x(x - 2) - 5(x - 2) = (x - 3)2
giải pt
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,36:\left(x-5\right)=2^2\\ 36:\left(x-5\right)=4\\ x-5=9\\ x=14\)
Bài 1:
\(a,3\left(x-11\right)-2\left(x+11\right)=2011\)
\(\Leftrightarrow3x-33-2x-22=2011\)
\(\Leftrightarrow x-55=2011\)
\(\Leftrightarrow x=2066\)
Vậy pt có nghiệm x = 2066
\(b,\left(x-1\right)\left(3x-7\right)=\left(x-1\right)\left(x+30\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-7\right)-\left(x-1\right)\left(x+30\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-7-x-30\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-37\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-37=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{37}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{1;\dfrac{37}{2}\right\}\)
\(c,\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x^2-2x}\) (1)
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne2\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+2x-x+2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{0;-1\right\}\)
\(d,\left|2x-3\right|=x+1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=x+1\\2x-3=-x-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-x=1+3\\2x+x=-1+3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\3x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{4;\dfrac{2}{3}\right\}\)
Bài 2:
\(a,2\left(x-1\right)< x+1\)
\(\Leftrightarrow2x-2< x+1\)
\(\Leftrightarrow2x-x< 1+2\)
\(\Leftrightarrow x< 3\)
Vậy bpt có nghiệm x < 3
b, Đề bài ko rõ
x-\(\dfrac{x+2}{3}\)nhỏ hơn hoặc bằng 3x+\(\dfrac{x}{2}+5\)
B1:
\(\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{18}\)
\(=\left|\sqrt{2}-\sqrt{3}\right|+3\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}+3\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{3}+2\sqrt{2}\)
\(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{\left(1+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{4-4\sqrt{3}+3}+\left|1+\sqrt{3}\right|\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+1+\sqrt{3}\)
\(=2-\sqrt{3}+1+\sqrt{3}\)
\(=3\)
B2:
đk: \(x\ge-2\)
Ta có: \(\sqrt{9x+18}-5\sqrt{x+2}+\frac{4}{5}\sqrt{25x+50}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+2}-5\sqrt{x+2}+4\sqrt{x+2}=6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+2}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=3\)
\(\Leftrightarrow x+2=9\)
\(\Rightarrow x=7\)
Vậy x = 7
Để A>-2 thì \(-x+\sqrt{x}+2>0\)
\(\Leftrightarrow x-\sqrt{x}-2>0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)>0\)
=>\(\sqrt{x}-2>0\)
=>x>4
Sửa đề; \(A=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2}{x-1}\)
a: \(A=\dfrac{\sqrt{x}-1+\sqrt{x}+1-2}{x-1}=\dfrac{2\sqrt{x}-2}{x-1}=\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}\)
b: Khi x=3+2căn 2 thì \(A=\dfrac{2}{\sqrt{2}+1+1}=\dfrac{2}{\sqrt{2}+2}=2-\sqrt{2}\)
bai 1
1 thay k=0 vao pt ta co 4x^2-25+0^2+4*0*x=0
<=>(2x)^2-5^2=0
<=>(2x+5)*(2x-5)=0
<=>2x+5=0 hoăc 2x-5 =0 tiếp tục giải ý 2 tương tự
x(x - 2) - 5(x - 2) = (x - 3)2
<=> x^2 - 2x - 5x + 10 = x^2 - 6x + 9
<=> -7x + 10 = -6x + 9
<=> -6x + 7x = 10 - 9
<=> x = 1
<=> x2 - 2x - 5x +10 = x2 - 6x + 9
<=> x=1
Vậy phương trình có no duy nhất là 1