cm :x^5+y^5=(x+y)^5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x+y)5-x5-y5=0
=>x5+y5+5x4y+10x3y2+10x2y3+5xy4-x5=0
=>5x4y+10x3y2+10x2y3+5xy4=0
=>5xy(x3+y3+2x2y+2xy2)=0
=>x3+y2+2x2y+2xy2=0
=>(x+y)(x2-xy+y2)+2xy(x+y)=0
=>(x+y)(x2-xy+y2+2xy)=0
=>(x+y)(x2+xy+y2)=0
=>x+y=0 hoặc x2+y2+xy=0
Vậy x+y=0(đpcm)
Lời giải:
Ta có:
$x^3+y^3+z^3=(x+y)^3-3xy(x+y)+z^3=(-z)^3-3xy(-z)+z^3$
$=(-z)^3+3xyz+z^3=3xyz$
Khi đó:
$2(x^5+y^5+z^5)=2[(x^3+y^3+z^3)(x^2+y^2+z^2)-(x^3y^2+x^3z^2+y^3x^2+y^3z^2+z^3x^2+z^3y^2)]$
$=2[3xyz(x^2+y^2+z^2)-x^2y^2(x+y)-y^2z^2(y+z)-z^2x^2(z+x)]$
$=6xyz(x^2+y^2+z^2)-2[x^2y^2(-z)+y^2z^2(-x)+z^2x^2(-y)]$
$=6xyz(x^2+y^2+z^2)+2(x^2y^2z+y^2z^2x+x^2x^2y)$
$=6xyz(x^2+y^2+z^2)+2xyz(xy+yz+xz)$
$=6xyz(x^2+y^2+z^2)+xyz[(x+y+z)^2-(x^2+y^2+z^2)]$
$=6xyz(x^2+y^2+z^2)+xyz[0-(x^2+y^2+z^2)]$
$=6xyz(x^2+y^2+z^2)-xyz(x^2+y^2+z^2)=5xyz(x^2+y^2+z^2)$
Ta có đpcm.
Ta có :
\(\left(x+y\right)^5-x^5-y^5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^5-\left(x+y\right)\left(x^4-x^3y+x^2y^2-xy^3+y^4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^4-x^4+x^3y-x^2y^2+xy^3-y^4\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(5x^3+5x^2y^2+5xy^3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5xy\left(x+y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=0\left(1\right)\)
\(x,y\ne0,x^2+xy+y^2=\left(x+y\right)^2+\dfrac{3y^2}{4}\ne0\)
Nên \(\left(1\right)=>x+y=0\)
...........
\((x+y)^5-x^5-y^5=0 \\\Leftrightarrow x^5+5x^4y+10x^3y^2+10x^2y^3+5xy^4+y^5-x^5-y^5=0 \\\Leftrightarrow (5x^4y+5xy^4)+(10x^3y^2+10x^2y^3)=0 \\\Leftrightarrow 5xy(x^3+y^3)+10x^2y^2(x+y)=0 \\\Leftrightarrow 5xy(x+y)(x^2-xy+y^2)+10x^2y^2(x+y)=0 \\\Leftrightarrow 5xy(x+y)(x^2-xy+y^2+2xy)=0 \\\Leftrightarrow 5xy(x+y)(x^2+xy+y^2)=0 \\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}5xy=0\Rightarrow x=0 \ or \ y=0\\ x+y=0\\ x^2+xy+y^2=0\end{matrix}\right.\)
Mà \(x,y\neq 0\)\(x^2+xy+y^2=x^2+2.x.\dfrac{y}{2}+\dfrac{y^2}{4}+\dfrac{3y^2}{4}=(x+\dfrac{y}{2})^2+\dfrac{3y^2}{4}>0\)
\(\Rightarrow x+y=0\)
Nhẩm nghiệm ta thấy: a+b+c=3 \(\Rightarrow\)a=b=c=1 (1)
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM, ta có:
\(x^5+y^5+z^5+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{x}\ge6\sqrt[6]{\frac{x^5y^5z^5}{xyz}}=6\sqrt[6]{x^4y^4z^4}\)
Hay: \(6\sqrt[6]{x^4y^4z^4}\ge6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[6]{x^4y^4z^4}=1\Leftrightarrow x^4y^4z^4=1\Leftrightarrow xyz=1\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra: x=y=z=1