tìm x
/2x+3/-4x < 9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
17x + 3. ( -16x – 37) = 2x + 43 - 4x
<=>17x-48x-111=-2x+43
<=>-29x=154
<=> \(x=-\frac{154}{29}\)
-3. (2x + 5) -16 < -4. (3 – 2x)
\(\Leftrightarrow-6x-31< -12+8x.\)
\(\Leftrightarrow-14x< 19\Rightarrow x< -\frac{19}{14}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}2x+3-4x< 9\\-\left(2x+3\right)-4x< 9\end{cases}}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}6x< 6\\-2x-3-4x< 9\end{cases}}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}x< 1\\-6x< 12\end{cases}}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}x< 1\\x< -2\end{cases}}\)
=>x<-2
Vậy chỉ cần x <-2 là được
Ta có :
\(\left|2x+3\right|-4x< 9\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|2x+3\right|< 4x+9\)
Lại có : \(\left|2x+3\right|\ge0\) ( với mọi \(x\inℚ\) )
Mà \(\left|2x+3\right|< 4x+9\)
\(\Rightarrow\)\(4x+9>0\)
\(\Rightarrow\)\(4x>-9\)
\(\Rightarrow\)\(x>\frac{-9}{4}\)
Do đó :
\(\left|2x+3\right|< 4x+9\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x+3< 4x+9\\2x+3>-4x-9\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-2x>3-9\\2x+4x>-9-3\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x>-6\\6x>-12\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>-3\left(loai\right)\\x>-2\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy \(x>-2\)
Sai thì thôi nhé, sợ bị chửi lắm rồi >.<
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
A = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7)
A = 3x(2x + 11) - 5(2x+ 11) - 2x(3x + 7) - 3(3x + 7)
A= 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21
A = (6x2 - 6x2) + (33x - 10x - 14x - 9x) + (-55 - 21) = -76 => không phụ thuộc vào biến x (đpcm)
B = (2x + 3)(4x2 - 6x + 9) - 2(4x3 - 1)
= 2x(4x2 - 6x + 9) + 3(4x2 - 6x + 9) - 8x3 + 2
= 8x3 - 12x2 + 18x + 12x2 - 18x - 27 - 8x3 + 2
= (8x3 - 8x3) + (-12x2 + 12x2) + (18x - 18x) + (-27 + 2) = -25 => không phụ thuộc vào biến x (đpcm)
A= ( 3x - 5 ) ( 2x+11) - (2x+3)(3x+7)
=\(6x^2+23x-55-\left(6x^2+23x+21\right)\)
=\(6x^2+23x-55-6x^2-23x-21\)
= -76
Vậy A không phụ thuộc vào x
\(\left|2x+3\right|-4x< 9\)
+ TH1: \(x\ge-\frac{3}{2}.\)
\(\left|2x+3\right|-4x< 9\)
\(\Leftrightarrow2x+3-4x< 9\)
\(\Rightarrow-2x+3< 9\)
\(\Rightarrow-2x< 9-3\)
\(\Rightarrow-2x< 6\)
\(\Rightarrow x>6:\left(-2\right)\)
\(\Rightarrow x>-3\) (1).
+ TH2: \(x< -\frac{3}{2}.\)
\(\left|2x+3\right|-4x< 9\)
\(\Leftrightarrow-2x-3-4x< 9\)
\(\Rightarrow-6x-3< 9\)
\(\Rightarrow-6x< 9+3\)
\(\Rightarrow-6x< 12\)
\(\Rightarrow x>12:\left(-6\right)\)
\(\Rightarrow x>-2\) (2).
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow x>-2.\)
Vậy \(x>-2\) thì \(\left|2x+3\right|-4x< 9.\)
Chúc bạn học tốt!