K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 4 2020

Bài làm

Ta có: x2 - 2x - 3 khác 0

<=> x2 + x - 3x - 3 khác 0

<=> x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) khác 0

<=> ( x - 3 )( x + 1 ) khác 0

ĐKXĐ: \(x\ne3;x\ne-\frac{1}{2};x\ne-1\)

\(\frac{5}{x-3}-\frac{2x-1}{2x+1}-1=\frac{13}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}=\frac{13\left(2x+1\right)}{\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}\)

\(\Rightarrow5\left(2x^2+2x+x+1\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2+x-3x-3\right)-\left(x-3\right)\left(2x^2+2x+x+1\right)=26x+13\)

\(\Leftrightarrow10x^2+10x+5x+5-\left(2x^3+2x^2-6x^2-6-x^2-x+3x+3\right)-\left(2x^3+2x^2+x^2+x-6x^2-6x-3x-3\right)=26x+13\)

\(\Leftrightarrow10x^2+10x+5x+5-2x^3+2x^2-6x^2-6-x^2-x+3x+3-2x^3-2x^2-x^2-x+6x^2+6x+3x+3-26x-13=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-2x^3-2x^3\right)+\left(10x^2-6x^2-x^2-2x^2-x^2+6x^2\right)+\left(10x+5x-x+3x-x+6x+3x-26x\right)+\left(5-6+3+3-13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-4x^3+8x^2+x-8=0\)

giải nốt đi ....

24 tháng 9 2019

a) Đặt \(x-1=a\)

\(pt\Leftrightarrow\frac{13}{a}+\frac{5}{2a}=\frac{6}{3a}\)

\(\Leftrightarrow\frac{31}{2a}=\frac{6}{3a}\)

\(\Leftrightarrow\frac{31}{2}=2\)(vô lí)

Vậy pt vô nghiệm

24 tháng 9 2019

a) \(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2x-2}=\frac{6}{3x-3}\)

\(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}=\frac{6}{3\left(x-1\right)}\)

\(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}=\frac{2}{x-1}\)

\(\frac{31}{2\left(x-1\right)}=\frac{2}{x-1}\)

\(\frac{31}{2}=2\)

=> không có x thỏa mãn đề bài.

b) \(\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}\left(\frac{3}{4}-\frac{6}{5}\right)=\frac{5}{2-2x}\)

\(\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}.\frac{-9}{20}=\frac{5}{2\left(1-x\right)}\)

\(\frac{1}{x-1}-\frac{-18}{60}=\frac{5}{2\left(1-x\right)}\)

\(\frac{1}{x-1}+\frac{3}{10}=\frac{5}{2\left(1-x\right)}\)

\(10\left(1-x\right)+3\left(x-1\right)\left(1-x\right)=25\left(x-1\right)\)

\(7-4x-3x^2=25x-25\)

\(7-4x-3x^2-25x+25=0\)

\(32-29x-3x^2=0\)

\(3x^2+29x-30=0\)

\(3x^2+32x-3x-32=0\)

\(x\left(3x+32\right)-\left(3x+32\right)=0\)

\(\left(3x+32\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}3x+32=0\\x-1=0\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{32}{3}\\x=1\end{cases}}\)

27 tháng 2 2020

1. \(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)

<=> 3(3x-7)=5(2x-1)

<=> 9x-21=10x-5

<=> -21+5=10x-9x

<=> x=-16

2. \(\frac{3x-7}{2}+\frac{2x-1}{3}=-16\)

<=> \(\frac{3\left(3x-7\right)}{6}+\frac{2\left(2x-1\right)}{6}=\frac{-96}{6}\)

=> 9x-21+4x-2=-96

<=> 13x-23=-96

<=> 13x=-73

<=> x=\(\frac{-73}{13}\)

3. \(x-\frac{x+1}{3}=\frac{2x+1}{5}\)

<=> \(\frac{15x}{15}-\frac{5\left(x+1\right)}{15}=\frac{3\left(2x+1\right)}{15}\)

=> 15x-5x-5=6x+3

<=> 15x-5x-6x=3+5

<=> 4x=8

<=> x=2

4. \(\frac{7-3x}{12}+\frac{3}{4}=2\left(x-2\right)+\frac{5-\left(5-2x\right)}{6}\)

<=>\(\frac{7-3x}{12}+\frac{9}{12}=\frac{24\left(x-2\right)}{12}+\frac{2\left[5-\left(5-2x\right)\right]}{12}\)

=> 7-3x+9=24x-48+4x

<=> -3x-24x-4x=-48-7

<=> -31x=-55

<=> x= \(\frac{55}{31}\)

5. \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

<=> \(\frac{7\left(2x-1\right)}{21}-\frac{3\left(5x+2\right)}{21}=\frac{21\left(x+13\right)}{21}\)

=> 14x-7-15x-6=21x+273

<=> 14x-15x-21x=273+7+6

<=> -22x=286

<=> x= -13

27 tháng 2 2020

a/\(\Leftrightarrow3\left(3x-7\right)=5\left(2x-1\right)\Leftrightarrow9x-21=10x-5\Leftrightarrow x=-16\)

b/\(\Leftrightarrow\frac{9x-21+4x-2}{6}=-16\)\(\Leftrightarrow13x-23=-96\Leftrightarrow x=x=-\frac{73}{13}\)

c/\(\Leftrightarrow\frac{3x-x+1}{3}-\frac{2x+1}{5}=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

27 tháng 2 2019

sorry em mới lớp 7

15 tháng 4 2019

lớp 7 kệ e chị có bắt e tl đâu

17 tháng 5 2020
https://i.imgur.com/HulFhZP.jpg

a:=>x^2-1-x=2x-1

=>x^2-x-1=2x-1

=>x^2-3x=0

=>x=0(loại) hoặc x=3(nhận)

b:=>x+2=0 hoặc 5-3x=0

=>x=-2 hoặc x=5/3

c:=>20(1-2x)+6x=9(x-5)-24

=>20-40x+6x=9x-45-24

=>-34x+20=9x-69

=>-43x=-89

=>x=89/43

d: =>x^2+4x+4-x^2-2x+3=2x^2+8x-4x-16-3

=>2x^2+4x-19=-2x+7

=>2x^2+6x-26=0

=>x^2+3x-13=0

=>\(x=\dfrac{-3\pm\sqrt{61}}{2}\)

e: =>(2x-3)(2x-3-x-1)=0

=>(2x-3)(x-4)=0

=>x=4 hoặc x=3/2

26 tháng 4 2020

a) \(\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{x^3-1}=\frac{4}{x^2+x+1}\left(x\ne1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{4}{x^2+x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{4x-4}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1+2x^2-5-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x^2-3x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x}{x^2+x+1}=0\)

=> 3x=0

<=> x=0 (tmđk)