K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

nhân 2 vế pt cho \(\sqrt{2}\)ta có

\(\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8-2\sqrt{7}}-2=0\\\left(=\right)\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-2=0\)

\(\left(=\right)\left|\sqrt{7}+1\right|-\left|\sqrt{7}-1\right|-2=0\\ \left(=\right)\sqrt{7}-1-\sqrt{7}+1-2=0\)

(=) 0=0 ( hiển nhiên đúng)

vậy ghi lại đề

#Học-tốt

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 9 2021

1. ĐKXĐ: $x\geq 4$

PT $\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=5-\sqrt{x-4}$

$\Rightarrow x-1=25+x-4-10\sqrt{x-4}$

$\Leftrightarrow 22=10\sqrt{x-4}$

$\Leftrightarrow 2,2=\sqrt{x-4}$

$\Leftrightarrow 4,84=x-4\Leftrightarrow x=8,84$

(thỏa mãn)

2. ĐKXĐ: $x\geq 0$

PT $\Leftrightarrow (2x-2\sqrt{x})-(5\sqrt{x}-5)=0$

$\Leftrightarrow 2\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)-5(\sqrt{x}-1)=0$

$\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)(2\sqrt{x}-5)=0$

$\Leftrightarrow \sqrt{x}-1=0$ hoặc $2\sqrt{x}-5=0$

$\Leftrightarrow x=1$ hoặc $x=\frac{25}{4}$ (tm)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 9 2021

3. ĐKXĐ: $x\geq 3$

Bình phương 2 vế thu được:

$3x-2+2\sqrt{(2x+1)(x-3)}=4x$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{(2x+1)(x-3)}=x+2$

$\Leftrightarrow 4(2x+1)(x-3)=(x+2)^2$

$\Leftrightarrow 4(2x^2-5x-3)=x^2+4x+4$
$\Leftrightarrow 7x^2-24x-16=0$

$\Leftrightarrow (x-4)(7x+4)=0$

Do $x\geq 3$ nên $x=4$

Thử lại thấy thỏa mãn

Vậy $x=4$

Sửa đề: Chứng minh \(\left(\sqrt{7+4\sqrt{3}}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}\right)-\left(\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\right)=\left(\sqrt{3}-1\right)^2\)

Ta có: \(VT=\left(\sqrt{7+4\sqrt{3}}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}\right)-\left(\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}\right)\)

\(=\left(\sqrt{4+2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}+\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}\right)-\left(\sqrt{5+2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}-\sqrt{4-2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}\right)\)

\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=\left|2+\sqrt{3}\right|+\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|-\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|+\left|2-\sqrt{3}\right|\)

\(=\left(2+\sqrt{3}\right)+\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)-\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)+\left(2-\sqrt{3}\right)\)

\(=2+\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{3}-\sqrt{5}-\sqrt{3}+2-\sqrt{3}\)

\(=4-2\sqrt{3}\)

\(=3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1\)

\(=\left(\sqrt{3}-1\right)^2=VP\)(đpcm)

17 tháng 12 2023

\(\left(4-\sqrt{7}\right)^2=4^2-2\cdot4\cdot\sqrt{7}+7\)

\(=16-8\sqrt{7}+7=23-8\sqrt{7}\)

\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}\)

\(=\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot2+4}-\sqrt{5}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}\)

\(=\left|\sqrt{5}-2\right|-\sqrt{5}\)

\(=\sqrt{5}-2-\sqrt{5}=-2\)

\(\dfrac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{1+\sqrt{2}}:\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{3}+1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}}{\sqrt{2}+1}\cdot\dfrac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}-1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{2}+1}\cdot\dfrac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}-1}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}=\dfrac{3-1}{2-1}=2\)

\(\left(\dfrac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{8}-2}-\dfrac{\sqrt{216}}{3}\right)\cdot\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\left(\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{2}-1\right)}{2\left(\sqrt{2}-1\right)}-\dfrac{6\sqrt{6}}{3}\right)\cdot\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\left(\dfrac{1}{2}\sqrt{6}-2\sqrt{6}\right)\cdot\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\dfrac{1}{2}-2=-\dfrac{3}{2}=-1,5\)

a: =2-căn 3-2-căn 3

=-2căn 3

b: \(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8-2\sqrt{7}}\right)\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{7}+1-\sqrt{7}+1\right)=\dfrac{2}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}\)

c: \(A=\sqrt{4-\sqrt{10-2\sqrt{5}}}-\sqrt{4+\sqrt{10-2\sqrt{5}}}\)

=>\(A^2=4-\sqrt{10-2\sqrt{5}}+4+\sqrt{10-2\sqrt{5}}+2\cdot\sqrt{16-10+2\sqrt{5}}\)

\(\Leftrightarrow A^2=8+2\left(\sqrt{5}+1\right)=10+2\sqrt{5}\)

=>\(A=\sqrt{10+2\sqrt{5}}\)

1 tháng 8 2023

b) làm thế nào để ra được \(\dfrac{1}{ \sqrt{2}}\)\((\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8-2\sqrt{7}})\) vậy ạ?????

`a)sqrt{(sqrt7-4)^2}+sqrt7`

`=|sqrt7-4|+sqrt7`

`=4-sqrt7+sqrt7=4`

`b)\sqrt{81a}-sqrt{144a}+sqrt{36a}(a>=0)`

`=9sqrta-12sqrta+6sqrta=3sqrta`

a) Ta có: \(\sqrt{\left(\sqrt{7}-4\right)^2}+\sqrt{7}\)

\(=4-\sqrt{7}+\sqrt{7}\)

=4

b) Ta có: \(\sqrt{81a}-\sqrt{144a}+\sqrt{36a}\)

\(=9\sqrt{a}-12\sqrt{a}+6\sqrt{a}\)

\(=3\sqrt{a}\)