K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 1 2020

\( x - 3 + \dfrac{{2\left( {x - 3} \right) - 1}}{3} = \dfrac{{3 - x}}{4}\\ \Leftrightarrow x - 3 + \dfrac{{2x - 7}}{3} = \dfrac{{3 - x}}{4}\\ \Leftrightarrow 12x - 36 + 4\left( {2x - 7} \right) = 3\left( {3 - x} \right)\\ \Leftrightarrow 12x - 36 + 8x - 28 = 9 - 3x\\ \Leftrightarrow 20x - 64 = 9 - 3x\\ \Leftrightarrow 23x = 73\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{73}}{{23}} \)

@Vũ Minh Tuấn sai rồi em nhé!

23 tháng 1 2020

\(x-3+\frac{2.\left(x-3\right)-1}{3}=\frac{3-x}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{1}+\frac{2.\left(x-3\right)-1}{3}=\frac{3-x}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12.\left(x-3\right)}{12}+\frac{4.2.\left(x-3\right)-1}{3.4}=\frac{\left(3-x\right).3}{4.3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12.\left(x-3\right)}{12}+\frac{8.\left(x-3\right)-1}{12}=\frac{\left(3-x\right).3}{12}\)

\(\Rightarrow12.\left(x-3\right)+8.\left(x-3\right)-1=\left(3-x\right).3\)

\(\Leftrightarrow12x-36+8x-24-1=9-3x\)

\(\Leftrightarrow20x-61=9-3x\)

\(\Leftrightarrow20x+3x=9+61\)

\(\Leftrightarrow23x=70\)

\(\Leftrightarrow x=70:23\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{70}{23}.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{\frac{70}{23}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

1: Sửa đề: 2/x+2

\(\dfrac{2x+1}{x^2-4}+\dfrac{2}{x+2}=\dfrac{3}{2-x}\)

=>\(\dfrac{2x+1+2x-4}{x^2-4}=\dfrac{-3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

=>4x-3=-3x-6

=>7x=-3

=>x=-3/7(nhận)

2: \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(3x+1\right)\left(3-x\right)+\left(3+x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(3-x\right)}=2\)

=>9x-3x^2+3-x+3-9x+x-3x^2=2(3x-1)(x-3)

=>-6x^2+6=2(3x^2-10x+3)

=>-6x^2+6=6x^2-20x+6

=>-12x^2+20x=0

=>-4x(3x-5)=0

=>x=5/3(nhận) hoặc x=0(nhận)

3: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{8}{3}-\dfrac{2}{3}=1+\dfrac{5}{4}-\dfrac{1}{2}x\)

=>x*19/6=35/12

=>x=35/38

`@` `\text {Ans}`

`\downarrow`

`a)`

\(\dfrac{3}{2}\times\dfrac{4}{5}-x=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{6}{5}-x=\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{6}{5}-\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{18}{15}-\dfrac{10}{15}\)

\(x=\dfrac{8}{15}\)

Vậy, `x =`\(\dfrac{8}{15}\)

`b)`

\(x\times3\dfrac{1}{3}=3\dfrac{1}{3}\div4\dfrac{1}{4}\)

\(x\times\dfrac{10}{3}=\dfrac{40}{51}\)

\(x=\dfrac{40}{51}\div\dfrac{10}{3}\)

\(x=\dfrac{4}{17}\)

Vậy, \(x=\dfrac{4}{17}\)

`c)`

\(5\dfrac{2}{3}\div x=3\dfrac{2}{3}-2\dfrac{1}{2}\)

\(\dfrac{17}{3}\div x=\dfrac{7}{6}\)

\(x=\dfrac{17}{3}\div\dfrac{7}{6}\)

\(x=\dfrac{34}{7}\)

Vậy, `x = `\(\dfrac{34}{7}\)

13 tháng 7 2023

a) \(\dfrac{3}{2}x\dfrac{4}{5}-x=\dfrac{2}{3}\Rightarrow\dfrac{6}{5}-x=\dfrac{2}{3}\Rightarrow x=\dfrac{6}{5}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{18}{15}-\dfrac{10}{15}=\dfrac{8}{15}\)

b) \(x.3\dfrac{1}{3}=3\dfrac{1}{3}:4\dfrac{1}{4}\Rightarrow\dfrac{10}{3}.x=\dfrac{10}{3}:\dfrac{17}{4}\Rightarrow\dfrac{10}{3}.x=\dfrac{10}{3}.\dfrac{4}{17}\Rightarrow x=\dfrac{10}{3}.\dfrac{4}{17}:\dfrac{10}{3}=\dfrac{10}{3}.\dfrac{4}{17}.\dfrac{3}{10}=\dfrac{4}{17}\)

c) \(5\dfrac{2}{3}:x=3\dfrac{2}{3}-2\dfrac{1}{2}\Rightarrow\dfrac{17}{3}:x=\dfrac{11}{3}-\dfrac{5}{2}\Rightarrow\dfrac{17}{3}:x=\dfrac{22}{6}-\dfrac{15}{6}\Rightarrow\dfrac{17}{3}:x=\dfrac{7}{6}\Rightarrow x=\dfrac{17}{3}:\dfrac{7}{6}=\dfrac{17}{3}.\dfrac{7}{6}=\dfrac{119}{18}\)

1: Ta có: \(\dfrac{3}{x-3}+\dfrac{4}{x+3}=\dfrac{3x-7}{x^2-9}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{4x-12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3x-7}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

Suy ra: \(3x+9+4x-12=3x-7\)

\(\Leftrightarrow4x=-7+12-9=-4\)

hay \(x=-1\left(nhận\right)\)

2: Ta có: \(\dfrac{3}{x-4}-\dfrac{4}{x+4}=\dfrac{3x-4}{x^2-16}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+12}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}-\dfrac{4x-16}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}=\dfrac{3x-4}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}\)

Suy ra: \(3x+12-4x+16=3x-4\)

\(\Leftrightarrow28-4x=-4\)

\(\Leftrightarrow4x=32\)

hay \(x=8\left(tm\right)\)

3: Ta có: \(\dfrac{5x^2-12}{x^2-1}+\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{5x}{x+1}\)

Suy ra: \(5x^2-12+3x+3=5x^2-5x\)

\(\Leftrightarrow3x-9+5x=0\)

\(\Leftrightarrow8x=9\)

hay \(x=\dfrac{9}{8}\left(nhận\right)\)

1: Ta có: \(\dfrac{x-4}{3}+2x=\dfrac{4x-2}{6}\)

\(\Leftrightarrow2x-8+12x=4x-2\)

\(\Leftrightarrow10x=6\)

hay \(x=\dfrac{3}{5}\)

2: Ta có: \(\dfrac{5x-2}{5}-2=\dfrac{1-2x}{3}\)

\(\Leftrightarrow15x-6-30=10-20x\)

\(\Leftrightarrow35x=46\)

hay \(x=\dfrac{46}{35}\)

3: Ta có: \(\dfrac{x-2}{2}-\dfrac{2}{3}=x-1\)

\(\Leftrightarrow3x-6-4=6x-6\)

\(\Leftrightarrow-3x=4\)

hay \(x=-\dfrac{4}{3}\)

11 tháng 8 2021

1)\(\dfrac{x-4}{3}+2x=\dfrac{4x-2}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-4\right).2}{3.2}+\dfrac{2x.6}{6}=\dfrac{4x-2}{6}\)

\(\Rightarrow2x-8+12x=4x-2\\ \Leftrightarrow10x=6\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{5}\)

1: Ta có: \(\dfrac{5x+1}{8}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow5x+1-2\left(x-2\right)=4\)

\(\Leftrightarrow5x+1-2x+4=4\)

\(\Leftrightarrow3x=-1\)

hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)

2: Ta có: \(\dfrac{x+3}{4}+\dfrac{1-3x}{3}=\dfrac{-x+1}{18}\)

\(\Leftrightarrow9x+27+12-36x=-2x+2\)

\(\Leftrightarrow-27x+2x=2-39\)

hay \(x=\dfrac{37}{25}\)

3: Ta có: \(\dfrac{x+2}{4}-\dfrac{5x}{6}=\dfrac{1-x}{3}\)

\(\Leftrightarrow3x+6-10x=4-4x\)

\(\Leftrightarrow-7x+4x=4-6=-2\)

hay \(x=\dfrac{2}{3}\)

4: Ta có: \(\dfrac{x-3}{2}-\dfrac{x+1}{10}=\dfrac{x-2}{5}\)

\(\Leftrightarrow5x-15-x-1=2x-4\)

\(\Leftrightarrow4x-2x=-4+16=12\)

hay x=6

5: Ta có: \(\dfrac{4x+1}{4}-\dfrac{9x-5}{12}+\dfrac{x-2}{3}=0\)

\(\Leftrightarrow12x+3-9x+5+4x-8=0\)

\(\Leftrightarrow7x=0\)

hay x=0

23 tháng 2 2023

a, \(\dfrac{x-1}{21}\) = \(\dfrac{3}{x+1}\)

   ( x-1)(x+1) = 21.3

    x2 + x - x -1 = 63

     x2                = 63 + 1

     x2               = 64

    x = + - 8

b, 2\(\dfrac{1}{2}\)x + x = 2\(\dfrac{1}{17}\)

        x( \(\dfrac{5}{2}\) + 1) = \(\dfrac{35}{17}\)

       x              = \(\dfrac{35}{17}\) : ( \(\dfrac{5}{2}\)+1)

       x             = \(\dfrac{35}{17}\) x \(\dfrac{2}{7}\)

       x            = \(\dfrac{10}{17}\)

c, (x + \(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{2}{3}\) ) : ( 2 + \(\dfrac{1}{6}\) - \(\dfrac{1}{4}\)) = \(\dfrac{7}{46}\)

   (x  - \(\dfrac{5}{12}\)):  \(\dfrac{23}{12}\)                     =   \(\dfrac{7}{46}\)

  (x - \(\dfrac{5}{12}\))                               =   \(\dfrac{7}{46}\) x \(\dfrac{23}{12}\)

  x   - \(\dfrac{5}{12}\)                                =    \(\dfrac{7}{12}\)

 x                                            =    \(\dfrac{7}{12}\) + \(\dfrac{5}{12}\)

x                                             =     1

d, 2\(\dfrac{1}{3}\)x - 1\(\dfrac{3}{4}\)x + \(2\dfrac{2}{3}\)  = 3\(\dfrac{3}{5}\)

   x( \(\dfrac{7}{3}\) - \(\dfrac{7}{4}\)) + \(\dfrac{8}{3}\)      =  \(\dfrac{18}{5}\)

   x\(\dfrac{7}{12}\)                    = \(\dfrac{18}{5}\) - \(\dfrac{8}{3}\)

   x\(\dfrac{7}{12}\)                   = \(\dfrac{14}{15}\)

  x                         = \(\dfrac{14}{15}\) : \(\dfrac{7}{12}\)

 x                          = \(\dfrac{8}{5}\)

 

 

 

12 tháng 3 2022

a)4/5+x=2/3

x=2/3-4/5

x=-2/15

b)-5/6-x=2/3

x=-5/6-2/3

x=-3/2

c)1/2x+3/4=-3/10

1/2x=-3/10-3/4

1/2x=-21/20

x=-21/20:1/2

x=-21/10

d)x/3-1/2=1/5

x/3=1/5+1/2

x/3=7/10

10x/30=21/30

10x=21

x=21:10

x=21/10

1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)

\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)

\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)

hay x=1

2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)

\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)

\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)

hay \(x=\dfrac{1}{3}\)

3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)

\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)

\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)

\(\Leftrightarrow-3x=11\)

hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)

4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)

\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)

\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)

hay x=-4

5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)

\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)

\(\Leftrightarrow8x=8\)

hay x=1

1: Ta có: \(\dfrac{-3}{x-4}-\dfrac{3-5x}{x^2-16}=\dfrac{1}{x+4}\)

Suy ra: \(-3\left(x+4\right)-3+5x=x-4\)

\(\Leftrightarrow-3x-12-3+5x-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x=11\left(nhận\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 8 2021

2. ĐKXĐ: $x\neq \pm 2$

PT \(\Leftrightarrow \frac{3(x-2)}{(2+x)(x-2)}-\frac{x-1}{(x-2)(x+2)}=\frac{2(x+2)}{(x-2)(x+2)}\)

\(\Leftrightarrow \frac{3(x-2)-(x-1)}{(x-2)(x+2)}=\frac{2(x+2)}{(x-2)(x+2)}\)

\(\Rightarrow 3(x-2)-(x-1)=2(x+2)\)

\(\Leftrightarrow 2x-5=2x+4\Leftrightarrow 9=0\) (vô lý)

Vậy pt vô nghiệm

 

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
12 tháng 8 2023

\(\dfrac{1}{2}:3+x=1\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{6}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\\2\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{5}{6}+\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{11}{4}-\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{3} \\ \Leftrightarrow x=\dfrac{5}{4}\\ 5\dfrac{4}{10}-\dfrac{3}{4}\times x=\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{4}x=\dfrac{54}{10}-\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{284}{45}\)

1) ....

1/2 : 3 = 5/3 - x

1/6 = 5/3 - x

x = 5/3 - 1/6 =3/2

2)....

11/4 - x = 3/2

x = 11/4 - 3/2 =5/4

3)...

27/5 - 3/4x = 2/3

3/4x = 27/5 - 2/3 =71/15

x = 71/15 : 3/4 =284/45