bài tập rút gọn
x^3 + 3x - y^2 - 3
x^2 - y^2
=
mong các bn giúp đỡ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x.\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)=x.\left(x^2-16\right)-\left(x^4-1\right)=x^3-16x-x^4+1\)
ý này ko rút gọn được hết đâu.
b) \(\left(y-3\right)\left(y+3\right)\left(y^2+9\right)-\left(y^2+2\right)\left(y^2-2\right)=\left(y^2-9\right)\left(y^2+9\right)-\left(y^4-4\right)\)
\(=y^4-81-y^4+4=-77\)
c) \(\left(a+b-c\right)^2-\left(a-c\right)^2-2ab+2bc=a^2+b^2+c^2+2ab-2bc-2ac-a^2+2ac-c^2-2ab+2bc=b^2\)
bn ơi,vì tất cả bài tập này khá nhiều và cx khá khó nên sẽ ko ai trả lời đâu,bn nên đăng từng bài một thôi nhé,nếu bn đăng như mk nói thì mà ko có ai trả lời thì hãy viết bài toán đó trên google để tra nhé,chúc bn làm bài tốt
\(3\left(x-y\right)^2-2\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(=3.\left(x^2-2xy+y^2\right)-2\left(x^2+2xy+y^2\right)-x^2+y^2\)
\(=3x^2-6xy+3y^2-2x^2-4xy-2y^2-x^2+y^2\)
\(=2y^2-10xy\)
a: \(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=x^3-x^2y+xy^2+x^2y-xy^2+y^3\)
\(=x^3+y^3\)
b: \(\left(x+y\right)^3=\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=x^3+2x^2y+xy^2+2x^2y+2xy^2+y^3\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\)
a. Ta có \(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=x^3-x^2y+xy^2+x^2y-xy^2+y^3=x^3+y^3\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=x^3+y^3\)
b. Ta có \(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2\right)=\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2=\left(x+y\right)^3\)\(\Rightarrow\left(x+y\right)^3=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\)
x^3-3x^2+5x+2007=0
nên \(x\simeq-11,57\)
y^3-3y^2+5y-2013=0
nên \(y\simeq13,57\)
=>x+y=2
\(\hept{\begin{cases}x\sqrt{12-y}+\sqrt{y\left(12-x^2\right)}=12\left(1\right)\\x^3-8x-1=2\sqrt{y-2}\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{y\left(12-x^2\right)}=12-x\sqrt{12-y}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{y\left(12-x^2\right)}\right)^2=\left(12-x\sqrt{12-y}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x\sqrt{12-y}+\left(12-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{12-y}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3-y=x^2-9\left(3\right)\)
Ta lại có:
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\left(x^3-8x-3\right)=2\left(\sqrt{y-2}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+1\right)=\frac{2\left(y-3\right)}{\sqrt{y-2}+1}\left(4\right)\)
Thay (3) vào (4) ta được:
\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+1\right)+\frac{2\left(x^2-9\right)}{\sqrt{y-2}+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+1+\frac{2\left(x+3\right)}{\sqrt{y-2}+1}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=3\end{cases}}\)
Đặt \(\sqrt{x^2-x+1}=a"ĐK:a>0"\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{"6^2+3x^4a""4-a^2"}{4"2+a"a^2}=a"2-a"\)
\(\Leftrightarrow"x^6+3x^4a""4-a^2"=4a^3"4-a^2"\)
\(\Leftrightarrow"4-a^2""x^6+3x^4a-4a^3"=0\)
TH1: \(4-a^2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-2\\a=2\end{cases}}\)
Với \(a=2,\sqrt{x^2-x+1}=2\Rightarrow x^2-x-3=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{3}+1}{2}\\x=\frac{-\sqrt{13}+1}{2}\end{cases}}\)
TH2: \(x^6+3x^4a-4a^3=0\Rightarrow x^6-4x^4a-4x^2a^2+4x^2a^2-4a^3=0\)
\(\Leftrightarrow"x^2-a""x^4+4x^2a+4a^2"=0\Leftrightarrow"x^2-a""x^2+2a"^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=a\\x^2=-2a\end{cases}}\)
Với \(x^2=a\Rightarrow x^2=\sqrt{x^2-x+1}\)
P/s: Tham khảo thôi đừng có chép nguyên vào
Thay dấu ngoặc kép thành ngoặc đơn nha
A = (x+ căn x^2+2013).(y+ căn y^2+2013) =2013
=> (x+ căn x^2+2013) .(x- căn x^2+2013).(y+ căn y^2+2013) phần (x- căn x^2+2013) =2013
=> -2013 . (y+ căn y^2+2013) phần (x+ căn x^2+2013) = 2013
=> -y - (y+ căn y^2+2013 ) = x - (x+ căn x^2+2013) (1)
-x - (x+ căn x^2+2013) = y - (y+ căn y^2+2013) (2)
tu (1) va (2) => x + y = 0
kết quả là 1
tck mình nha