*(x-4)+(x-4)*(3x+1)=0
Giúp mk vs
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: (x+2)(x-3)>0
nên x+2;x-3 cùng dấu
=>x>3 hoặc x<-2
b: (x-1)(x+4)<=0
nên x-1 và x+4 khác dấu
=>-4<=x<=1
a) x(x - 5) - 4x + 20 = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x - 5) - (4x + 20)
\(\Leftrightarrow\) x(x - 5) - 4(x - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x - 4)
Khi x - 5 = 0 hoặc x - 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 5 \(\Leftrightarrow\) x = 4
Vậy S = \(\left\{5;4\right\}\)
b) x(x + 6) - 7x - 42 = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x + 6) - (7x - 42) = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x + 6) - 7(x + 6) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 6)(x - 7) = 0
Khi x - 6 = 0 hoặc x - 7 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 6 \(\Leftrightarrow\) x = 7
Vậy S = \(\left\{6;7\right\}\)
c) x3 - 5x2 - x + 5 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x3 - 5x2) - (x + 5) = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 (x - 5) - (x - 5) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x2 - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 5)(x - 1)(x + 1) = 0
Khi x - 5 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc x + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 5 \(\Leftrightarrow\) x = 1 \(\Leftrightarrow\) x = -1
Vậy S = \(\left\{5;1;-1\right\}\)
d) 4x2 - 25 - (2x - 5)(3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x)2 - 52 - (2x - 5)(3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5)(2x + 5) - (2x - 5)(3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5) \([\left(2x+5\right)-\left(3x+7\right)]\) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5) ( 2x + 5 - 3x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 5)( -x + 12) = 0
Khi 2x - 5 = 0 hoặc -x + 12 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x = 5 \(\Leftrightarrow\) -x = -12
\(\Leftrightarrow\) x = \(\dfrac{5}{2}\) \(\Leftrightarrow\) x = 12
Vậy S = \(\left\{\dfrac{5}{2};12\right\}\)
e) x3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) x3 - 33 + (x + 3)(x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x2 - 3x + 9) + (x + 3)(x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3) \(\left[\left(x^2-3x+9\right)+\left(x-9\right)\right]\) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3) ( x2 - 3x + 9 + x - 9) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x2 - 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)x(x - 2)
Khi x - 3 = 0 hoặc x = 0 hoặc x - 2 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 3 \(\Leftrightarrow\) x = 2
Vậy S = \(\left\{3;0;2\right\}\)
Chúc bạn học tốt
a) Ta có: \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=7\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(\left(x-3\right)=\left(3-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(x^3+\dfrac{3}{2}x^2+\dfrac{3}{4}x+\dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow x^3+3\cdot x^2\cdot\dfrac{1}{2}+3\cdot x\cdot\dfrac{1}{4}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{1}{4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\)
hay \(x=-\dfrac{1}{4}\)
c) Ta có: \(8x^3-50x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(4x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
e) Ta có: \(x\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\)
f) Ta có: \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(2\left(x^2-x\right)-x\left(x+2\right)+4=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-x^2-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(S=\left\{2\right\}\)
\(\left(3x-2\right)^2-6x+4=0\\ =>\left(3x-2\right)^2+2\left(-3x+2\right)=0\\ =>\left(2-3x\right)^2+2\left(2-3x\right)=0\\ =>\left(2-3x\right)\left(2-3x+2\right)=0\\ =>\left(2-3x\right)\left(4-3x\right)=0\\ \)
=> 2-3x=0 hoặc 4-3x=0
Nếu 2-3x=0 thì 3x=2 => \(x=\dfrac{2}{3}\)
Nếu 4-3x=0 thì 3x=4 => \(x=\dfrac{4}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{2}{3},x=\dfrac{4}{3}\)
ziết như câu hỏi
=> (x-4)(1+3x+1)=0
=.(x+4)(3x+2)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x-4=0\\3x+2=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
\(\left(x-4\right)+\left(x-4\right).\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(1+3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\3x+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Vậy x = 4 hoặc x = 2/3