Phân tích đa thức thành nhân tử
a, \(125x^3+y^6\)
b, \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
c, \(x^4-x^3-x^2+1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1+3z\right)\left[\left(x+1\right)^2+3z\left(x+1\right)+9z^2\right]\)
\(=\left(x+3z+1\right)\left(x^2+2x+1+3zx+3z+9z^2\right)\)
b.
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
c.
\(=x^4-1+4x^2-4\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)+4\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
a) Ta có: \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
\(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
b) Ta có: \(x^2-2xy+y^2-zx+yz\)
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
c) Ta có: \(x^4+4x^2-5\)
\(=x^4+4x^2+4-9\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-3^2\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+5\right)\)
do hơi bận nên mk ghi đáp án nha, ko hiểu đâu ib mk
a) \(3xy^2-2xy+12x=x\left(3y^2-2y+12\right)\)
b) \(x^3-10x^2+25x-16xy^2=x\left(x-4y-5\right)\left(x+4y-5\right)\)
c) \(5y^3-10xy^2+5x^2y-20y=5y\left(y-x-2\right)\left(y-x+2\right)\)
d) \(x^2+2xy+y^2-xz-yz=\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)
e) \(9x^2+y^2+6xy=\left(3x+y\right)^2\)
f) \(8-12x+6x^2-x^3=\left(2-x\right)^3\)
g) \(125x^3-75x^2+15x-1=\left(5x-1\right)^3\)
h) \(x^2-xz-9y^2+3yz=\left(x-3y\right)\left(x+3y-z\right)\)
a) xy – 3x + 2y – 6
= (xy - 3x) + (2y - 6)
= x(y - 3) + 2(y - 3)
= (y - 3)(x + 2)
b) x2y + 4xy + 4y – y3
= y(x2 + 4x + 4 - y2)
= y[(x2 + 4x + 4) - y2]
= y[(x + 2)2 - y2]
= y(x + 2 + y)(x + 2 - y)
c) x2 + y2 + xz + yz + 2xy
= (x2 + 2xy + y2) + (xz + yz)
= (x + y)2 + z(x + y)
= (x + y)(x + y + z)
d) x3 + 3x2 – 3x – 1
= (x3 - 1) + (3x2 - 3x)
= (x - 1)(x2 + x + z) + 3x(x - 1)
= (x - 1)(x2 + 4x + 1)
a )
\(xy-3x+2y-6\)
\(=\left(xy+2y\right)-3x-6\)
\(=y\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)
\(=\left(y-3\right)\left(x+2\right)\)
b )
\(x^2y+4xy+4y-y^3\)
\(=y\left(x^2+4x+4-y^2\right)\)
\(=y\left[\left(x+2\right)^2-y^2\right]\)
\(=y\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
c )
\(x^2+y^2+xz+yz+2xy\)
\(=\left(x+y\right)^2+z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\)
A = x2(x - 1) + 6(1 - x)
A = x3 - x2 + 6 - 6x
A = (x3 - 6x) - (x2 - 6)
A = x.(x2 - 6) - (x2 - 6)
A = (x - 1)(x2 - 6)
C = x2 + 2xy + y2 - yz - xz
C = (x + y)2 - z.(x + y)
C = (x + y - z).(x + y)
1) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(xz-yz\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
2)\(x^2-y^2-x+y\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)\)
\(a,x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
\(b,x^2-y^2-x+y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\)
\(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
1) \(4x^2-7x-2=4x^2-8x+x-2=\left(4x^2-8x\right)+\left(x-2\right)\)
\(=4x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(4x+1\right)\)
2) \(4x^2+5x-6=4x^2+8x-3x-6=\left(4x^2+8x\right)-\left(3x+6\right)\)
\(=4x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(4x-3\right)\)
3) \(5x^2-18x-8=5x^2-20x+2x-8=\left(5x^2-20x\right)+\left(2x-8\right)\)
\(=5x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(5x+2\right)\)
4) \(xy\left(x+y\right)-yz\left(y+z\right)+xz\left(x-z\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)-y^2z-yz^2+x^2z-xz^2\)
\(=xy\left(x+y\right)+\left(x^2z-y^2z\right)-\left(yz^2+xz^2\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+z\left(x^2-y^2\right)-z^2.\left(x+y\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+z\left(x-y\right)\left(x+y\right)-z^2\left(x+y\right)\)
\(=xy\left(x+y\right)+\left(zx-zy\right)\left(x+y\right)-z^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(xy+xz-yz-z^2\right)=\left(x+y\right).\left[x\left(y+z\right)-z\left(y+z\right)\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x-z\right)\)
1) 4x2 - 7x - 2 = 4x2 - 8x + x - 2 = 4x( x - 2 ) + ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 4x + 1 )
2) 4x2 + 5x - 6 = 4x2 - 8x + 3x - 6 = 4x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = ( x - 2 )( 4x + 3 )
3) 5x2 - 18x - 8 = 5x2 - 20x + 2x - 8 = 5x( x - 4 ) + 2( x - 4 ) = ( x - 4 )( 5x + 2 )
4) xy( x + y ) - yz( y + z ) + xz( x - z )
= x2y + xy2 - y2z - yz2 + xz( x - z )
= ( x2y - yz2 ) + ( xy2 - y2z ) + xz( x - z )
= y( x2 - z2 ) + y2( x - z ) + xz( x - z )
= y( x - z )( x + z ) + y2( x - z ) + xz( x - z )
= ( x - z )[ y( x + z ) + y2 + xz ]
= ( x - z )( xy + yz + y2 + xz )
= ( x - z )[ ( xy + y2 ) + ( xz + yz ) ]
= ( x - z )[ y( x + y ) + z( x + y ) ]
= ( x - z )( x + y )( y + z )
5) xy( x + y ) + yz + xz( x + z ) + 2xyz ( đề có thiếu không vậy .-. )
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) 125x3 + y6
= (5x)3 + (y2)3
= (5x + y2)(25x2 - 5xy2 + y4)
b) x2 - 2xy + y2 - xz + yz
= (x - y)2 - z(x - y)
= (x - y)(x - y - z)
c) x4 - x3 - x2 + 1
= (x4 - x3) - (x2 - 1)
= x3(x - 1) - (x - 1)(x + 1)
= (x - 1)(x3 - x + 1)
uk