K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 6 2020

\(\frac{x}{2x-3}-\frac{5}{x}=\frac{-1}{2x^2-3x}\left(x\ne\frac{3}{2};x\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{2x-3}-\frac{5}{x}+\frac{1}{2x^2-3x}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{2x-3}-\frac{5}{x}+\frac{1}{x\left(2x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{\left(2x-3\right)x}-\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}+\frac{1}{x\left(2x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-10x+15+1}{\left(2x-3\right)x}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-10x+16}{x\left(2x-3\right)}=0\)

\(\Rightarrow x^2-10x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x-2x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-8\right)-2\left(x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\left(tmđk\right)\\x=8\left(tmđk\right)\end{cases}}}\)

Vậy x=2;x=8

23 tháng 3 2023

loading...  

18 tháng 10 2021

\(a,\Rightarrow2x^2-18x-2x^2=0\\ \Rightarrow-18x=0\Rightarrow x=0\\ b,\Rightarrow2x^2-5x-12+x^2-7x+10=3x^2-17x+20\\ \Rightarrow5x=22\Rightarrow x=\dfrac{22}{5}\)

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
19 tháng 9 2023

a) 2x(x+3) – 3x2(x+2) + x(3x2 + 4x – 6)

= (2x . x + 2x . 3) – (3x2 . x + 3x2 . 2) + (x . 3x2 + x . 4x – x . 6)

= 2x2 + 6x – (3x3 + 6x2) + (3x3 + 4x2 - 6x)

= 2x2 + 6x – 3x3 – 6x2 + 3x3 + 4x2 - 6x

= (– 3x3 + 3x3 ) + (2x2  - 6x2 + 4x2 ) + (6x – 6x)

= 0 + 0 + 0

= 0

b) 3x(2x2 – x) – 2x2(3x+1) + 5(x2 – 1)

= [3x . 2x2 + 3x . (-x)] – (2x2 . 3x + 2x2 . 1) + [5x2 + 5 . (-1)]

= 6x3 – 3x2 – (6x3 +2x2) + 5x2 – 5

= 6x3 – 3x2 – 6x3 - 2x2 + 5x2 – 5

= (6x3 – 6x3 ) + (-3x2 – 2x2 + 5x2) – 5

= 0 + 0 – 5

= - 5

8 tháng 2 2023

kh hiểu bn ơi

8 tháng 2 2023

vậy mik đăng lại

a: \(x\left(x-1\right)+2x^2-2=0\)

=>\(x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

=>\(\left(x-1\right)\left(x+2x+2\right)=0\)

=>(x-1)(3x+2)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

b: \(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)

=>\(\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)

=>\(\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)

=>(3x+1)(x+2)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

26 tháng 1 2024

a: x(x−1)+2x2−2=0

=>x(x−1)+2(x−1)(x+1)=0

=>(x−1)(x+2x+2)=0

=>(x-1)(3x+2)=0

=>⎡⎣x=1x=−23

b: 9x2−1=(3x+1)(2x−3)9

=>(3x+1)(3x−1)−(3x+1)(2x−3)=0

=>(3x+1)(3x−1−2x+3)=0

=>(3x+1)(x+2)=0

=>⎡⎣x=−13x=−2

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 11 2023

Yêu cầu đề là gì vậy bạn?

26 tháng 8 2017

a) x = 10 3               b) x = - 31 12

c) x = 7 5                 d)  x = 4