\(|2x|\)= x-6
giúp mình giải phương trình trên với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x\times\dfrac{3}{5}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{6}=\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{5}{6}:\dfrac{3}{5}=\dfrac{25}{18}\)
Lời giải:
Để pt có 2 nghiệm $x_1,x_2$ thì:
$\Delta'=1+(3+m)=4+m\geq 0\Leftrightarrow m\geq -4$ (chứ không phải với mọi m như đề bạn nhé)!
Áp dụng định lý Viet: \(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=-2\\ x_1x_2=-(m+3)\end{matrix}\right.\)
$x_1, x_2\neq 0\Leftrightarrow -(m+3)\neq 0\Leftrightarrow m\neq -3$
$\frac{x_1}{x_2}-\frac{x_2}{x_1}=\frac{-8}{3}$
$\Leftrightarrow \frac{x_1^2-x_2^2}{x_1x_2}=\frac{-8}{3}$
$\Leftrightarrow \frac{-2(x_1-x_2)}{-(m+3)}=\frac{-8}{3}$
$\Leftrightarrow x_1-x_2=\frac{4}{3}(m+3)$
$\Rightarrow (x_1-x_2)^2=\frac{16}{9}(m+3)^2$
$\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-4x_1x_2=\frac{16}{9}(m+3)^2$
$\Leftrightarrow 4+4(m+3)=\frac{16}{9}(m+3)^2$
$\Leftrightarrow m+3=3$ hoặc $m+3=\frac{-3}{4}$
$\Leftrightarrow m=0$ hoặc $m=\frac{-15}{4}$ (đều thỏa mãn)
a) 11 - 3(2x - 1) = -8x + 5
⇔ 11 - 6x + 3 = -8x + 5
⇔ -6x + 8x = 5 - 11 - 3
⇔ 2x = -9
⇔ x = -9/2
Vậy S = {-9/2}
b) (x - 3)/5 + (1 + 2x)/3 = 6
⇔ 3(x - 3) + 5(1 + 2x) = 6.15
⇔ 3x - 9 + 5 + 10x = 90
⇔ 13x = 90 + 9 - 5
⇔ 13x = 94
⇔ x = 94/13
Vậy S = {94/13}
1
a (9+x)=2 ta có (9+x)= 9+x khi 9+x >_0 hoặc >_ -9
(9+x)= -9-x khi 9+x <0 hoặc x <-9
1)pt 9+x=2 với x >_ -9
<=> x = 2-9
<=> x=-7 thỏa mãn điều kiện (TMDK)
2) pt -9-x=2 với x<-9
<=> -x=2+9
<=> -x=11
x= -11 TMDK
vậy pt có tập nghiệm S={-7;-9}
các cau con lai tu lam riêng nhung cau nhan với số âm thi phan điều kiện đổi chiều nha vd
nhu cau o trên mk lam 9+x>_0 hoặc x>_0
với số âm thi -2x>_0 hoặc x <_ 0 nha
`(x+1)(x+3)=2x^2-2`
`<=>x^2+x+3x+3=2x^2-2`
`<=>x^2-4x-5=0`
`<=>x^2-5x+x-5=0`
`<=>x(x-5)+(x-5)=0`
`<=>(x-5)(x+1)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=5\\x=-1\end{array} \right.$
Vậy `S={5,-1}`
Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+3\right)=2x^2-2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)-2x^2+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)-2\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)-2\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x+3-2\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3-2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-3;5}
a, 3x - 2x < 6 <=> x < 6
b, đk : x khác -1 ; 3
=> x^2 - 3x = x^2 - x - 2
<=> -2x = -2 <=> x = 1 (tm)
Đk: `x >= 0`.
`<=> sqrtx + sqrt(x+3) + 2sqrt(x(x+3)) - (3x+9) + 5x = 0`
Đặt `sqrt x = a, sqrt(x+3) = b`
`<=> a + b + 2ab - 3b^2 + 5a^2 = 0`
`<=> (a+b)(5a+1-3b) = 0`
`<=> a = -b` hoặc `5a + 1 = 3b`.
Đến đây bạn biến đổi ẩn rồi tự giải tiếp ha.
Mình khuyên bạn thế này :
Bạn nên tách những câu hỏi ra
Như vậy các bạn sẽ dễ giúp
Và cũng có nhiều bạn giúp hơn !
Bài 1.
a) ( x - 3 )( x + 7 ) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x + 7 = 0
<=> x = 3 hoặc x = -7
Vậy S = { 3 ; -7 }
b) ( x - 2 )2 + ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 2 + x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 2x - 5 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 5/2
Vậy S = { 2 ; 5/2 }
c) x2 - 5x + 6 = 0
<=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0
<=> x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 3
|2x|=x−6
Với x≥0⇒|2x|=2x
Phương trình đã cho tương đương với
2x=x−6
⇔2x−x=−6
⇔x=−6(không thỏa mãn đk x≥0)
Với x<0⇒|2x|=−2x
Phương trình đã cho tương đương với
−2x=x−6
⇔−2x−x=−6
⇔−3x=−6
⇔x=2(không thỏa mãn đk x<0)
Vậy phương trình vô nghiệm