cho đa thức B(x)=ax +5 -a .tính B(3) biết B(x)=5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng định lý Bézout , dư của đa thức f(x) cho nhị thức bậc nhất x - a là f(a), ta có :
\(a^3+a.\left(-1\right)+b=7\) ( 1 )
\(a^3+3a+b=5\) ( 2)
Trừ (1) cho (2) ta có :
\(-4a=7-5=2\Rightarrow a=-0,5\)
Bạn từ đó tính b là được.
A(x)=ax+b
A(1)=a+b=5 => b=5-a(*)
A(-1)=b-a=3 (**)
Thay (*) vào (**) ta có:
(5-a)-a=3
<=> 5-a-a=3
<=> 5-2a=3
<=> -2a=3-5
<=> -2a=-2
<=> a=1
Vậy a=1.
a: \(P\left(x\right)=A\left(x\right)+B\left(x\right)=2x^2-x^3+x^3-x^2-3x+4=x^2-3x+4\)
b: Theo đề, ta có: Q(-1)=0
\(\Leftrightarrow5-5+a^2-a=0\)
=>a(a-1)=0
=>a=0 hoặc a=1
a, \(P\left(x\right)=2x^2-x^3+x^3-x^2+4-3x=x^2-3x+4\)
b, Ta có \(Q\left(-1\right)=5-5+a^2+a=a^2+a=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+1\right)=0\Leftrightarrow a=0;a=-1\)
Ta có B(x) = 5
=> ax + 5 - a = 5
=> ax - a = 0
=> a(x - 1) = 0
=> a = 0
Khi đó B(3) = 0.3 + 5 - 0 = 5
co B(x)=5
=> ax +5-a=5
<=>ax-a=5-5
<=>a(x-1)=0
=> a = 0 hoac x-1=0
=> a= 0 hc x=1
ma x=3
=> a=0
=> thay a=0 , x=3 vao B(x) co
B(3)=5
mik het he len lop 9 nen co the sai 1 chut thi thong cam nha !