K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 8 2020

Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left|x-2\right|\ge0\forall x\\\left|y-1\right|\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow6\left|x-2\right|+8\left|y-1\right|\ge0\forall x;y\)(1)

mà theo đề bài 6|x - 2| + 8|y - 1| = 0 (2)

Từ (1)(2) => Đẳng thức xẩy ra tại 6|x - 2| +  8|y - 1| = 0

=> \(\hept{\begin{cases}x-2=0\\y-1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\)

Vậy x = 2 ; y = 1

27 tháng 8 2020

Vì \(\left|x-2\right|\ge0\forall x;\left|y-1\right|\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow6\left|x-2\right|+8\left|y-1\right|\ge0\forall x;y\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}6\left|x-2\right|=0\\8\left|y-1\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\)

Vậy cặp số ( x ; y ) thỏa mãn pt trên là ( 2 ; 1 )

a,ta có:(x2+7x+3)2=x4+14x3+55x2+42x+9(8x+4)(x2+5x+2)=8x3+44x2+36x+8=>x4+14x3+55x2+42x+9=8x3+44x2+36x+8<=>x4+6x3+11x2+6x+1=0xét x=0 ko phải no của ptxét x khác 0\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)+6\left(x+\frac{1}{x}\right)+11=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+6\left(x+\frac{1}{x}\right)+9=0\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}+3\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{-3+\sqrt{5}}{2};\frac{-3-\sqrt{5}}{2}\)d,xét n=1=> mệnh đề luôn đúnggiả sử mệnh đề...
Đọc tiếp

a,

ta có:

(x2+7x+3)2=x4+14x3+55x2+42x+9

(8x+4)(x2+5x+2)=8x3+44x2+36x+8

=>x4+14x3+55x2+42x+9=8x3+44x2+36x+8

<=>x4+6x3+11x2+6x+1=0

xét x=0 ko phải no của pt

xét x khác 0

\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)+6\left(x+\frac{1}{x}\right)+11=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+6\left(x+\frac{1}{x}\right)+9=0\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}+3\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{-3+\sqrt{5}}{2};\frac{-3-\sqrt{5}}{2}\)

d,

xét n=1=> mệnh đề luôn đúng

giả sử mệnh đề đúng với n=k

ta sẽ cm nó đúng với n=k+1

với n=k+1

=>(n+1)(n+2)..(n+n)=2n(n+1)(n+2)...(2n-1)

=2(k+1)(k+2).....2k chia hết cho 2k+1

=>(n+1)(n+2)(n+3)...(n+n) chia hết cho 2n

c,

ta có:

\(\left(1+x\right)\left(1+\frac{y}{x}\right)=1+x+y+\frac{y}{x}\ge1+y+2\sqrt{y}=\left(\sqrt{y}+1\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(1+x\right)\left(1+\frac{y}{x}\right)\left(1+\frac{9}{\sqrt{y}}\right)^2\ge\left[\left(\sqrt{y}+1\right)\left(1+\frac{9}{\sqrt{y}}\right)\right]^2\)

\(=\left(\sqrt{y}+\frac{9}{\sqrt{y}}+10\right)^2\ge\left(6+10\right)^2=256\left(Q.E.D\right)\)

dấu = xảy ra khi y=9;x=3

b,

x7+xy6=y14+y8

<=>(x7-y14)+(xy6-y8)=0

<=>(x-y2)(x+y2)+y6(x-y2)=0

<=>(x-y2)(x+y2+y6)=0

xét x=y2

\(\Rightarrow\sqrt{4x+5}+\sqrt{y^2+8}=\sqrt{4y^2+5}+\sqrt{y^2-1}\)

\(\Rightarrow\sqrt{4y^2+5}+\sqrt{y^2+8}=6\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{4y^2+5}-3\right)+\left(\sqrt{y^2+8}-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\frac{4y^2-4}{\sqrt{4y^2+5}+3}+\frac{y^2-1}{\sqrt{y^2+8}+3}=0\)

\(\Rightarrow\left(y^2-1\right)\left(\frac{4}{\sqrt{4y^2+5}+3}+\frac{1}{\sqrt{y^2+8}+3}\right)=0\)

\(\frac{4}{\sqrt{4y^2+5}+3}+\frac{1}{\sqrt{y^2+8}+3}>0\Rightarrow y^2=1\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(1;1\right);\left(1;-1\right)\)

xét x+y2+y6=0

<=>x=-y2-y6

lại có:

x7+xy6=y14+y8

<=>x(x6+y6)=y14+y8

<=>-(y2+y6)(x6+y6)=y14+y8

mà \(-\left(y^2+y^6\right)\left(x^6+y^6\right)\le0\le y^{14}+y^8\)

<=>y=0=>x=0(ko thỏa mãn)

vậy nghiệm của pt:(x;y)=(1;-1);(1;1)

1
14 tháng 10 2017

câu hệ sao từ x^7-y^14 sao xuống đc (x-y^2)(x+y^2) ? 

30 tháng 5 2021

1)\(\left(x+1\right).\left(y-2\right)=0\)                                       \(\left(x,y\inℤ\right)\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\y-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}\)

2)\(\left(x-5\right).\left(y-7\right)=1\)

x-51-1
y-71-1
x64
y86

3)\(\left(x+4\right).\left(y-2\right)=2\)

x+412-1-2
y-221-2-1
x-3-2-5-6
y4301

4)\(\left(x-4\right).\left(y+3\right)=-3\)

x-41-13-3
y+3-33-11
x5371
y-60-4-2

5)\(\left(x+3\right).\left(y-6\right)=-4\)

x+3-11-442-2
y-64-41-1-22
x-4-2-71-1-5
y1027548

6)\(\left(x-8\right).\left(y+7\right)=5\)

x-815-1-5
y+751-5-1
x91373
y-2-6-12-8

7)\(\left(x+7\right).\left(y-3\right)=-6\)

x+7-11-66-22-33
y-36-61-13-32-2
x-8-6-13-1-9-5-10-4
y9-3426051

8)\(\left(x-6\right).\left(y+2\right)=7\)

x-617-1-7
y+271-7-1
x7135-1
y5-1-9-3

ok :)

16 tháng 8 2017

Mn giải hộ mk nha...mk cần gấp

16 tháng 8 2017

1, x\(^2\) - 5x = 0

\(\Rightarrow\)x(x-5) = 0

Th1: x = 0

Th2: x- 5 =0

x = 5

2, \(|x-9|\) .( -8) = - 16

\(|x-9|\) = (- 16). ( -8) = 128

Th1: x - 9 = 128

x = 128 + 9 = 137

Th2: x - 9 = - 128

x = -128 + 9 = - 119

3, Th1: 4- 5x = 24

5x = 4- 24 = -20

x = - 20 :5 = -4

Th2: 4- 5x = -24

5x = 4- (-24) = 28

x = 28 :5= 5,6

Vì x < hoặc = 0 \(\Rightarrow\) x = -4

4, x.( x - 2) > 0

\(\Rightarrow\) x và ( x- 2) cùng dấu

Th1: x và (x -2) cùng dương

+ \(\Rightarrow\) x > 0

+ (x - 2) > 0 \(\Rightarrow\) x > 2

Th2: x và ( x- 2) cùng âm

+ \(\Rightarrow\) x < 0

+ ( x - 2) < 0 \(\Rightarrow\) x < 2

Từ 2 trường hợp trên \(\Rightarrow\) x > 2 hoặc x <2

5, x.( x - 2) < 0

\(\Rightarrow\) x và ( x- 2) khác dấu

Th1: x âm và ( x- 2) dương

+ \(\Rightarrow\) x < 0

+ (x -2 ) > 0 \(\Rightarrow\) x > 2

Th2: x dương và ( x- 2 ) âm

+ \(\Rightarrow\) x >0

+ (x - 2) < 0 \(\Rightarrow\) x < 2

24 tháng 8 2017

a)\(\left|2x-3y\right|+\left|2y-4z\right|=0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3y\right|\ge0\forall x;y\\\left|2y-4z\right|\ge0\forall y;z\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left|2x-3y\right|+\left|2y-4z\right|\ge0\)

Dấu "=" xảy ra khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3y\right|=0\\\left|2y-4z\right|=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3y\\2y=4z\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\\\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{4}\\\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{x+y+z}{6+4+2}=\dfrac{7}{12}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{12}.6=\dfrac{7}{2}\\y=\dfrac{7}{12}.4=\dfrac{7}{3}\\z=\dfrac{7}{12}.2=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)

b)\(\left|x-2\right|+\left|x-3\right|+\left|x-4\right|=0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2\right|\ge0\\\left|x-3\right|\ge0\\\left|x-4\right|\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left|x-2\right|+\left|x-3\right|+\left|x-4\right|\ge0\)

Dấu "=" xảy ra khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2\right|=0\\\left|x-3\right|=0\\\left|x-4\right|=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)

\(2\ne3\ne4\) nên \(x\in\varnothing\)

c)

\(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+...+\left|x+8\right|+\left|x+9\right|\)

Với mọi \(x\ge0\) ta có:

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+1\right|=x+1\\\left|x+2\right|=x+2\\\left|x+8\right|=x+8\\\left|x+9\right|=x+9\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x+1+x+2+...+x+8+x+9=x-1\)

\(\Leftrightarrow9x+90=x-1\)

\(\Leftrightarrow9x=x-89\)

\(\Leftrightarrow-8x=89\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{89}{-8}\left(KTM\right)\)

Với mọi \(x< 0\) ta có:

\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=-x-1\\x+2=-x-2\\x+8=-x-8\\x+9=-x-9\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left(-x-1\right)+\left(-x-2\right)+...+\left(-x-8\right)+\left(-x-9\right)=x-1\)

\(\Leftrightarrow-9x-90=x-1\)

\(\Leftrightarrow-9x=x+89\)

\(\Leftrightarrow-10x=89\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{89}{-10}\left(TM\right)\)

d)\(\left|2x-3y\right|+\left|5y-2z\right|+\left|2z-6\right|=0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3y\right|\ge0\\ \left|5y-2z\right|\ge0\\ \left|2z-6\right|\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left|2x-3y\right|+\left|5y-2z\right|+\left|2z-6\right|\ge0\)

Dấu "=" xảy ra khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3y\right|=0\\\left|5y-2z\right|=0\\\left|2z-6\right|=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}z=3\\y=\dfrac{6}{5}\\x=\dfrac{9}{5}\end{matrix}\right.\)

9 tháng 11 2018

ta có:

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^6\ge0\)

\(\left(y-\frac{2}{3}\right)^8\ge0\)

\(mà\left(x-\frac{1}{2}\right)^6+\left(y-\frac{2}{3}\right)^8=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^6=0\\\left(y-\frac{2}{3}\right)^8=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)

vậy \(x=\frac{1}{2},y=\frac{2}{3}\)

15 tháng 11 2018

Chưa hett

24 tháng 6 2016

a) \(\left(2y-1\right)^{1000}-\left(3+y\right)^{1000}=0\)

\(\Rightarrow\left(2y-1\right)^{1000}=\left(3+y\right)^{1000}\)

\(\Rightarrow2y-1=3+y\)

\(2y-y=3+1\)

\(y=4\)

b) \(\left(x-\frac{2}{9}\right)^3=\left(\frac{2}{3}\right)^6\)

\(\left(x-\frac{2}{9}\right)^3=\left(\left(\frac{2}{3}\right)^2\right)^3\)

\(\Rightarrow x-\frac{2}{9}=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)

\(x-\frac{2}{9}=\frac{4}{9}\)

\(x=\frac{2}{3}\)

c) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)

\(\left(\left(2x-1\right)^3\right)^2=\left(\left(2x-1\right)^4\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(2x-1\right)^4\)

\(8x^3-1=16x^4-1\)

\(16x^4-8x^3=0\)

\(8x^3\left(2x-1\right)=0\)

Nếu \(8x^3=0\) thì \(x^3=0\Rightarrow x=0\)

Nếu \(2x-1=0\)thì \(2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy x=0 và x=1/2