cho bt A = \(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
tìm x để: a) \(\left|A\right|=A\)
b) \(A^2+A\le0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
các bn ơi đoạn sau mik viết nhầm đấy bỏ phần không có ngặc đi nha
a) \(A=\left(\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\frac{8x}{x-4}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\frac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\frac{\sqrt{x}-1-2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4x-8\sqrt{x}-8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\frac{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-4x-8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\frac{-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\cdot\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\sqrt{x}+3}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4x}{\sqrt{x}-3}\)
b) Để \(A=-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{\sqrt{x}-3}=-1\)
\(\Leftrightarrow4x=3-\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow4x+\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)\left(4\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}+1=0\\4\sqrt{x}-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=-1\left(ktm\right)\\\sqrt{x}=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{9}{16}\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy để \(A=-1\Leftrightarrow x=\frac{9}{16}\)
c) Khi \(x=36\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{4\cdot36}{\sqrt{36}-3}=\frac{144}{3}=48\)
a) \(A=\left(\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\frac{8x}{x-4}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\left(x-2\sqrt{x}\right)}-\frac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(A=\left(\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\frac{8x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{2}{\sqrt{x}}\right)\)
\(A=\left(\frac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-2\right)}\right):\left(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)-2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(A=\left(\frac{4x-8\sqrt{x}-8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(A=\left(\frac{-8\sqrt{x}-4x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\sqrt{x}}\right):\left(\frac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(A=\left(\frac{-4\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\sqrt{x}}\right).\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{3-\sqrt{x}}\right)\)
\(A=\frac{-4\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right).\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\)
\(A=\frac{-4\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\)
.......... Đến đây bạn tự nhân đa thức với đa thức xog rút gọn nha.
ĐKXĐ: \(x>0;x\ne1\)
\(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{2\left(\sqrt{x}+1\right)}{x\left(\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{2-x}{x\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{x\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{\left(x+2\sqrt{x}\right).x.\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+2\sqrt{x}\right)}=\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}\)
b.
\(x=4+2\sqrt{3}=\left(\sqrt{3}+1\right)^2\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{3}+1\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{4+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1-1}=\dfrac{4+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\dfrac{6+4\sqrt{3}}{3}\)
c.
Để \(\sqrt{A}\) xác định \(\Rightarrow\sqrt{x}-1>0\Rightarrow x>1\)
Ta có:
\(\sqrt{A}=\sqrt{\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}}=\sqrt{\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}-4+4}=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\sqrt{x}-1}+4}\ge\sqrt{4}=2\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\sqrt{x}-2=0\Rightarrow x=4\)
1/ ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne4\end{cases}}\)
\(A=\left[\frac{x}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}-\frac{6}{3\left(\sqrt{x}-2\right)}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}\right]:\left(\frac{x-4+10-x}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(=\left[\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}\right]:\left(\frac{6}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)}{6}\)
\(=\frac{-2}{\sqrt{x}-2}.\frac{1}{6}=-\frac{1}{3\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
2/ Để \(A>2\Rightarrow\frac{-1}{3\left(\sqrt{x}-2\right)}>2\)\(\Rightarrow6\sqrt{x}-12+1>0\Rightarrow6\sqrt{x}-11>0\Rightarrow\sqrt{x}>\frac{11}{6}\)
\(\Rightarrow x>\frac{121}{36}\)
Câu 1) a) ĐKXĐ \(x\ge0,\)\(x\ne4\)A=\(\frac{x+2\sqrt{x}-4}{2\left(x-4\right)}\)b) Mình chưa làm được Câu 2) a) ĐKXĐ \(x>0,\)\(x\ne4\)A=\(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)b) Để a<\(\frac{1}{2}\)\(\Rightarrow\)\(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}< \frac{1}{2}\)\(\Rightarrow x< 1\)\(\Rightarrow0< x< 1\)thỏa mãn bài toán c) Ta có A=\(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}=1-\frac{1}{\sqrt{x}}\), để A \(\in Z\)\(\Rightarrow\sqrt{x}\inƯ\left(1\right)\), \(\Rightarrow x=1\)( thỏa mãn ĐK)
x-9=(cănx-3)(cănx+3)
x+cănx-6=(cănx-2)(cănx+3)=-(2-cănx)(cănx+3)
x-3cănx=x(căn-3)
tự quy đồng rút gọn nha
ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne1\)
\(A=\left(\frac{2\sqrt{x}}{x\left(\sqrt{x}-1\right)+\sqrt{x}-1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\left(\frac{2x+2+2\sqrt{x}}{x+1}\right)\)
\(=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{x+1}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\left(\frac{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{x+1}\right)\)
\(=\frac{-\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\left(x+1\right)}{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{1-\sqrt{x}}{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(A\le0\Leftrightarrow\frac{1-\sqrt{x}}{2\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\le0\)
\(\Leftrightarrow1-\sqrt{x}\le0\) (do \(x+\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\))
\(\Leftrightarrow x\ge1\)
Kết hợp ĐKXĐ ta được \(x>1\)
ĐKXĐ: \(x\ge0\)
a/ Để \(\left|A\right|=A\) thì \(A\ge0\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1\ge0\Leftrightarrow\sqrt{x}\ge1\Leftrightarrow x\ge1\)
b/ \(A^2+A\le0\Leftrightarrow A\left(A+1\right)\le0\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\left(\frac{\sqrt{x}-1+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+1}\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\le0\)\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1\le0\Leftrightarrow\sqrt{x}\le1\Leftrightarrow x\le1\)
Kết hợp với điều kiện suy ra \(A^2+A\le0\Leftrightarrow\)\(0\le x\le1\)
bạn ưiiii, bạn có thể giúp mình thêm bài này được ko ạ ^^ Câu hỏi của Anh Mai - Toán lớp 9 | Học trực tuyến