tìm số thực x thỏa: x4 + 2x3 + x2 + 2x + 1=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{2x^3-5x^2-x+1}{2x+1}\)
\(=\dfrac{2x^3+x^2-6x^2-3x+2x+1}{2x+1}\)
\(=x^2-3x+1\)
b: \(\dfrac{x^3-2x+4}{x+2}\)
\(=\dfrac{x^3+2x^2-2x^2-4x+2x+4}{x+2}\)
\(=x^2-2x+2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 5x + 3(x2 - x - 1)
= 5x + 3x2 - 3x - 3
= 3x2 + 5x - 3x - 3
= 3x2 + 2x - 3
b. (5 - x)(5 + x) - (2x - 1)2
25 - x2 - (4x2 - 4x + 1)
= 25 - x2 - 4x2 + 4x - 1
= 25 - 1 - x2 - 4x2 + 4x
= 24 - 5x2 + 4x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\dfrac{4x^2-3x-7}{A}=\dfrac{4x-7}{2x+3}\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{\left(2x+3\right)\left(4x^2-3x-7\right)}{4x-7}\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{\left(2x+3\right)\left(4x-7\right)\left(x+1\right)}{4x-7}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(2x+3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2x^2+5x+3\)
b) Ta có: \(\dfrac{1}{B}=\dfrac{a+b}{a^3+b^3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{B}=\dfrac{a+b}{\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)}=\dfrac{1}{a^2-ab+b^2}\)
hay \(B=a^2-ab+b^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: 4x^2-20x+25=(x-3)^2
=>(2x-5)^2=(x-3)^2
=>(2x-5)^2-(x-3)^2=0
=>(2x-5-x+3)(2x-5+x-3)=0
=>(3x-8)(x-2)=0
=>x=8/3 hoặc x=2
c: x+x^2-x^3-x^4=0
=>x(x+1)-x^3(x+1)=0
=>(x+1)(x-x^3)=0
=>(x^3-x)(x+1)=0
=>x(x-1)(x+1)^2=0
=>\(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
d: 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x^2(2x+3)+(2x+3)=0
=>(2x+3)(x^2+1)=0
=>2x+3=0
=>x=-3/2
a: =>x^2(5x-7)-3(5x-7)=0
=>(5x-7)(x^2-3)=0
=>\(x\in\left\{\dfrac{7}{5};\sqrt{3};-\sqrt{3}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(x^4-2x^3+2x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^3\cdot\left(x+1\right)\)
b: Ta có: \(-a^4+a^3+2a^3+2a^2\)
\(=-a^2\left(a^2-a-2a-2\right)\)
c: Ta có: \(x^4+x^3+2x^2+x+1\)
\(=x^4+x^3+x^2+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) Ta có: \(\dfrac{5x^4+9x^3-2x^2-4x-8}{x-1}\)
\(=\dfrac{5x^4-5x^3+14x^3-14x^2+12x^2-12x+8x-8}{x-1}\)
\(=\dfrac{5x^3\left(x-1\right)+14x^2\left(x-1\right)+12x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)}{x-1}\)
\(=5x^3+14x^2+12x+8\)
d) Ta có: \(\dfrac{5x^3+14x^2+12x+8}{x+2}\)
\(=\dfrac{5x^3+10x^2+4x^2+8x+4x+8}{x+2}\)
\(=\dfrac{5x^2\left(x+2\right)+4x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)}{x+2}\)
\(=5x^2+4x+4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) Ta có: \(\dfrac{5x^4+9x^3-2x^2-4x-8}{x-1}\)
\(=\dfrac{5x^4-5x^3+14x^3-14x^2+12x^2-12x+8x-8}{x-1}\)
\(=\dfrac{5x^3\left(x-1\right)+14x^2\left(x-1\right)+12x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)}{x-1}\)
\(=5x^3+14x^2+12x+8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt d : deg P(x) , ta có:
\(4=d^2\Leftrightarrow d=2\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)=ax^2+bx+c\left(a\ne0\right)\)
Trog đó , hệ số cao nhất của vế trái là 1 nên a=1 . thay vào và thu gọn 2 vế đc:
\(x^4+2x^3+6x^2-8x+8=x^4+bx^3+\left(4+c\right).x^2+4bx+4c\)
Tiến hành đồng nhất, ta được:
\(\left\{{}\begin{matrix}b=-2\\c=2\end{matrix}\right.\)
suy ra: \(P\left(x\right)=x^2-2x+2\)
Đặt d : deg P(x) , ta có:
4=d2⇔d=24=d2⇔d=2
⇒P(x)=ax2+bx+c(a≠0)⇒P(x)=ax2+bx+c(a≠0)
Trong đó , hệ số cao nhất của vế trái là 1 nên a=1 . thay vào và thu gọn 2 vế đc:
x^4+2x^3+6x^2−8x+8=x^4+bx^3(4+c).x^2+4bx+4c
Tiến hành đồng nhất, ta được:
{ b=-2 c=2
suy ra: P(x)=x^2−2x+2
mình chỉ bít zậy ko biết có đúng không nữa