Tìm x, biết:
3x - 2^3 = (-3)^2 + 1^14
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm x biết:
5. ( x-1 ) - 7.( x-2 ) = 2x -39
Tìm x thuộc Z biết:
x - 3 - 14.( x-2 )= -3x -3
\(3x+7⋮x-2\)
5 ( x - 1 ) - 7 ( x - 2 ) = 2x - 39
<=> 5x - 5 - 7x + 14 = 2x - 39
<=> 5x - 7x - 2x = -39 + 5 - 14
<=> -4x = -48
<=> x = 12
x - 3 - 14.( x-2 )= -3x -3\(\Rightarrow\chi-3-28-14\chi-28=-3\chi-3\)
\(\Rightarrow\chi-3-28+3=-3\chi-3\)
\(\Rightarrow\chi-28=11\chi\)
\(\Rightarrow\chi-11\chi=28\)
\(\Rightarrow10\chi=28\Rightarrow\chi=2,8\left(kot.m\chi\inℤ\right)\)
(x + 3)(x2 - 3x + 9) - x(x - 1)(x + 1) = 14
<=> x3 + 27 - x(x2 - 1) = 14
<=> x3 + 27 - x3 + x = 14
<=> x3 - x3 + x = 14 - 27
<=> x = -13
\(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=14\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x=14\)
hay x=-13
Trả lời:
a, \(\left(3x+1\right)\left(x-3\right)-x\left(3x-14\right)=15\)
\(\Leftrightarrow3x^2-9x+x-3-3x^2+14x=15\)
\(\Leftrightarrow6x-3=15\)
\(\Leftrightarrow6x=18\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm của pt.
b, \(\left(x-3\right)^2=9-x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-9+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).2x=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=0\end{cases}}}\)
Vậy x = 3; x = 0 là nghiệm của pt.
c, \(\left(2x-\frac{1}{2}\right)^2-\left(1-2x\right)^2=2\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+\frac{1}{4}-\left(1-4x+4x^2\right)=2\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+\frac{1}{4}-1+4x-4x^2=2\)
\(\Leftrightarrow2x-\frac{3}{4}=2\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{8}\)
Vậy x = 11/8 là nghiệm của pt.
d, \(4x^2+4x-3=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vậy x = 1/2; x = - 3/2 là nghiệm của pt.
1.\(\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}.\frac{y}{3}=\frac{54}{6}=9\\\frac{x}{2}.\frac{y}{3}=\left(\frac{x}{2}\right)^2=\left(\frac{y}{3}\right)^2\end{cases}\Rightarrow\left(\frac{x}{2}\right)^2}=\left(\frac{y}{3}\right)^2=9\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=3\\\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=-3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6;y=9\\x=-6;y=-9\end{cases}}}\)
2.\(x:y:z=3:8:5\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{8}=\frac{z}{5}=\frac{3x}{9}=\frac{2z}{10}=\frac{3x+y-2z}{9+8-10}=\frac{14}{7}=2\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.3=6\\y=2.8=16\\z=2.5=10\end{cases}}\)
2(3x +2) -15=4x+9
6x+12-4x=9+15
6x - 4x=24-12
(6-4)x=12
2x=12
x=6
Vậy x=6
bik thế thoi ak
\(\left(x+2\right)-2=0\)
\(\Rightarrow x+2-2=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
\(\left(x+3\right)+1=7\)
\(\Rightarrow x+3+1=7\)
\(\Rightarrow x+4=7\)
\(\Rightarrow x=3\)
\(\left(3x-4\right)+4=12\)
\(\Rightarrow3x-4+4=12\)
\(\Rightarrow3x=12\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(\left(5x+4\right)-1=13\)
\(\Rightarrow5x+4-1=13\)
\(\Rightarrow5x+3=13\)
\(\Rightarrow5x=10\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(\left(4x-8\right)-3=5\)
\(\Rightarrow4x-8-3=5\)
\(\Rightarrow4x-11=5\)
\(\Rightarrow4x=16\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(8-\left(2x+4\right)=2\)
\(\Rightarrow8-2x-4=2\)
\(\Rightarrow4-2x=2\)
\(\Rightarrow2x=2\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(7+\left(5x+2\right)=14\)
\(\Rightarrow7+5x+2=14\)
\(\Rightarrow9+5x=14\)
\(\Rightarrow5x=5\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(5-\left(3x-11\right)=1\)
\(\Rightarrow5-3x+11=1\)
\(\Rightarrow16-3x=1\)
\(\Rightarrow3x=15\)
\(\Rightarrow x=5\)
Tìm x biết:
a) 3x-|2x+1|=2
b)2.|5x-3|-2x=14
c)|x+1|+|x+2|+|x+3|=4x
d)|x-2|+|3-2x|=2x+1
e)|x-3|=(-2).|x+4|
\(x^2-x\left(x+2\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2-2x=6\)
<=> -2x = 6
<=> x = -3
\(3x\left(x-2\right)+2x\left(2-x\right)=x^2-8\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)=x^2-8\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-2x\right)=x^2-8\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)x=x^2-8\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x=x^2-8\)
\(\Leftrightarrow2x=8\)
<=> x = 4
a/ \(x^2-x\left(x+2\right)=6\)
<=> \(x^2-x^2-2x=6\)
<=> \(-2x=6\)
<=> \(x=-3\)
b/ \(3x\left(x-2\right)+2x\left(2-x\right)=x^2-8\)
<=> \(3x^2-6x+4x-2x^2=x^2-8\)
<=> \(3x^2-2x-2x^2-x^2+8=0\)
<=> \(-2x+8=0\)
<=> \(-2x=-8\)
<=> \(x=4\)
c/ \(3\left(5x-1\right)-x\left(x+1\right)+x^2=14\)
<=> \(15x-3-x^2-x+x^2=14\)
<=> \(14x-3=14\)
<=> \(-3=14-14x\)
<=> \(14\left(1-x\right)=-3\)
<=> \(1-x=\frac{-3}{14}\)
<=> \(-x=\frac{-3}{14}-1\)
<=> \(x=\frac{3}{14}+1\)
<=> \(x=\frac{17}{14}\)
3x - 23 = (-3)2 + 114
3x - 8 = 9 + 1
3x - 8 = 10
3x = 10 + 8
3x = 18
x = 18 : 3
x = 6
#Học tốt!!!
~NTTH~
ta có 3x -2^3 =(-3)^2+1^14
3x-8 =3^2+1
3x-8 =9+1
3x-8 =10
3x =10+8
3x =18
x =18:3
x =6
Vậy x=6