\(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
giúp em mai em thi rồi
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{x+\frac{x+1}{5}}{3}=1-\frac{2x-\frac{1-2x}{34}}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\frac{5x+x+1}{5}}{3}=1-\frac{\frac{68x-1+2x}{34}}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+1}{15}=1-\frac{70-1}{170}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+1}{15}+\frac{70x-1}{170}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{34\left(6x+1\right)+3\left(70x-1\right)-510}{510}=0\)
\(\Leftrightarrow204x+34+210x-3-510=0\)
\(\Leftrightarrow414x-479=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{479}{414}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{479}{414}\right\}\)
a,<=>\(\frac{20\left(1-2x\right)+6x}{12}\)=\(\frac{9\left(x-5\right)-24}{12}\)
=> 20-40x+6x = 9x-45-24
<=> -40x+6x-9x = -20-45-24
<=> -43x = -89
<=> x = \(\frac{89}{43}\)
c,ĐKXĐ :x\(\ne\pm1\)
<=>\(\frac{3\left(x+1\right)}{x^2+1}\) = -\(\frac{3x+2}{x^2+1}\) - \(\frac{4\left(x-1\right)}{x^2+1}\)
=> 3x+1 = -3x-2-4x+4
<=>3x+3x+4x = -1-2+4
<=> 10x = 1
<=> x =\(\frac{1}{10}\)(TMĐK)
\(a)\frac{2x-1}{5x-10}\) \(\text{Đ}K:x\ne2\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}(TM)\)
\(b)\frac{x^2-x}{2x}\) \(\text{Đ}K:x\ne0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x.(x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0(lo\text{ại})\\x=1(TM)\end{cases}}\)
\(c)\frac{2x+3}{4x-5}\) \(\text{Đ}K:x\ne\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}(TM)\)
\(d)\frac{(x-1).(x+2)}{(x-3).(x-1)}\) \(\text{Đ}K:\hept{\begin{cases}x\ne3\\x\ne1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow(x-1).(x+2)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1(l\text{oại})\\x=-2(TM)\end{cases}}\)
gửi cho 4 câu trc
\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\\2x+\frac{3}{5}=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\2x=-\frac{6}{5}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
_Tần vũ_
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-\frac{1}{2}=\frac{-1}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{18}\)
_Tần Vũ_
\(a.\frac{x}{2x-6}+\frac{x}{2x+2}-\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\)\(0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{2.\left(x-3\right)}+\frac{x}{2.\left(x+1\right)}-\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+x^2-3x-4x}{2.\left(x+1\right).\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-6=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2=6\)
\(\Leftrightarrow x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{3}\)
\(b.2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(2x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left[2x.\left(x-1\right)-3.\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x-1\right).\left(2x-3\right)=0\)
Đến đây tự làm nhé có việc bận
ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;\frac{3}{2}\right\}\)
Ta có: \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)
Suy ra: \(x-3=10x-15\)
\(\Leftrightarrow x-3-10x+15=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+12=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=-12\)
hay \(x=\frac{4}{3}\)(tm)
Vậy: \(S=\left\{\frac{4}{3}\right\}\)
thì bạn làm đi :) mình bt làm nhưng phần cuối là GTNN nên mik chưa chắc,