\(\frac{2x-3}{2}\) > \(\frac{8x-11}{6}\)
giúp mình vs
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{2x-3}{2}>\frac{8x-11}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(2x-3\right)}{6}>\frac{8x-11}{6}\)
\(\Leftrightarrow6x-9>8x-11\)
\(\Leftrightarrow6x-8x>-11+9\)
\(\Leftrightarrow-2x>-2\)
\(\Leftrightarrow x< 1\)
Vậy nghiệm của bất phương trình là x < 1
\(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x+2}{5}-5\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{5\left(5x+2\right)}{30}-\frac{10\left(8x-1\right)}{30}=\frac{6\left(4x+2\right)}{30}-\frac{150}{30}\)
\(\Leftrightarrow\)\(5\left(5x+2\right)-10\left(8x-1\right)=6\left(4x+2\right)-150\)
\(\Leftrightarrow\)\(25x+10-80x+80=24x+12-150\)
\(\Leftrightarrow\)\(79x=240\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{240}{79}\)
ủa bạn ơi, ở hàng thứ 4 là -10(8x - 1) = -80x + 10 chứ???
a.2x#+_2 . quy đồng khử mẫu tchung : (x+2)(x+1)+(x-1)(x-2)--->2x^2 + 4=2(x^2+2). --> s={x thuộc R/ X#+_2}
a) ĐKXĐ \(\hept{\begin{cases}x\ne-2\\x\ne2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)+\left(x-1\right)\left(x-2\right)-2x\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2+x^2-3x+2-2x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)(vô số nghiệm)
nghiệm x thỏa mãn phương trình S \(\in\)R với \(\hept{\begin{cases}x\ne-2\\x\ne2\end{cases}}\)
b) ĐKXĐ \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\frac{5-x}{4x\left(x-2\right)}-\frac{1}{8\left(x-2\right)}=\frac{1}{2x\left(x-2\right)}-\frac{7}{8x}\)
\(\Rightarrow2\left(5-x\right)-x-4\left(x-1\right)+7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10-2x-x-4x+4+7x-14=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)(phương trìh vô số nghiệm)
nghiệm x thỏa mãn phương trình S \(\in\)R với \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne2\end{cases}}\)
Ta có \(\frac{32x-8x^2+2x^3}{x^3+64}=\frac{x\left(32-8x+2x^2\right)}{\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)}=\frac{2x\left(x^2-4x+16\right)}{\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)}=\frac{2x}{x+4}\)
Chuyển hết sang vế phải quy đồng ta được:
\(\frac{16x^2+4x\left(2x+1\right)-3\left(8x+1\right)\left(2x-1\right)}{6\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{16x^2+8x^2+4x-48x^2+6x+1}{6\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-10x-1=0\Leftrightarrow\left(12x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{12}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
a) ĐKXĐ: x khác +2
\(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}-\frac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\)
<=> \(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}=\frac{2\left(x-11\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
<=> (x - 2)^2 - 3(2 + x) = 2(x - 11)
<=> x^2 - 4x + 4 - 6 - 3x = 2x - 22
<=> x^2 - 7x - 2 = 2x - 22
<=> x^2 - 7x - 2 - 2x + 22 = 0
<=> x^2 - 9x + 20 = 0
<=> (x - 4)(x - 5) = 0
<=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0
<=> x = 4 hoặc x = 5
làm nốt đi
Mình làm cho bạn 2 câu khó hơn còn mấy câu còn lại dungf phương pháp quy đồng rồi chuyển vế là tính được mà
c, <=> [(x-1)/2009 ]-1 +[ (x-2)/2008] -1 = [(x-3)/2007]-1 +[(x-4)/2006]-1
<=> (x-2010)/2009 + (x-2010)/2008 = (x-2010)/2007 + (x-2010)/2006
<=> (x-2010)*(1/2009+1/2008-1/2007-1/2006)=0
=> x-2010=0 => x=2010
d, TH1 : cả hai cùng âm
=>> 2X-4 <O => X< 2
Và 9-3x<0 =>> x> 3
=>> loại
Th2 cả hai cùng dương
2x-4>O => x>2
Và 9-3x>O => x<3
=>> 2<x<3 (tm)
\(\frac{2x-3}{2}>\frac{8x-11}{6}\\ \Leftrightarrow\frac{6x-9}{6}>\frac{8x-11}{6}\\ \Leftrightarrow6x-9>8x-11\\ \Leftrightarrow6x-8x>-11+9\\ \Leftrightarrow-2x>-2\\ \Leftrightarrow x< 1\)
Vậy nghiệm của BPT là: \(\left\{x/x< 1\right\}\)
cảm ơn bn