-8x = -3y
và -4x -5y =-156
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(4x^5y^2-8x^4y^2+4x^3y^2\)
\(=4x^3y^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=4x^3y^2\left(x^2-2\cdot x\cdot1+1^2\right)\)
\(=4x^3y^2\left(x-1\right)^2\)
2) \(5x^4y^2-10x^3y^2+5x^2y^2\)
\(=5x^2y^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=5x^2y^2\left(x^2-2\cdot x\cdot1+1^2\right)\)
\(=5x^2y^2\left(x-1\right)^2\)
3) \(12x^2-12xy+3y^2\)
\(=3\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=3\left[\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot y+y^2\right]\)
\(=3\left(2x-y\right)^2\)
4) \(8x^3-8x^2y+2xy^2\)
\(=2x\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=2x\left[\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot y+y^2\right]\)
\(=2x\left(2x-y\right)^2\)
5) \(20x^4y^2-20x^3y^3+5x^2y^4\)
\(=5x^2y^2\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=5x^2y^2\left[\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot y+y^2\right]\)
\(=5x^2y^2\left(2x-y\right)^2\)
1: 4x^5y^2-8x^4y^2+4x^3y^2
=4x^3y^2(x^2-2x+1)
=4x^3y^2(x-1)^2
2: \(=5x^2y^2\left(x^2-2x+1\right)=5x^2y^2\left(x-1\right)^2\)
3: \(=3\left(4x^2-4xy+y^2\right)=3\left(2x-y\right)^2\)
4: \(=2x\left(4x^2-4xy+y^2\right)=2x\left(2x-y\right)^2\)
5: \(=5x^2y^2\left(4x^2-4xy+y^2\right)=5x^2y^2\left(2x-y\right)^2\)
a: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+25y=45\\-5x-3y=27\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}22y=72\\x+5y=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{36}{11}\\x=-\dfrac{81}{11}\end{matrix}\right.\)
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}8x+5y=32\\8x-12y=38\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}17y=-6\\4x-6y=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-\dfrac{7}{17}\\x=\dfrac{281}{68}\end{matrix}\right.\)
a) Để hai đơn thức A và B đồng dạng thì \(\left\{{}\begin{matrix}m=5\\n-1=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m=5\\n=4\end{matrix}\right.\)
b) Để hai đơn thức C và D đồng dạng thì \(\left\{{}\begin{matrix}n=3\\m+1=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}n=3\\m=3\end{matrix}\right.\)
a) \(3^{x+2}\cdot5^{y-3}=45^x\)
\(\Rightarrow3^{x+2}\cdot5^{y-3}=\left(3^2\right)^x\cdot5^x\)
\(\Rightarrow3^{x+2}\cdot5^{y-3}=3^{2x}\cdot5^x\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3^{x+2}=3^{2x}\\5^{y-3}=5^x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=2x\\y-3=x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y-3=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=5\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\frac{x}{5}=y=\frac{z}{-2}\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{1}=\frac{z}{-2}\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{1}=\frac{2z}{-4}\)
Lại có : -x - y + 2z = 160
=> -(x + y - 2z) = 160
=> x + y - 2z = -160
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{1}=\frac{2z}{-4}=\frac{x+y-2z}{5+1-\left(-4\right)}=\frac{-160}{10}=-16\)
=> x = -16.5 = -80 , y = -16 , z = -16.(-2) = 32
Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{8}=\frac{z}{5}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=8k\\z=5k\end{cases}}\)
=> 4x = 12k , 3y = 24k , 2z = 10k
=> 4x + 3y - 2z = 12k + 24k - 10k
=> 52 = 26k
=> k = 2
Với k = 2 thì x = 3.2 = 6 , y = 8.2 = 16 , z= 5.2 = 10
8x = 5y => \(\frac{x}{5}=\frac{y}{8}\)
=> \(\frac{2x}{10}=\frac{y}{8}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{10}=\frac{y}{8}=\frac{y-2x}{8-10}=\frac{-10}{-2}=5\)
=> x = 5.5 = 25,y = 5.8 = 40
b)x2+2xy+y2-16=(x+y)2-42=(x+y+4)(x+y-4)
c)3x2+5x-3xy-5y=x(3x+5)-y(3x+5)=(3x+5)(x-y)
d)4x2-6x3y-2x2+8x=2x(2x-3x2y-x+4)
e)x2-4-2xy+y2=(x2-2xy+y2)-4=(x-y)2-22=(x-y-2)(x-y+2)
k)x2-y2-z2-2yz=x2-(y+z)2=(x-y-z)(x+y+z)
m)6xy+5x-5y-3x2-3y2=3(x2-2xy+y2)+5(x-y)=3(x-y)2+5(x-y)=(x-y)(3x-3y+5)
a)\(\left\{{}\begin{matrix}8x+2y=4\\8x+3y=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1\\4x+1=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left\{{}\begin{matrix}y=1\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)b)
\(\left\{{}\begin{matrix}12x-8y=44\\12x-15y=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}7y=35\\4x-5y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=5\\4x-5.5=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=5\\x=7\end{matrix}\right.\)c)\(\left\{{}\begin{matrix}9x=-18\\4x+3y=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\4.\left(-2\right)+3y=13\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=7\end{matrix}\right.\)