tìm x và y biết 9x=8y và x+y=-102
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Em chuyển 9x = 8y - 31 thành 8b - 9b = 31 cho dễ làm ạ
Từ \(8b-9a=31\Rightarrow b=\frac{31+9a}{8}=\frac{32-1+8a+a}{8}\in N\)
\(\Rightarrow a-1⋮8\Rightarrow a=8k+1\left(k\in N\right)\Rightarrow b=\frac{31+72k+9}{8}=9k+5\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{8k+1}{9k+5}\)Mà \(\frac{11}{17}< \frac{a}{b}< \frac{2329\Rightarrow11}{17}< \frac{8k+1}{9k+5}< \frac{23}{29} \)
+ Với \(\frac{11}{17}< \frac{8k+1}{9k+5}\Rightarrow11.\left(9k+5\right)< 17.\left(8k+1\right)\Rightarrow99k+55< 136k+17\Rightarrow37k>38\)
\(\Rightarrow k>\frac{38}{37}\Rightarrow k>1\) (1)
Với \(\frac{8k+1}{9k+5}< \frac{23}{29}\Rightarrow29.\left(8k+1\right)< 23.\left(9k+5\right)\Rightarrow232k+29< 207k+115\Rightarrow25k< 86\)
\(\Rightarrow k< \frac{86}{25}\Rightarrow k< 4\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(1< k< 4\)mà \(k\in N\)nên \(k\in\left\{2;3\right\}\)
Với \(k=2\)thì \(\frac{a}{b}=\frac{17}{25}\)
Với \(k=3\)thì \(\frac{a}{b}=\frac{25}{32}\)
Vậy............
a)\(\frac{x}{6}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x+y}{6+5}=\frac{22}{11}=2\)
\(.\frac{x}{6}=2\Rightarrow x=12\)
\(.\frac{y}{5}=2\Rightarrow y=10\)
Vậy......
a) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{6+5}=\frac{22}{11}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\times6\\y=2\times5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=12\\y=10\end{cases}}}\)
4x=8y=10z
=> x/10=y/5=z/4
Ap dung..
x/10=y/5=z/4=x+y-z/10+5-4=11/11=1
=>x=10
y=5
z=4
4x = 8y = 10z
=> \(\frac{4x}{40}=\frac{8y}{40}=\frac{10z}{40}\)
=> \(\frac{x}{10}=\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{5}=\frac{z}{4}=\frac{x+y-z}{10+5-4}=\frac{x+y-z}{11}\)
Mà x + y - z = 11
=> \(\frac{x}{10}=\frac{y}{5}=\frac{z}{4}=\frac{11}{11}=1\)
=> x = 10 ; y = 5 ; z = 4
Vậy..
2x=-8y<=>x/y=-8/2<=>x/-8=y/2
áp dụng t/c dãy t/s=nhau:
\(\frac{x}{-8}=\frac{y}{2}=\frac{x+y}{\left(-8\right)+2}=\frac{-54}{-6}=9\)
=>x/-8=9=>x=-72
y/2=9=>y=18
vậy...
Vì \(3x=8y\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{2y}{6}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có : \(\frac{x}{8}=\frac{2y}{6}=\frac{x-2y}{8-6}=\frac{4}{2}=2\)
\(\Rightarrow x=2.8=16\) Thử lại : \(3x=16\times3=48\)
\(\Rightarrow y=2.6\div2=6\) \(8y=6\times8=48\)
Vậy \(x=16;y=6\)
Vì \(3x=2y\)nên:
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
Ta thấy: \(\frac{y}{3}=\frac{2y}{6}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{2y}{6}=\frac{x-2y}{6-4}=\frac{4}{2}=2\)
\(\Rightarrow x=2.2=4\)
\(\Rightarrow y=2.3=6\)
Ta có : \(9x=8y\)\(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{9}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{9}=\frac{x+y}{8+9}=\frac{-102}{17}=-6\)
+) \(\frac{x}{8}=-6\)\(\Rightarrow x=-6.8=-48\)
+) \(\frac{y}{9}=-6\)\(\Rightarrow x=-6.9=-54\)
Vậy x = - 48 và y = - 54