tìm x giúp mình
1/3+1/2.x=-5/6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: \(\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+5\right)^2\)
\(=\left(2x+3-2x-5\right)^2\)
=4
\(1,\\ a,ĐK:m\ne1\\ \Delta=49+48\left(m-1\right)=48m+1\\ \text{PT vô nghiệm }\Leftrightarrow48m+1< 0\Leftrightarrow m< -\dfrac{1}{48}\\ \text{PT có nghiệm kép }\Leftrightarrow48m+1=0\Leftrightarrow m=-\dfrac{1}{48}\\ \text{PT có 2 nghiệm phân biệt }\Leftrightarrow48m+1>0\Leftrightarrow m>-\dfrac{1}{48};m\ne1\)
\(b,\Delta=4\left(m-1\right)^2+4\left(2m+1\right)=4m^2+8>0,\forall m\\ \text{Vậy PT có 2 nghiệm phân biệt với mọi m}\\ 2,\\ \text{PT có 2 nghiệm phân biệt }\)
\(\Leftrightarrow\Delta=4\left(m+1\right)^2-4\left(m^2-1\right)>0\\ \Leftrightarrow4m^2+8m+4-4m^2+4>0\\ \Leftrightarrow8m+8>0\\ \Leftrightarrow m>-1\)
1: \(\Leftrightarrow n+3\in\left\{1;-1;19;-19\right\}\)
hay \(n\in\left\{-2;-4;16;-22\right\}\)
1.
$4n-7\vdots n+3$
$\Rightarrow 4(n+3)-19\vdots n+3$
$\Rightarrow 19\vdots n+3$
$\Rightarrow n+3\in\left\{\pm 1; \pm 19\right\}$
$\Rightarrow n\in\left\{-2; -4; 16; -22\right\}$
Câu 1)
1/5*x=4/6
x=4/6/1/5
x=10/3
Câu 3)x/6*5/8=5/12
x/6=5/12/5/8
x/6=2/3
x/6=4/6
Vây x=4
Câu 3)
5/9/3/x=5/27
3/x=5/9/5/27
3/x=3
Vây x=1
X + 5/9 = 4/3
X = 4/3 - 5/9
X = 7/9
X - 4/9 = 1/2
X = 1/2 + 4/9
X = 17/18
6/13 + X = 7/6
X = 7/6 - 6/13
X = 55/78
13/5 - X = 5/6
X = 13/5 - 5/6
X= 53/30
X + 5/9 = 4/3
x = 4/3 - 5/9
x = 7/9
X - 4/9 = 1/2
x = 1/2 + 4/9
x = 17/18
6/13 + X = 7/6
x = 7/6 - 6/13
x - 55/78
13/5 - X = 5/6
x = 13/5 - 5/6
x = 53/30
\(1,\)
\(2x\left(x-3\right)-\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=3\end{cases}}\)
\(2,\)
\(3x\left(x+5\right)-6\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-6\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-6=0\\x+5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)
\(3,\)
\(x^4-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
\(4,\)
\(x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(5,\)
\(x\left(x+6\right)-10\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x-10x+60=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+60=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+56=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=-56\)(Vô lý)
=> Phương trình vô nghiệm
`4 1/2 xx x - 2 1/2 xx x = 1 1/2`
`=> 9/2 xx x - 5/2 xx x = 3/2`
`=> (9/2-5/2)xx x=3/2`
`=>4/2xx x=3/2`
`=>x=3/2:4/2`
`=>x=3/2:2`
`=>x=3/2xx1/2`
`=>x=3/4`
Vậy `x=3/4`
__
`x xx1/2+x xx1/3=5/6`
`=>x xx(1/2+1/3)=5/6`
`=>x xx(3/6+2/6)=5/6`
`=>x xx5/6=5/6`
`=>x=5/6:5/6`
`=>x=5/6xx6/5`
`=>x=1`
a) \(2^x.4=128\Rightarrow2^x=32=2^5\Rightarrow x=5\)
b) \(x^{17}=x\Rightarrow x^{17}-x=0\Rightarrow x\left(x^{16}-1\right)=0\Rightarrow x=0\) hay \(x=1\)
c) \(\left(2x-2\right)^3=8\Rightarrow\left(2x-2\right)^3=2^3\Rightarrow2x-2=2\Rightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
d) \(\left(x-6\right)^3=\left(x-6\right)^2\Rightarrow\left(x-6\right)^3-\left(x-6\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-6\right)^2\left(x-6-1\right)=0\Rightarrow\Rightarrow\left(x-6\right)^2\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow x-6=0\) hay \(x-7=0\Rightarrow x=6\) hay \(x=7\)
e) \(\left(7x-11\right)^3=2^5.5^2+200\Rightarrow\left(7x-11\right)^3=32.25+200\)
\(\Rightarrow\left(7x-11\right)^3=1000=10^3\Rightarrow7x-11=10\Rightarrow7x=21\Rightarrow x=3\)
f) \(3+2^{x-1}=24-\left[4^2-\left(2^2-1\right)\right]\Rightarrow2^{x-1}=24-\left[16-3\right]-3\)
\(\Rightarrow2^{x-1}=24-13-3\Rightarrow2^{x-1}=8=2^3\Rightarrow2x-1=3\Rightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
1/3 + 1/2.x = -5/6
1/2.x = -5/6 - 1/3
1/2.x = -7/6
x = -7/6 : 1/2
x = -7/3
\(\frac{1}{3}+\frac{1}{2}x=-\frac{5}{6}\)
=>\(\frac{1}{2}x=-\frac{5}{6}-\frac{1}{3}\)
=>\(\frac{1}{2}x=-\frac{7}{6}\)
=>\(x=-\frac{7}{6}:\frac{1}{2}\)
=>\(x=-\frac{7}{3}\)
#hoktot ❤️#