Cho -4/8=x/-10=-7/y=z/3 tìm các số nguyễn x,y,z
Giúp mình vs nhé!Thanks!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
\(\text{Giả sử: }\frac{x}{2}=\frac{y}{4}=\frac{z}{6}=k\)
\(\Rightarrow x=2k;y=4k;z=6k\)
Thay vào: x-y +z= 2k- 4k+ 6k= 8
= 4k= 8
=> k= \(\frac{8}{4}=2\)
=> x= 2. 2= 4
y= 4. 2= 8
z= 6.2 = 12
Vậy \(\begin{cases}x=4\\y=8\\z=12\end{cases}\)
Bài 2:
Giải:
Gọi số học sinh 4 khối 6, 7, 8, 9 là a, b, c, d ( a,b,c,d thuộc N* )
Ta có: \(\frac{a}{3}=\frac{b}{3,5}=\frac{c}{4,5}=\frac{d}{4}\) và a + b + c + d = 660
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{3}=\frac{b}{3,5}=\frac{c}{4,5}=\frac{d}{4}=\frac{a+b+c+d}{3+3,5+4,5+4}=\frac{660}{15}=44\)
+) \(\frac{a}{3}=44\Rightarrow a=132\)
+) \(\frac{b}{3,5}=44\Rightarrow b=154\)
+) \(\frac{c}{4,5}=44\Rightarrow c=198\)
+) \(\frac{d}{4}=44\Rightarrow d=176\)
Vậy khối 6 có 132 học sinh
khối 7 có 154 học sinh
khối 8 có 198 học sinh
khối 9 có 176 học sinh
\(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right).\\
\)
\(=3\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
\(abc\ge\left(a+b-c\right)\left(b+c-a\right)\left(c+a-b\right)
\\
\)
\(abc\ge\left(3-2a\right)\left(3-2b\right)\left(3-2c\right)=12\left(ab+bc+ca\right)-8abc-18\left(a+b+c\right)+27\\
\)
\(4abc\ge\frac{4}{9}\left(12\left(ab+bc+ca\right)-27\right)=\frac{16}{3}\left(ab+bc+ca\right)-12\)
\(a^3+b^3+c^3+abc\ge3\left(a^2+b^2+c^2\right)+\frac{7}{3}\left(ab+bc+ca\right)-12
=\frac{11}{6}\left(a^2+b^2+c^2\right)-\frac{3}{2}\ge4\\
\)
2x=3y=5z=>\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}=\frac{x-y+z}{15-10+6}=\frac{-33}{11}=-3\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=\left(-3\right).15=-45\\y=\left(-3\right).10=-30\\z=\left(-3\right).6=-18\end{cases}\)
Vậy ...
\(2x=3y=5z\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x-y+z}{2-3+5}=-\frac{33}{4}=-8,25\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=-8,25\Rightarrow x=-16,5\)
\(\Rightarrow\frac{y}{3}=-8,25\Rightarrow y=-24,75\)
\(\frac{z}{5}=-8,25\Rightarrow z=-41,25\)
Giải:
\(\dfrac{-4}{8}=\dfrac{x}{-10}=\dfrac{-7}{y}=\dfrac{z}{-3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-4}{8}=\dfrac{x}{-10}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-10.-4}{8}=5\)
\(\Rightarrow\dfrac{-4}{8}=\dfrac{-7}{y}\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{-7.8}{-4}=14\)
\(\Rightarrow\dfrac{-4}{8}=\dfrac{z}{-3}\)
\(\Rightarrow z=\dfrac{-4.-3}{8}=\dfrac{3}{2}\)
2) \(x^4-x^2+2x+2\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(=x^2\left(x-1+2\right)\left(x+1\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(x^2+x\right)^2\)
Vậy \(x^4-x^2+2x+2\)là số chính phương với mọi số nguyên x
1: \(\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{y-2}{4}=\dfrac{z+7}{5}\)
mà x+y-z=8
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{y-2}{4}=\dfrac{z+7}{5}=\dfrac{x-1+y-2-z-7}{3+4-5}=\dfrac{8-3-7}{2}=\dfrac{-2}{2}=-1\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=-1\cdot3=-3\\y-2=-1\cdot4=-4\\z+7=-1\cdot5=-5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=-2\\z=-12\end{matrix}\right.\)
2: \(\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{y+2}{-4}=\dfrac{z-3}{5}\)
mà 3x+2y=47-42=5
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{y+2}{-4}=\dfrac{z-3}{5}=\dfrac{3x+3+2y+4}{3\cdot3+2\left(-4\right)}=\dfrac{5+7}{9-8}=12\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=12\cdot3=36\\y+2=-12\cdot4=-48\\z-3=12\cdot5=60\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=35\\y=-48-2=-50\\z=60+3=63\end{matrix}\right.\)
Áp dụng t/c DTSBN:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x-y+z}{2-4+6}=\dfrac{8}{4}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=2\Rightarrow x=2.2=4\\\dfrac{y}{4}=2\Rightarrow y=4.2=8\\\dfrac{z}{6}=2\Rightarrow z=6.2=12\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{6}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x-y+z}{2-4+8}=\dfrac{8}{6}=\dfrac{4}{3}\)
⇒\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}.2=\dfrac{8}{3}\\y=\dfrac{4}{3}.4=\dfrac{16}{3}\\z=\dfrac{4}{3}.6=8\end{matrix}\right.\)
a: \(\dfrac{-4}{8}=\dfrac{x}{-10}=\dfrac{-7}{y}=\dfrac{z}{-24}\)
=>\(\dfrac{x}{-10}=\dfrac{-7}{y}=\dfrac{z}{-24}=\dfrac{-1}{2}\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-10\right)\cdot\dfrac{\left(-1\right)}{2}=5\\y=\dfrac{-7\cdot2}{-1}=14\\z=\dfrac{-24\cdot\left(-1\right)}{2}=\dfrac{24}{2}=12\end{matrix}\right.\)
b: \(\dfrac{-3}{6}=\dfrac{x}{-2}=\dfrac{-18}{y}=\dfrac{-z}{24}\)
=>\(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{-18}{y}=\dfrac{z}{-24}=\dfrac{-1}{2}\)
=>\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{18}{y}=\dfrac{z}{24}=\dfrac{1}{2}\)
=>\(x=2\cdot\dfrac{1}{2}=1;y=18\cdot\dfrac{2}{1}=36;z=\dfrac{24}{2}=12\)
Xét : \(\frac{x}{-10}=\frac{-4}{8}\Leftrightarrow\frac{8x}{-80}=\frac{40}{-80}\Leftrightarrow x=5\)
Xét : \(\frac{-4}{8}=\frac{-7}{y}\Leftrightarrow-4y=-56\Leftrightarrow y=14\)
Xét : \(\frac{-4}{8}=\frac{z}{3}\Leftrightarrow-12=8z\Leftrightarrow z=-\frac{3}{2}\)