K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 3 2020

1)(3x-2)(4x+3)=12x^2+x-6

2x(6x-1)=12x^2-2x

Suy ra 12x^2+x-6=12x^2-2x

Suy ra x-6=-2x

Suy ra x+2x=6

Suy ra 3x=6 Suy ra x=2

2)4x^2-(2x-1)(2x+1)=4x^2-(4x^2-1)=0

Suy ra 4x^2-4x^2+1=0

=> 1=0 =>Pt vô nghiệm

14 tháng 10 2021

1: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4-4x=17\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

3: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3x-3+2x-2x^2-3+3x=0\)

\(\Leftrightarrow6x=6\)

hay x=1

31 tháng 8 2015

Rút gọn hết ta được :

a/ 41x - 17 = -21

=> 41x = -4 => x = 4/41

b/ 34x - 17 = 0 

=> 34x = 17

=> x = 17/34 = 1/2

c/ 19x + 56 = 52 

=> 19x = -4

=> x = -4/19

d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34

=> 10x2 - 19x = 0

=> x(10x - 19) = 0

=> x = 0 

hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10

Vậy x = 0 ; x = 19/10

2 tháng 1 2016

Rút gọn hết ta được :

a/ 41x - 17 = -21

=> 41x = -4 => x = 4/41

b/ 34x - 17 = 0

=> 34x = 17

=> x = 17/34 = 1/2

c/ 19x + 56 = 52

=> 19x = -4

=> x = -4/19

d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34

=> 10x 2 - 19x = 0

=> x(10x - 19) = 0

=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0

=> 10x = 19

=> x = 19/10

Vậy x = 0 ; x = 19/10 

30 tháng 6 2021

a) 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0

\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)

\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{24}\end{matrix}\right.\)

Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{19}{24}\)

30 tháng 6 2021

b) 5(2x-3)+4x(x-2)+2x(3-2x)=0

\(\Leftrightarrow\)10x-15+4x2-8x+6x-4x2=0

\(\Leftrightarrow8x-15=0\)

\(\Leftrightarrow8x=15\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{15}{8}\)

vậy x=\(\dfrac{15}{8}\)

`@` `\text {Ans}`

`\downarrow`

`a)`

`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`

`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`

`=> 3x = 30`

`=> x = 30 \div 3`

`=> x=10`

Vậy, `x=10`

`b)`

`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`

`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`

`=> 4x = 15`

`=> x = 15/4`

Vậy, `x=15/4`

`c)`

`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`

`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`

`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`

`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`

`d)`

`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`

`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`

`=> 6x + 7 =9`

`=> 6x = 2`

`=> x=2/6 =1/3`

Vậy, `x=1/3`

`e)`

`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`

`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`

`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`

`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`

`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`

`=> 12x +8 = 0`

`=> 12x = -8`

`=> x= -8/12 = -2/3`

Vậy, `x=-2/3`

`g)`

`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`

`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`

`=> -3x + 4 =14`

`=> -3x = 10`

`=> x= - 10/3`

Vậy, `x=-10/3`

16 tháng 6 2023

Hello các bạn còn đó ko?

26 tháng 7 2021

Đây nhé! Tích giúp mình nhaundefinedundefined

Ta có: \(\dfrac{4x^4+3x^3}{-x^3}+\dfrac{15x^2+6x}{3x}=0\)

\(\Leftrightarrow-4x-3+5x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

hay x=1

22 tháng 9 2018

* Trả lời:

\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)

\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)

\(\Leftrightarrow x=12\)

\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)

\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)

\(\Leftrightarrow33x=28\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)

\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)

\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)

\(\Leftrightarrow-5x=-18\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)

\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)

\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)

\(\Leftrightarrow-6x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)

\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)

\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)

\(\Leftrightarrow-12x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)

14 tháng 10 2021

1) \(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)

\(\Rightarrow14x=4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)

2) \(\Rightarrow4x^2+4x+1-4x^2+13x-3-15=0\)

\(\Rightarrow17x=17\Rightarrow x=1\)

3) \(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-7+6x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

14 tháng 10 2021

2: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(4x-1\right)\left(x-3\right)-15=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+12x+x-3-15=0\)

\(\Leftrightarrow17x=17\)

hay x=1

31 tháng 7 2023

p) \(\left(9-x\right)\left(x^2+2x-3\right)\)

\(=9\left(x^2+2x-3\right)-x\left(x^2+2x-3\right)\)

\(=9x^2+18x-27-x^3-2x^2+3x\)

\(=-x^3+7x^2+21x-27\)

n) \(\left(-x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(=-x\left(x^2+x+1\right)+3\left(x^2+x+1\right)\)

\(=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3\)

\(=-x^2+2x^2+2x+3\)

o) \(\left(-6x+\dfrac{1}{2}\right)\left(x^2-4x+2\right)\)

\(=-6x\left(x^2-4x+2\right)+\dfrac{1}{2}\left(x^2-4x+2\right)\)

\(=-6x^3+24x^2-12x+\dfrac{1}{2}x^2-2x+1\)

\(=-6x^3+\dfrac{49}{2}x^2-14x+1\)

q) \(\left(6x+1\right)\left(x^2-2x-3\right)\)

\(=6x\left(x^2-2x-3\right)+\left(x^2-2x-3\right)\)

\(=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3\)

\(=6x^3-11x^2-20x-3\)

r) \(\left(2x+1\right)\left(-x^2-3x+1\right)\)

\(=2x\left(-x^2-3x+1\right)+\left(-x^2-3x+1\right)\)

\(=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1\)

\(=-2x^3-7x^2-x+1\)

u) \(\left(2x-3\right)\left(-x^2+x+6\right)\)

\(=2x\left(-x^2+x+6\right)-3\left(-x^2+x+6\right)\)

\(=-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18\)

\(=-2x^3+5x^2+9x-18\)

s) \(\left(-4x+5\right)\left(x^2+3x-2\right)\)

\(=-4x\left(x^2+3x-2\right)+5\left(x^2+3x-2\right)\)

\(=-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10\)

\(=-4x^3-7x^2+23x-10\)

v) \(\left(-\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(2x+6-4x^3\right)\)

\(=-\dfrac{1}{2}x\left(2x+6-4x^3\right)+3\left(2x+6-4x^3\right)\)

\(=-x^2-3+2x^4+6x+18-12x^3\)

\(=2x^4-12x^3-x^2+6x+15\)

p: (-x+9)(x^2+2x-3)

=-x^3-2x^2+3x+9x^2+18x-27

=-x^3+7x^2+21x-27

n: (-x+3)(x^2+x+1)

=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3

=-x^3+2x^2+2x+3

o: (-6x+1/2)(x^2-4x+2)

=-6x^3+24x^2-12x+1/2x^2-2x+1

=-64x^3+49/2x^2-14x+1

q: (6x+1)(x^2-2x-3)

=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3

=6x^3-11x^2-20x-3

r: (2x+1)(-x^2-3x+1)

=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1

=-2x^3-7x^2-x+1

u: =-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18

=-2x^3+5x^2+9x-18

s: =-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10

=-4x^3-7x^2+23x-10

5 tháng 9 2019

a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0

=> 6x2 - 9x - 10x + 12x2 = 0

=> 18x2 - 19x = 0

=> x(18x - 19) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\18x-19=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{18}\end{cases}}\)

b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0

=> 10x - 15 + 4x2 - 8x + 6x - 4x2 = 0

=> 8x - 15 = 0

=> 8x = 15

=> x = 15 : 8 = 15/8

c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)

=> 6x - 3x2 + 2x2 - 2x = 5x2 + 15x

=> 4x - x2 - 5x2 - 15x = 0

=> -6x2 - 11x = 0

=> -x(6x - 11) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\6x-11=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)

5 tháng 9 2019

a) \(3x\left(4x-3\right)-2x\left(5-6x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-19x=0\Leftrightarrow x=0\)

b) \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow8x-15=0\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)

a) Ta có: 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0

\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)

\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{19}{24}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{19}{24}\right\}\)

b) Ta có: \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow8x-15=0\)

\(\Leftrightarrow8x=15\)

hay \(x=\frac{15}{8}\)

Vậy: \(x=\frac{15}{8}\)

c) Ta có: \(3x\left(2-x\right)+2x\left(x-1\right)=5x\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow6x-3x^2+2x^2-2x=5x^2+15x\)

\(\Leftrightarrow-x^2+4x-5x^2-15x=0\)

\(\Leftrightarrow-6x^2-11x=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2+11x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(6x+11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{-11}{6}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{-11}{6}\right\}\)

d) Ta có: \(3x\left(x+1\right)-5x\left(3-x\right)+6\left(x^2+2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+3x-15x+5x^2+6x^2+12x+18=0\)

\(\Leftrightarrow14x^2+18=0\)

\(\Leftrightarrow14x^2=-18\)

\(14x^2\ge0\forall x\)

nên \(x\in\varnothing\)

Vậy: \(x\in\varnothing\)