Rút gọn M=(x/x+3) + (2x/x-3) - (9-3x^2/9-x^2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(\(3+\dfrac{x}{3-x}+\dfrac{2x}{3+x}-\dfrac{4x^2-3x-9}{x^2-9}\) ):\(\left(\dfrac{2}{3-x}-\dfrac{x-1}{3x-x^2}\right)\)\(=\left(\dfrac{3x^2-27}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{-x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{2x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{4x^2-3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\)\(:\left(\dfrac{2x}{x\left(3-x\right)}-\dfrac{x-1}{x\left(3-x\right)}\right)\)
\(=\dfrac{3x^2-27-x^2-3x+2x^2-6x-4x^2+3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}\)
\(=\dfrac{-6x-18}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}\) \(=\dfrac{-6\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}\)
\(=\dfrac{6}{3-x}.\dfrac{x\left(x-3\right)}{x+1}\) \(=\dfrac{6x}{x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(i,=\left(x-3\right)\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\\ =\left(x-3\right)\left(x^2+6x+9-x^2-3x-9\right)\\ =3x\left(x-3\right)=3x^2-9x\\ ii,=x^3-8-25-x^3=-33\)
ii: Ta có: \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(x^3+25\right)\)
\(=x^3-8-x^3-25\)
=-33
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)+x\sqrt{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}}{x\left(3-x\right)+\left(x+2\right)\sqrt{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}}:2\sqrt{\dfrac{3-x+2x}{3-x}}\left(-3\le x< 3;x\ne-1\right)\\ M=\dfrac{\sqrt{x+3}\left(x+2+x\sqrt{3-x}\right)}{\sqrt{3-x}\left[x+\left(x+2\right)\sqrt{3+x}\right]}:2\sqrt{\dfrac{x+3}{3-x}}\\ M=\dfrac{\sqrt{x+3}\left(x+2+x\sqrt{3-x}\right)}{\sqrt{3-x}\left[x+\left(x+2\right)\sqrt{3+x}\right]}\cdot\dfrac{3-x}{2\sqrt{\left(3-x\right)}\sqrt{\left(x+3\right)}}\)
\(M=\dfrac{x+2+x\sqrt{3-x}}{x+\left(x+2\right)\sqrt{3-x}}\cdot\dfrac{\sqrt{3-x}}{2\sqrt{3-x}}\\ M=\dfrac{\left(x+2\right)\sqrt{3-x}+x\left(3-x\right)}{2x\sqrt{3-x}+2\left(x+2\right)\sqrt{3-x}}\\ M=\dfrac{\sqrt{3-x}\left(2x+2\right)}{\sqrt{3-x}\left(2x+2x+4\right)}=\dfrac{2\left(x+1\right)}{4\left(x+1\right)}=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(\left(x-2\right)^2-\left(2x-1\right)^2+\left(3x-1\right)\left(x-5\right)\)
\(=x^2-4x+4-4x^2+4x-1+3x^2-15x-x+5\)
\(=-16x+8\)
b: Ta có: \(\left(x-3\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)\)
\(=x^3-9x^2+27x-27-x^3-27+9x^2-1\)
=27x-55
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(M=\dfrac{x^2-3x+2x^2+6x-3x^2-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3}{x+3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{9}{x^2-3x}\right):\dfrac{2x-2}{x}\)
\(=\left(\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x}{x-3}+\dfrac{9}{x\left(x-3\right)}\right):\dfrac{2x-2}{x}\)
\(=\left(\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x-3\right)}-\dfrac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\dfrac{9}{x\left(x-3\right)}\right)\cdot\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-6x+9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-6x+18}{x\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{-6\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-6}{x}\cdot\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-3}{x-1}\)
Đk \(x\ne\left\{-3;3\right\}\)
\(M=\frac{x}{x+3}+\frac{2x}{x-3}-\frac{9-3x^2}{9-x^2}\)
\(=\frac{x}{x+3}+\frac{2x}{x-3}+\frac{9-3x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x\left(x-3\right)+2x\left(x+3\right)+9-3x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+2x^2+6x+9-3x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{3x+9}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{3\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{3}{x-3}\)
B giải nốt hộ nình đc ko:
1) tìm x để M >0 và M<0
2) tính giá trị của M khi x thỏa mãn |2x+1|=5