+5=4
x =4-5
x=-1
Vậy nghiệm của đa thức là 4 và -1
a) Đặt P(x) = 0
5x-3 = 0
5x = 3
x= 3/5
Vậy nghiệm của đa thức P(x) = 3/5
b) Đặt Q(y) = 0
2y+4 = 0
2y = 4
y = 2
Vậy nghiệm của đa thức Q(y) = 2
\(\text{Đặt P(x)=0}\)
\(\Rightarrow5x-3=0\)
\(\Rightarrow5x=0+3=3\)
\(\Rightarrow x=3:5=\dfrac{3}{5}\)
\(\text{Vậy đa thức P(x) có 1 nghiệm là x= }\dfrac{3}{5}\)
\(\text{Đặt Q(y)=0}\)
\(\Rightarrow2y+4=0\)
\(\Rightarrow2y=0-4=-4\)
\(\Rightarrow y=\left(-4\right):2=-2\)
\(\text{Vậy đa thức Q(y) có 1 nghiệm là x=-2}\)
N(x)=0
=>5x2+9x+4=0
5x2+5x+4x+4=0
5x.(x+1)+4.(x+1)=0
(x+1)(5x+4)=0
=>x+1=0 hoặc 5x+4=0
x=-1 hoặc x=-4/5
a.
\(P-\left(5x^4-xyz\right)=xy+2x^4-6xyz+654\)
\(\Rightarrow P=5x^4-xyz+xy+2x^4-6xyz+654\)
\(\Rightarrow P=7x^4-7xyz+xy+654\)
b.
\(x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Đa thức có nghiệm <=> x2 - 5x + 4 = 0
<=> x2 - x - 4x + 4 = 0
<=> x( x - 1 ) - 4( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x - 4 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=4\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của đa thức là x = 1 hoặc x = 4
x2 - 5x + 4=>x2-5x+4=0
=>x(x-5)+4=0
=>x(x-5)=-4
Vậy các giá trị thỏa mãn là:-4=-1.4=-4.1
Vậy(tự tính và thay số)