Tìm các bộ số nguyên dương (x;y;z) thỏa mãn \(x^2+15^y=2^z\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2+15^y=2^z\)(\(z\ge4\))
Do VT chẵn và 15 lẻ nên x lẻ
Khi đó x có dạng 2k+1(\(k\in N\))
\(\Rightarrow x^2\equiv1\left(mod4\right)\)
TH1:y chẵn \(\Rightarrow15^y\equiv1\left(mod4\right)\)
\(\Rightarrow VT\equiv2\left(mod4\right)\)
\(\Rightarrow2^z\equiv2\left(mod4\right)\).Điều này chỉ xảy ra khi z=1 (nếu z>1 thì 2z chia hết cho 4)
Mà z>=4 => Loại TH này
\(15⋮3\)\(\Rightarrow x^2\equiv2\left(mod3\right)\)(Vô lí)
Vậy y lẻ.
TH2:Với y lẻ thì \(15^y\equiv-1\left(mod4\right)\)mà \(2^z⋮4\)
\(\Rightarrow x^2\equiv-1\left(mod4\right)\)(Vô lí)
Vậy ko có x,y,z là số nguyên dương thỏa mãn
@ Tuấn Đạt@ Sao lại không có nghiệm thỏa mãn. ??
x = 1; y = 1; z = 4. thỏa mãn mà.
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{x+y}{y+z}=\dfrac{y}{z}\Rightarrow xz=y^2\)
\(\left(y+2\right)\left(4xz+6y-3\right)=n^2\)
\(\Rightarrow\left(y+2\right)\left(4y^2+6y-3\right)=n^2\)
Gọi \(d=ƯC\left(y+2;4y^2+6y-3\right)\)
\(\Rightarrow4y^2+6y-3-\left(y+2\right)\left(4y-2\right)⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\)
\(\Rightarrow y+2\) và \(4y^2+6y-3\) nguyên tố cùng nhau
Mà \(\left(y+2\right)\left(4y^2+6y-3\right)\) là SCP \(\Rightarrow y+2\) và \(4y^2+6y-3\) đồng thời là SCP
\(\Rightarrow4y^2+6y-3=k^2\)
\(\Leftrightarrow\left(4y+3\right)^2-21=\left(2k\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(4y+3-2k\right)\left(4y+3+2k\right)=21\)
Giải pt ước số trên ra \(y=2\) là số nguyên dương duy nhất thỏa mãn
Thế vào \(xz=y^2=4\Rightarrow\left(x;z\right)=\left(1;4\right);\left(4;1\right);\left(2;2\right)\)
Vậy \(\left(x;y;z\right)=\left(1;2;4\right);\left(4;2;1\right);\left(2;2;2\right)\)
\(x^2+2y^2-3xy+2x-4y+3=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8y^2-12xy+8x-16y+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-12xy+9y^2\right)-y^2+8x-16y+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3y\right)^2+4\left(2x-3y\right)+4-\left(y^2-4y+4\right)+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3y+2\right)^2-\left(y-2\right)^2+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3y+2-y+2\right)\left(2x-3y+2+y-2\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-4y+4\right)\left(2x-2y\right)=-6\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y+2\right)\left(x-y\right)=-\frac{3}{2}\)
Đến đây ta thấy vô lý
P/S:is that true ?
\(2x^2+2y^2-5xy+x-2y+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(2x-y\right)+x-2y+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(2x-y+1\right)=-3\)
x-2y | -3 | -1 | 1 | 3 |
2x-y+1 | 1 | 3 | -3 | -1 |
x | 1 | 5/3 | -3 | -7/3 |
y | 2 | 4/3 | -2 | -8/3 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(1;2\right)\) là bộ nghiệm nguyên dương duy nhất
Xửa đề:
\(\frac{x-y\sqrt{2015}}{y-z\sqrt{2015}}=\frac{m}{n}\) (vơi m, n thuộc Z)
\(\Leftrightarrow xn-ym=\left(yn-zm\right)\sqrt{2015}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}xn-ym=0\\yn-zm=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{m}{n}=\frac{y}{z}\)
\(\Rightarrow xz=y^2\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2=x^2+2xz+z^2-y^2=\left(x+z+y\right)\left(x+z-y\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+y+z=1\left(l\right)\\x+z-y=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x+z=y+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xz+z^2=y^2+2y+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+\left(y-1\right)^2+z^2=2\)
\(\Rightarrow x=y=z=1\)
+) Xét \(z\) lẻ, đặt \(z=2q+1\) ( \(q\in Z^+\))
Ta có: \(x^2=2^{2q+1}-15^y=4^q\cdot2-15^y\)
Vì \(4\) chia \(3\) dư \(1\) nên \(4^q\) chia \(3\) dư \(1\)\(\Rightarrow4^q\cdot2\) chia \(3\) dư 2.
Lại có \(15^y⋮3\) \(\Rightarrow4^q\cdot2-15^q\) chia \(3\) dư 2
Mà số chính phương chia \(3\) không có số dư là \(2\) nên pt vô nghiệm.
+) Xét \(z\) chẵn, đặt \(z=2p\) ( \(p\in Z^+\) )
Ta có: \(x^2+15^y=2^{2p}\)
\(\Leftrightarrow\left(2^p-x\right)\left(x+2^p\right)=15^y\)
... oáppp, buồn ngủ quá mai giải tiếp
giải tiếp này...
.) Xét \(y=1\) , pt \(\Leftrightarrow\left(2^p-x\right)\left(2^p+x\right)=15\)
Giải pt trên ta được 2 tập nghiệm:
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=7\\y=1\\z=6\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1\\z=4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
.) Xét \(y\ge2\) , ta xét tiếp 2 trường hợp nữa của \(y\):
Nếu \(y\) lẻ, đặt \(y=2k+1\)
\(x^2=4^p-15^{2k+1}=4^p-225^k\cdot15\) chia \(4\) dư \(3\) nên loại.
Nếu \(y\) chẵn, đặt \(y=2k\)
\(x^2+\left(15^k\right)^2=\left(2^p\right)^2\)
Nếu học Phương trình Pitago rồi thì khá đơn giản =)) ( bí quá nên mới làm vậy, bạn còn cách nào thì tùy :v )
Vậy...