\(2\left(x+2\right)^2-x^3-8=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(8,1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow1-x+6=8-8x\)
\(\Leftrightarrow-x+8x=8-1-6\)
\(\Leftrightarrow7x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
\(9,\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(10,\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)
`8)1-(x-5)=4(2-2x)`
`<=>1-x+5=8-6x`
`<=>5x=2<=>x=2/5`
`9)(3x-2)(x+5)=0`
`<=>[(x=2/3),(x=-5):}`
`10)(x+3)(x^2+2)=0`
Mà `x^2+2 > 0 AA x`
`=>x+3=0`
`<=>x=-3`
`11)(5x-1)(x^2-9)=0`
`<=>(5x-1)(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=1/5),(x=3),(x=-3):}`
`12)x(x-3)+3(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=3),(x=-3):}`
`13)x(x-5)-4x+20=0`
`<=>x(x-5)-4(x-5)=0`
`<=>(x-5)(x-4)=0`
`<=>[(x=5),(x=4):}`
`14)x^2+4x-5=0`
`<=>x^2+5x-x-5=0`
`<=>(x+5)(x-1)=0`
`<=>[(x=-5),(x=1):}`
a. (x - 22) - 1 = 0
<=> x - 4 - 1 = 0
<=> x = 5
b. 4 - (x - 2)2 = 0
<=> 22 - (x - 2)2 = 0
<=> (2 - x + 2)(2 + x - 2) = 0
<=> x(4 - x) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
d. (3x - 2)2 - (2x + 3)2 = 5(x + 4)(x - 4)
<=> (3x - 2 - 2x - 3)(3x - 2 + 2x + 3) = 5(x2 - 16)
<=> (x - 5)(5x + 1) = 5x2 - 80
<=> 5x2 + x - 25x - 5 = 5x2 - 80
<=> 5x2 - 5x2 + x - 25x = -80 + 5
<=> -24x = -75
<=> x = \(\dfrac{25}{8}\)
\(1,\left(2x+1\right)\left(x-1\right)-x\left(2x-3\right)+3=0\)
\(\Rightarrow2x^2-2x+x-1-\left(2x^2-3x\right)+3=0\)
\(\Rightarrow2x^2-2x+x-1-2x^2+3x+3=0\)
\(\Rightarrow2x=-2\Rightarrow x=-1\)
\(2,\left(x^2+x-2\right)\left(x^2-x-2\right)-x^2\left(x^2-2\right)+8=0\)
\(\Rightarrow[\left(x^2\right)^2-\left(x-2\right)^2]-x^2\left(x^2-2\right)+8=0\)
\(\Rightarrow x^4-\left(x^2-4x+4\right)-x^4+2x^2+8=0\)
\(\Rightarrow x^4-x^2+4x-4-x^4+2x^2+8=0\)
\(\Rightarrow x^2+4x+4=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=0\Rightarrow x=-2\)
a.
$x^2-11=0$
$\Leftrightarrow x^2=11$
$\Leftrightarrow x=\pm \sqrt{11}$
b. $x^2-12x+52=0$
$\Leftrightarrow (x^2-12x+36)+16=0$
$\Leftrightarrow (x-6)^2=-16< 0$ (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
c.
$x^2-3x-28=0$
$\Leftrightarrow x^2+4x-7x-28=0$
$\Leftrightarrow x(x+4)-7(x+4)=0$
$\Leftrightarrow (x+4)(x-7)=0$
$\Leftrightarrow x+4=0$ hoặc $x-7=0$
$\Leftrightarrow x=-4$ hoặc $x=7$
d.
$x^2-11x+38=0$
$\Leftrightarrow (x^2-11x+5,5^2)+7,75=0$
$\Leftrightarrow (x-5,5)^2=-7,75< 0$ (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
e.
$6x^2+71x+175=0$
$\Leftrightarrow 6x^2+21x+50x+175=0$
$\Leftrightarrow 3x(2x+7)+25(2x+7)=0$
$\Leftrightarrow (3x+25)(2x+7)=0$
$\Leftrightarrow 3x+25=0$ hoặc $2x+7=0$
$\Leftrightarrow x=-\frac{25}{3}$ hoặc $x=-\frac{7}{2}$
1) (x−1):0,16=−9:(1−x)
\(\Rightarrow\)(x-1):0,16= 9:(-1):(x-1)
\(\Rightarrow\)(x-1):0,16=9:(x-1)
\(\Rightarrow\)(x-1).(x-1)= 9. 0,16
\(\Rightarrow\)(x-1)\(^2\)= 1,44=1,2\(^2\)=(-1,2)\(^2\)
\(\Rightarrow\)x-1=1,2\(\Rightarrow\)x=2,2
hoặc x-1= -1,2\(\Rightarrow\)x= -0,2
Vậy x =2,2 ; x=0,2
...............................
\(2.\left(x+2\right)^2-x^3-8=0\)
\(\Rightarrow2.\left[\left(x+2\right).\left(x+2\right)\right]-x^3-8=0\)
\(\Rightarrow2.\left(x^2+2x+2x+4\right)-x^3-8=0\)
\(\Rightarrow2x^2+8x+4-x^3-8=0\)
\(\Rightarrow x.\left(2x+8-x^2\right)+\left(-4\right)=0\)
\(\Rightarrow x.\left(2x+8-x^2\right)=4\)
\(\Rightarrow x\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Chúc bn học tốt