\(\frac{1}{3\cdot5}\)+\(\frac{1}{5\cdot7}\)+...+\(\frac{1}{37\cdot39}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(10\frac{2}{9}.2\frac{3}{5}\right)-6\frac{2}{9}=\frac{1196}{45}-\frac{56}{9}=\frac{1196}{45}-\frac{280}{45}=\frac{916}{45}\)
\(b,\frac{6}{7}+\frac{1}{7}.\frac{2}{7}+\frac{1}{7}.\frac{5}{7}=\frac{1}{7}\left(6+\frac{2}{7}+\frac{5}{7}\right)=\frac{1}{7}.7=1\)
\(c,3.136.8+4.14.6-14.150=3264+336-2100=1500\)
\(d,\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+...+\frac{1}{110}=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+...+\frac{1}{10.11}\)\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{11}\)\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{11}=\frac{9}{22}\)
\(e,\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+...+\frac{2}{37.39}=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{37}-\frac{1}{39}=\frac{1}{3}-\frac{1}{39}=\frac{4}{13}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+...+\frac{1}{37.38.39}=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+..+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\)
\(=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}-\frac{1}{38}+\frac{1}{39}=\frac{370}{741}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B1\)
\(=\frac{1}{1}-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+.....+\frac{1}{37}-\frac{1}{38}-\frac{1}{39}\)
\(=1-\frac{1}{39}\)
\(=\frac{38}{39}\)
\(B2\)
\(=\frac{1}{4\cdot5}+\frac{1}{5\cdot6}+\frac{1}{6\cdot7}+.....+\frac{1}{99\cdot100}\)
\(=\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+......+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(=\frac{1}{4}-\frac{1}{100}\)
\(=\frac{25}{100}-\frac{1}{100}\)
\(=\frac{24}{100}\)
\(=\frac{6}{25}\)
Bài 1 :
\(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{37.38.39}\)
\(=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{37.38}-\frac{1}{38.39}\)
\(=\frac{1}{1.2}-\frac{1}{38.39}\)
\(=\frac{370}{741}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
= \(\left(1+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{38}-\frac{1}{38}+\frac{1}{39}\right)\)
= 1 + \(1+\frac{1}{39}=\frac{40}{39}\)
chỗ " 1 + " phía trước là bỏ
ngay chỗ dấu bằng thứ hai
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\frac{1}{1\cdot3\cdot5}+\frac{1}{3\cdot5\cdot7}+...+\frac{1}{25\cdot27\cdot29}\)
\(\Rightarrow4A=\frac{4}{1\cdot3\cdot5}+\frac{4}{3\cdot5\cdot7}+...+\frac{4}{25\cdot27\cdot29}\)
\(\Rightarrow4A=\frac{1}{1\cdot3}-\frac{1}{3\cdot5}+\frac{1}{3\cdot5}-\frac{1}{5\cdot7}+...+\frac{1}{25\cdot27}-\frac{1}{27\cdot29}\)
\(\Rightarrow4A=\frac{1}{1\cdot3}-\frac{1}{27\cdot29}=\frac{1}{3}-\frac{1}{783}=\frac{261}{783}-\frac{1}{783}=\frac{260}{783}\)
\(\Rightarrow A=\frac{\frac{260}{783}}{4}=\frac{65}{783}\)
b) \(\left(\frac{1}{1\cdot101}+\frac{1}{2\cdot102}+...+\frac{1}{10\cdot110}\right)x=\frac{1}{1\cdot11}+\frac{1}{2\cdot12}+...+\frac{1}{100\cdot110}\)
\(\Rightarrow100\cdot\left(\frac{1}{1\cdot101}+\frac{1}{2\cdot102}+...+\frac{1}{10\cdot110}\right)x=100\cdot\left(\frac{1}{1\cdot11}+\frac{1}{2\cdot12}+...+\frac{1}{100\cdot110}\right)\)
\(\Rightarrow\left(\frac{100}{1\cdot101}+\frac{100}{2\cdot102}+...+\frac{100}{10\cdot110}\right)x=10\cdot\left(\frac{10}{1\cdot11}+\frac{10}{2\cdot12}+...+\frac{10}{100\cdot110}\right)\)
\(\Rightarrow\left(1-\frac{1}{101}+\frac{1}{2}-\frac{1}{102}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{110}\right)x=10\cdot\left(1-\frac{1}{10}+\frac{1}{2}-\frac{1}{12}+...+\frac{1}{100}-\frac{1}{110}\right)\)
\(\Rightarrow\left(1-\frac{1}{101}+\frac{1}{2}-\frac{1}{102}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{110}\right)x=10\cdot\left(1-\frac{1}{101}+\frac{1}{2}-\frac{1}{102}+...+\frac{1}{10}-\frac{1}{110}\right)\)
\(\Rightarrow x=10\cdot\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{4}{1\cdot3\cdot5}+\frac{4}{3\cdot5\cdot7}+\frac{4}{5\cdot7\cdot9}+\frac{4}{7\cdot9\cdot11}+\frac{4}{9\cdot11\cdot13}\)
\(=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{3.5}+\frac{1}{3.5}-\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{9.11}-\frac{1}{11.13}\)
\(=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{11.13}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{143}\)
\(=\frac{140}{429}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= \(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{37}-\frac{1}{39}=\frac{1}{3}-\frac{1}{39}=\frac{4}{13}\)
B= \(\frac{1}{2}\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+....+\frac{2}{8.9.10}\right)=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{8.9}-\frac{1}{9.10}\right)\)
=\(\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{90}\right)=\frac{1}{2}.\frac{22}{45}=\frac{11}{45}\)
\(A=\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+...+\frac{2}{37.39}\)
\(A=1\left(\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+...+\frac{2}{37.39}\right)\)Mình giải thích luôn chỗ này là: 2=2.1 nên mình tách ra và đặt 1 ra ngoài
\(A=1\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{37}-\frac{1}{39}\right)\)Mình giải thích: \(\frac{2}{3.5}=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}=\frac{5}{15}-\frac{3}{15}=\frac{2}{15}=\frac{2}{3.5}\)
\(A=1\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{39}\right)\)Mình giải thích:\(-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}=0\)tương tự các cặp còn lạo ta thấy \(\frac{1}{3}\) và \(-\frac{1}{39}\)
\(A=1\left(\frac{13}{39}-\frac{1}{39}\right)\)
\(A=1.\frac{12}{39}\)\
\(A=1.\frac{4}{13}\)
\(A=\frac{4}{13}\)
B cũng tương tự nên mình không giải thích
\(B=\frac{1}{1.2.3} +\frac{1}{2.3.4}+...+\frac{1}{8.9.10}\)
\(B=1\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+...+\frac{1}{8.9.10}\right)\)
\(B=1\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}-\frac{1}{8}+...+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}-\frac{1}{80}\right)\)
\(B=1\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{9}-\frac{1}{80}\right)\)
\(B=1\left(\frac{720}{720}-\frac{80}{720}-\frac{9}{720}\right)\)
\(B=1.\frac{631}{720}\)
\(B=\frac{631}{720}\)
Đặt \(A=\frac{1}{3\cdot5}+\frac{1}{5\cdot7}+...+\frac{1}{37\cdot39}\)
\(\Rightarrow2A=\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+...+\frac{2}{37\cdot39}\)
\(\Rightarrow2A=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+....+\frac{1}{37}-\frac{1}{39}\)
\(\Rightarrow2A=\frac{1}{3}-\frac{1}{39}=\frac{12}{39}\)
\(\Rightarrow A=\frac{12}{39}:2=\frac{12}{39}\cdot\frac{1}{2}=\frac{2}{13}\)