Tìm n biết: 2n + 1 chia hết cho 3n trừ 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Theo bài ra ta có : 3n + 5 chia hết cho 2n + 1 => 2(3n + 5) chia hết cho 3(2n + 1)
=> 2(3n + 5) - 3(2n + 1) chia hết cho 2n + 1
=> 6n + 10 - 6n - 3 chia hết cho 2n + 1
=>7 chia hết cho 2n + 1
=> 2n +1 thuộc Ư(7)={1;7}
Ta có : 2n + 1 = 1 => n = 0
2n + 1 = 7 => n = 3
Vậy n= 0 hoặc n= 3
b) Theo bài ra ta có : 3n +1 chia hết cho 2n - 1 => 2(3n +1) chia hết cho 3(2n - 1)
=> 3(2n - 1) - 2(3n +1) chia hết cho 2n -1
=> 6n - 3 - 6n -2 chia hết cho 2n -1
=> 1 chia hết cho 2n - 1
=> 2n - 1 = 1
Ta có : 2n - 1 = 1 => n = 1
Vậy n = 1
=>
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3n+1⋮11-2n\)
\(\Rightarrow2\times(3n+1)⋮11-2n\)
\(\Rightarrow6n+2⋮11-2n\)
\(\Rightarrow6n+2⋮-(11-2n)\)
\(\Rightarrow6n+2⋮2n-11\)
\(\Rightarrow(6n-33)+35⋮2n-11\)
\(\Rightarrow35⋮2n-11(6n-33⋮2n-11)\)
\(\Rightarrow2n-11\inƯ(35)=\left\{-35;-7;-5;-1;1;5;7;35\right\}\)
2n-11 | -35 | -7 | -5 | -1 | 1 | 5 | 7 | 35 |
2n | -24 | 4 | 6 | 10 | 12 | 16 | 18 | 46 |
n | -12 | 2 | 3 | 5 | 6 | 8 | 9 | 23 |
a, Để \(n\in N\)
\(3n+1⋮11-2n\)
\(\Rightarrow6n+2⋮11-2n\)
Ta có\(3.\left(11-2n\right)⋮2n\)
Vì \(11-2n⋮11-2n\)
\(33-6n⋮11-2n\)
\(6n+2+33-6n⋮11-2n\)
\(35⋮11-2n\)
\(\Rightarrow11-2n\inƯ\left(35\right)=\left\{\mp1;\mp5;\mp7;\mp35\right\}\)
Ta có bảng
11-2n | -1 | 1 | -5 | 5 | -7 | 7 | -35 | 35 |
2n | 10 | 12 | 6 | 16 | 4 | 18 | -24 | 46 |
n | 5 | 6 | 3 | 8 | 2 | 9 | -12 | 23 |
phần b có gì sai sót ai đó sửa dùm ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) Ta có : 2n - 2 = 2(n - 1) chia hết cho n - 1
Nên với mọi giá trị của n thì 2n - 2 đều chia hết cho n - 1
3) Ta có : 5n - 1 chia hết chi n - 2
=> 5n - 10 + 9 chia hết chi n - 2
=> 5(n - 2) + 9 chia hết chi n - 2
=> n - 2 thuộc Ư(9) = {1;3;9}
Ta có bảng :
n - 2 | 1 | 3 | 9 |
n | 3 | 5 | 11 |
1) Ta có : 2n + 3 chia hết cho 3n + 1
<=> 6n + 9 chia hết cho 3n + 1
<=> 6n + 2 + 7 chia hết cho 3n + 1
=> 7 chia hết cho 3n + 1
=> 3n + 1 thuộc Ư(7) = {1;7}
Ta có bảng :
3n + 1 | 1 | 7 |
3n | 0 | 6 |
n | 0 | 2 |
Vậy n thuộc {0;2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)n+7⋮n+2\)
\(\Rightarrow n+2+5⋮n+2\)
Mà n + 2 chia hết cho n + 2 => \(5⋮n+2\)=> n + 2 thuộc Ư\((5)\)\(=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Lập bảng :
n + 2 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | -1 | -3 | 3 | -7 |
Vậy : ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3n + 1 chia hết cho 11 - 2n
=> 2.(3n + 1) chia hết cho 11 - 2n
=> 6n + 2 chia hết cho 11 - 2n
=> 35 - 33 + 6n chia hết cho 11 - 2n
=> 35 - (33 - 6n) chia hết cho 11 - 2n
=> 35 - 3.(11 - 2n) chia hết cho 11 - 2n
Vì 3.(11 - 2n) chia hết cho 11 - 2n => 35 chia hết cho 11 - 2n
Đến đây dễ r`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n + 4 chia hết cho n - 1
=> ( n - 1 ) + 5 chia hết cho n - 1
Mà n - 1 chia hết cho n - 1
=> 5 chia hết cho n - 1
=> n -1 thuộc Ư(5) = { 1 ; 5 }
=> n thuộc { 2 ; 6 }
\(2n+1⋮3n-1\)
\(\Leftrightarrow6n+3⋮3n-1\)
\(\Leftrightarrow2\left(3n-1\right)+5⋮3n-1\)
\(\Leftrightarrow5⋮3n-1\)
\(\Leftrightarrow3n-1\in\left\{1;5;-1;-5\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{\frac{2}{3};2;0;-\frac{4}{3}\right\}\)
Ta có 2n+1 chia hết cho 3n-1
=> 3 (2n+1)chia hết cho 3n-1
=> 6n+3 chia hết cho 3n-1
mà 2 (3n-1) chia hết cho 3n-1
=> 6n+3- 2(3n-1) chia hết cho 3n-1
=> 5 chia hết cho 3n-1
=> 3n-1 thuộc Ư(5)
mà 3n -1 chia 3 dư 2
*3n-1 = -1 => 3n=0 => n=0
TL 1 chia hết cho -1 (t/m)
* 3n-1=5=> 3n=6 => n=2
TL: 5 chia hết cho 5 (t/m)
Vậy n=0 hoặc2