K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 12 2015

Xét x = 0 không là nghiệm

Xét x khác 0, chia cả 2 vế của pt cho x2

\(x^2-x-10+\frac{2}{x}+\frac{4}{x^2}=0\)

đặt \(x-\frac{2}{x}=t\Rightarrow x^2+\frac{4}{x^2}=t^2+4\)

ta có t2+4-t-10=0

suy ra t = -2 hoặc t =3

... giải phương trình bậc 2 theo x là ra 

a: =>x^3(x-2)+10x(x-2)=0

=>(x-2)(x^3+10x)=0

=>x(x-2)(x^2+10)=0

=>x(x-2)=0

=>x=0 hoặc x=2

b: =>x^2*(x-3)-16(x-3)=0

=>(x-3)(x^2-16)=0

=>(x-3)(x+4)(x-4)=0

=>\(x\in\left\{3;4;-4\right\}\)

20 tháng 3 2018

So sánh điều kiện, không có giá trị nào của x thỏa mãn.

Vậy không có giá trị x nào thỏa mãn yêu cầu đề bài.

a: =>2x^2+9x-6x-27=0

=>x(2x+9)-3(2x+9)=0

=>(2x+9)(x-3)=0

=>x=3 hoặc x=-9/2

b: =>-10x^2+6x-5x+3=0

=>-2x(5x-3)-(5x-3)=0

=>(5x-3)(-2x-1)=0

=>x=-1/2 hoặc x=5/3

c: =>-x^3+2x^2-x^2+4=0

=>-x^2(x-2)-(x-2)(x+2)=0

=>(x-2)(-x^2-x-2)=0

=>x-2=0

=>x=2

d: =>(x^3+8)-4x(x+2)=0

=>(x+2)(x^2-2x+4)-4x(x+2)=0

=>(x+2)(x^2-6x+4)=0

=>x=-2 hoặc \(x=3\pm\sqrt{5}\)

13 tháng 11 2021

Bài 1:

\(a,6x^2-15x^3y\\ b,=-\dfrac{2}{3}x^2y^3+\dfrac{2}{3}x^4y-\dfrac{8}{3}xy\)

Bài 2:

\(a,=20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x=9x\\ b,=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24=24-11x\\ c,=x^5+x^3-2x^3-2x=x^5-x^3-2x\)

13 tháng 11 2021

câu d của bài 2 là của bài 1 nha mình để nhầm chỗ huhu

 

31 tháng 12 2019

a) Đa thức thương  x 2  + 3x – 1 và đa rhức dư -4.

Kiểm tra bằng cách thực hiện (3x + 1)( x 2  + 3x – 1) + (-4),

b) Đa thức thương x + 2 và đa thức dư –x + 5.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
1 tháng 1 2024

Bài 3:

b. $B=(x+y)(2x-y)+(xy^4-x^2y^2):(xy^2)$

$=(2x^2-xy+2xy-y^2)+(y^2-x)$

$=2x^2+xy-y^2+y^2-x=2x^2+xy-x$

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
1 tháng 1 2024

Bài 4:
a. $25x^3-10x^2+x=x(25x^2-10x+1)=x(5x-1)^2$
b. $x^2-9x+9y-y^2=(x^2-y^2)-(9x-9y)=(x-y)(x+y)-9(x-y)=(x-y)(x+y-9)$

c. $16-x^2-4y^2-4xy=16-(x^2+4y^2+4xy)$

$=4^2-(x+2y)^2=(4-x-2y)(4+x+2y)$

 

24 tháng 10 2021

a:

=x(x2-y2-10x+25)

=x((x2-10x+25)-y2)

=x((x-5)2-y2)

=x(x-5-y)(x-5+y)

b

=>8x(x-5)-3(x-5)=0

=>(x-5)(8x-3)=0

x-5=0=>x=5 hoặc 8x-3=0=>x=3/8

 

 

8 tháng 8 2017

14 tháng 10 2018

\(2x^4-10x^2+17=0\)

\(\Rightarrow4x^4-20x^2+68=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2+33=0\)(vô lí)

phần b làm tương tự 

8 tháng 9 2021

a) 3xy- 3x3 - 6xy + 3x 

=3x (y2 - x2 - 2y +1)

= 3x [ (y-1)2 -x2 ]

=3x (y-1-x)(y-1+x)

8 tháng 9 2021

b) 3x2 +11x+6

= 3 x2 +9x +2x +6

=3x (x+3)+2(x+3)

= (x+3)(3x+2)