tìm x
a) ( x + 2)(x-1) =10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>(x+10)(x-1)=0
=>x=-10 hoặc x=1
b: \(A=x^3-1-\left(x+5\right)\left(x^2-3\right)-5x^2-10x-5\)
\(=x^3-5x^2-10x-6-x^3+3x-5x^2+15\)
=-7x+9
=110/13
Bài 1:
a. $(-20)+x=-30$
$x-20=-30$
$x=-30+20=-(30-20)=-10$
b.
$(-10)-x=-20$
$x=(-10)-(-20)=-10+20=20-10=10$
c. Đề sai. Bạn xem lại.
d.
$x+(-3)=-7$
$x=-7-(-3)=-7+3=-(7-3)=-4$
e.
$x-(-5)=-9$
$x=(-9)+(-5)=-14$
f.
$x(-11)=12$
$x=\frac{12}{-11}=\frac{-12}{11}$
h.
$2x-10=20$
$2x=20+10=30$
$x=30:2=15$
l.
$4x-8=-8$
$4x=-8+8=0$
$x=0:4=0$
k.
$-12-(-2)x=-8$
$(-2)x=-12-(-8)=-12+8=-(12-8)=-4$
$x=(-4):(-2)=2$
Bài 2:
a. $-20-(10-x)=-3$
$10-x=-20-(-3)=-20+3=-(20-3)=-17$
$x=10-(-17)=10+17=27$
b.
$14+(14-x)=-2$
$14-x=-2-14=-16$
$x=14-(-16)=14+16=30$
c.
$-15-(x-3)=-7$
$x-3=-15-(-7)=-15+7=-8$
x=-8+3=-5$
d.
$(x+4)+(-20)=-8$
$x+4=-8-(-20)=-8+20=12$
$x=12-4=8$
e.
$-2x-2=-4$
$-2x=-4+2=-2$
$x=(-2):(-2)=1$
f.
$-2x+4=-4$
$-2x=-4-4=-8$
$x=(-8):(-2)=4$
l.
$-12-(-2)x=-2-4=-6$
$(-2)x=-12-(-6)=-12+6=-6$
$x=(-6):(-2)=3$
Lời giải:
a.
$x-\frac{1}{2}=\frac{2}{3}$
$x=\frac{2}{3}+\frac{1}{2}=\frac{7}{6}$
b.
$x\times \frac{5}{6}=\frac{1}{2}$
$x=\frac{1}{2}: \frac{5}{6}=\frac{3}{5}$
c.
$x:\frac{2}{5}=10$
$x=10\times \frac{2}{5}=4$
d.
$\frac{7}{5}-x=\frac{12}{10}$
$x=\frac{7}{5}-\frac{12}{10}=\frac{1}{5}$
a) -10 - (x - 5) + (3 - x) = -8
=> -10 - x + 5 + 3 -x = -8
=> -2x - 2 = -8
=> -2x = -6
=> x = -6/-2 = 3
b) 10 + 3(x - 1) = 10 + 6x
=> 10 + 3x - 3 = 10 + 6x
=> 3x - 6x = 10 - 7
=> -3x = 3
=> x = 3/-3 = -1
c) (x + 1)(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
a,
(2x-3)-(x-5)=(x+2)-(x-1)
2x-3-x+5=x+2-x+1
x+2=3
x=1
b,
2(x-1)-5(x+2)=-10
2x-2-5x+10=-10
-3x+8=-10
-3x=-18
x=6
a) ( 2x - 3 ) - ( x - 5 ) = ( x + 2 ) - ( x - 1 )
2x - 3 - x + 5 = x + 2 - x + 1
( 2x - x ) + ( 5 - 3 ) = ( x - x ) + ( 2 + 1 )
x + 2 = 3
x = 3 - 2
x = 1
b) 2( x - 1 ) - 5( x + 2 ) = -10
2x - 2.1 - 5x + 5.2 = -10
2x - 2 - 5x + 10 = -10
( 2x - 5x ) + ( 10 - 2 ) = -10
-3x + 8 = -10
-3x = -10 - 8
-3x = -18
x = -18 : -3
x = 6
a, \(A=\left(\frac{x}{x^2-4}+\frac{2}{2-x}+\frac{1}{x+2}\right):\left(x-2+\frac{10-x^2}{x+2}\right)\)ĐK : \(x\ne\pm2\)
\(=\left(\frac{x-2\left(x+2\right)+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\left(\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+10-x^2}{x+2}\right)\)
\(=\frac{x-2x-4+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\frac{x^2-4+10-x^2}{x+2}=\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{x+2}{6}=\frac{-1}{x-2}\)
b, Ta có : \(2\left|x\right|=1\Leftrightarrow\left|x\right|=\frac{1}{2}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
TH1 : Thay x = 1/2 vào biểu thức A ta được : \(-\frac{1}{\frac{1}{2}+2}=-\frac{1}{\frac{5}{2}}=-\frac{2}{5}\)
TH2 : Thay x = -1/2 vào biểu thức A ta được : \(\frac{-1}{-\frac{1}{2}-2}=-\frac{1}{-\frac{5}{2}}=-1.\left(-\frac{2}{5}\right)=\frac{2}{5}\)
c, Ta có A < 0 hay \(\frac{-1}{x-2}< 0\Rightarrow x-2>0\)do - 1 < 0
\(\Leftrightarrow x>2\)
d, Ta có A = x hay \(\frac{-1}{x-2}=x\Rightarrow x^2-2x=-1\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
a) \(\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{3}{6}=\dfrac{2}{6}=\dfrac{1}{3}\)
b) \(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
c) \(x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{10}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{10}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{10}+\dfrac{2}{10}=\dfrac{5}{10}=\dfrac{1}{2}\)
d) \(\dfrac{5}{6}-x=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{6}=\dfrac{3}{6}=\dfrac{1}{2}\)
e) \(\dfrac{3}{10}+x=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{10}=\dfrac{5}{10}-\dfrac{3}{10}=\dfrac{2}{10}=\dfrac{1}{5}\)
g) \(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{8}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{8}-\dfrac{2}{8}=\dfrac{1}{8}\)
a) 12+x=5612+x=56
⇒x=56−12=56−36=26=13⇒x=56−12=56−36=26=13
b) x+14=34x+14=34
⇒x=34−14=24=12⇒x=34−14=24=12
c) x−15=310x−15=310
⇒x=310+15=310+210=510=12⇒x=310+15=310+210=510=12
d) 56−x=1356−x=13
⇒x=56−13=56−26=36=12⇒x=56−13=56−26=36=12
e) 310+x=12310+x=12
⇒x=12−310=510−310=210=15⇒x=12−310=510−310=210=15
g) x+14=38x+14=38
⇒x=38−14=38−28=18⇒x=38−14=38−28=18
Đọc tiếp
a: x+5=10-x
=>x+x=10-5
=>2x=5
=>\(x=\dfrac{5}{2}\)
b: \(3\left(4-2\right)-2\left(x-1\right)=x+20\)
=>\(3\cdot2-2x+2=x+20\)
=>\(-2x+4-x-20=0\)
=>\(-3x-16=0\)
=>\(-3x=16\)
=>\(x=\dfrac{16}{-3}=-\dfrac{16}{3}\)
(x + 2)(x - 1) = 10
=> x2 + x - 2 = 10
=> \(\left(x^2+\frac{1}{2}x\right)+\left(\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}\right)-\frac{9}{4}=10\)
=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{49}{4}\)
=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{7}{2}\right)^2\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{7}{2}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{7}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-4\end{cases}}\)
( x + 2 )( x - 1 ) = 10
<=> x2 + x - 2 = 10
<=> x2 + x - 2 - 10 = 0
<=> x2 + x - 12 = 0
<=> x2 + 4x - 3x - 12 = 0
<=> ( x2 + 4x ) - ( 3x + 12 ) = 0
<=> x( x + 4 ) - 3( x + 4 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x + 4 ) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x + 4 = 0
<=> x = 3 hoặc x = -4
Vậy S = { 3 ; -4 }