3 - | 2x + 1 | = -5
giúp mình với các bạn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2(1-2x)-5=3(x+2)
=>\(2-4x-5=3x+6\)
=>\(-4x-3=3x+6\)
=>\(-7x=9\)
=>\(x=-\dfrac{9}{7}\)
Bài làm:
Ta có: \(\left(2x-5\right)\left(x^3+1\right)-\left(2x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(2x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x-5\right)=0\)
GPT này ra ta được: \(x\in\left\{-1;0;1;\frac{5}{2}\right\}\)
\(\left(2x-5\right)\left(x^3+1\right)-\left(2x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4+2x-5x^3-5-\left(2x^2+2x-5x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4+2x-5x^3-5-2x^2-2x+5x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4+5x-5x^3-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^3+5-5x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0;\frac{5}{2};\pm1\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+5\right)-3\left(x-2\right)=7x+1\)
\(\Leftrightarrow2x^2+10x-3x+6-7x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5=0\)(vô lý)
ĐKXĐ:\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2x}{x-2}-\dfrac{3}{x+5}=\dfrac{7x+1}{x^2+3x-10}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x\left(x+5\right)}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{3\left(x-2\right)}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{7x+1}{x^2-2x+5x-10}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+10x}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{3x-6}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{7x+1}{x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+10x}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{3x-6}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{7x+1}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2+10x-3x+6-7x-1}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+5}{\left(x+5\right)\left(x-2\right)}=0\\ \Rightarrow2x^2+5=0\left(vô.lí\right)\)
Vậy pt vô nghiệm
Chỗ cuối là (2x + 11) nha bạn
(2x + 1) + (2x + 3) + (2x + 5) +...+ (2x + 11) = 126
2x + 1 + 2x + 3 + 2x + 5 +...+ 2x + 11 = 126
(6 . 2x ) + (1 + 3 + 5 +...+ 11) = 126
Số số hạng của tổng (1 + 3 + 5 +...+ 11) là:
(11 - 1) : 2 + 1 = 6 (số)
Tổng của (1 + 3 + 5 +...+ 11) là:
(11 + 1) . 6 : 2 = 36
\(\Rightarrow\)12x + 36 = 126
12x = 126 - 36
12x = 90
\(\Rightarrow\) x = 90 : 12
x = 7,5
Vậy x = 7,5
Đề bài : Tìm số nguyên x.
|2x-1|+|2+x|+|x+3|=5(x-1)
2x-1+2+x+x+3=5x-5
2x+x+x-5x-1+2+3=-5
-x-1+5=-5
-x-1=(-5)-5
-x-1=-10
-x=(-10)+1
-x=-9
x=9
Vậy x=9.
Không chắc!
\(\left|2x-1\right|+\left|2+x\right|+\left|x+3\right|=5.\left(x-1\right)\left(1\right)\)
+)Ta có VT(1):\(\left|2x-1\right|\ge0;\left|2+x\right|\ge0;\left|x+3\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left|2x-1\right|+\left|2+x\right|+\left|x+3\right|\ge0\)
Mà VT(1)=VP(1)
\(\Rightarrow5.\left(x-1\right)\ge0\)
\(\Rightarrow x-1\ge0\)
\(\Rightarrow x\ge1\)
+)Ta lại có:\(x\ge1\Rightarrow2x-1\ge1\Rightarrow\left|2x-1\right|=2x-1\)(2)
\(x\ge1\Rightarrow2+x\ge3\Rightarrow\left|2+x\right|=2+x\)(3)
\(x\ge1\Rightarrow x+3\ge4\Rightarrow\left|x+3\right|=x+3\)(4)
+)Từ (2);(3) và (4) thì (1) trở thành:
2x-1+2+x+x+3=5.(x-1)
2x+x+x+2-1+3=5.(x-1)
4x+4 =5.(x-1)
4x+4 =5x-5
4+5 =5x-4x
9 =x
\(\Rightarrow\)x =9
Vậy x=9
Chúc bn học tốt
52\(x+1\) + 31 = 128
5\(2x+1\) + 3 = 128
5\(^{2x+1}\) = 128 - 3
5\(^{2x+1}\) = 125
5\(^{2x+1}\) = 53
2\(x\) + 1 = 3
2\(x\) = 3 - 1
2\(x\) = 2
\(x\) = 2: 2
\(x\) = 1
giúp mình với :(((
|2x+1|=3-(-5)
|2x+1|=8
=>2x+1=8
hoặc 2x+1=-8
=>x=7/2
hoặc x=-9/2
vậy x=7/2 hoặc x=-9/2