(4x-1) mũ 3 = 27 mũ 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ( x - 3 )2 - 4 = 0
<=> ( x - 3 )2 - 22 = 0
<=> ( x - 3 - 2 )( x - 3 + 2 ) = 0
<=> ( x - 5 )( x - 1 ) = 0
<=> x = 5 hoặc x = 1
b( 2x + 3 )2 - ( 2x + 1 )( 2x - 1 ) = 22
<=> 4x2 + 12x + 9 - ( 4x2 - 1 ) = 22
<=> 4x2 + 12x + 9 - 4x2 + 1 = 22
<=> 12x + 10 = 22
<=> 12x = 12
<=> x = 1
c) ( 4x + 3 )( 4x - 3 ) - ( 4x - 5 )2 = 16
<=> 16x2 - 9 - ( 16x2 - 40x + 25 ) = 16
<=> 16x2 - 9 - 16x2 + 40x - 25 = 16
<=> 40x - 34 = 16
<=> 40x = 50
<=> x = 50/40 = 5/4
d) x3 - 9x2 + 27x - 27 = -8
<=> ( x - 3 )3 = -8
<=> ( x - 3 )3 = (-2)3
<=> x - 3 = -2
<=> x = 1
e) ( x + 1 )3 - x2( x + 3 ) = 2
<=> x3 + 3x2 + 3x + 1 - x3 - 3x2 = 2
<=> 3x + 1 = 2
<=> 3x = 1
<=> x = 1/3
f) ( x - 2 )3 - x( x - 1 )( x + 1 ) + 6x2 = 5
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x( x2 - 1 ) + 6x2 = 5
<=> x3 + 12x - 8 - x3 + x = 5
<=> 13x - 8 = 5
<=> 13x = 13
<=> x = 1
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
=> \(\left(x-3\right)^2-2^2=0\)
=> \(\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)=0\)
=> \(\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
b) \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\)
=> \(\left(2x+3\right)^2-\left[\left(2x\right)^2-1^2\right]=22\)
=> \(\left(2x+3\right)^2-\left(4x^2-1\right)=22\)
=> \(\left(2x\right)^2+2\cdot2x\cdot3+3^2-4x^2+1=22\)
=> \(4x^2+12x+9-4x^2+1=22\)
=> \(12x+9+1=22\)
=> \(12x+10=22\)
=> 12x = 12
=> x = 1
c) \(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(4x-5\right)^2=16\)
=> \(\left(4x\right)^2-3^2-\left[\left(4x\right)^2-2\cdot4x\cdot5+5^2\right]=16\)
=> \(16x^2-9-\left(16x^2-40x+25\right)=16\)
=> \(16x^2-9-16x^2+40x-25=16\)
=> \(-9+40x-25=16\)
=> \(40x=16+25-\left(-9\right)=16+25+9=50\)
=> x = 50/40 = 5/4
d) \(x^3-9x^2+27x-27=-8\)
=> \(x^3-3\cdot x^2\cdot3+3\cdot x\cdot3^2-3^3=8\)
=> \(\left(x-3\right)^3=-8\)
=> \(\left(x-3\right)^3=\left(-2\right)^3\)
=> x - 3 = -2 => x = 1
e) \(\left(x+1\right)^3-x^2\left(x+3\right)=2\)
=> \(x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2=2\)
=> \(3x+1=2\)
=> \(3x=1\)=> x = 1/3
f) \(\left(x-2\right)^3-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+6x^2=5\)
=> \(x^3-3\cdot x^2\cdot2+3\cdot x\cdot2^2-2^3-x\left(x^2-1\right)+6x^2=5\)
=> \(x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2=5\)
=> \(\left(12x+x\right)-8=5\)
=> 13x = 13
=> x = 1
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)
=>(x+5)(x-6)=0
=>x=-5 hoặc x=6
b: \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
=>-4x+2=0
hay x=1/2
c: \(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-1
Trả lời:
\(1,\left(4x-x\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-4=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x = 4/3; x = - 4/3 là nghiệm của pt.
\(2,25-\left(3-x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2+x\right)\left(8-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2+x=0\\8-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}}\)
Vậy x = - 2; x = 8 là nghiệm của pt.
\(3,3x^2-6x+3-27=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x-24=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+2x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy x = 4; x = - 2 là nghiệm của pt.
\(\left(9^{30}-27^{19}\right):3^{57}+\left(125^9-25^{12}\right):5^{24}\)
\(=\left(3^{60}-3^{57}\right):3^{57}+\left(5^{27}-5^{24}\right):5^{24}\)
\(=3^{57}\left(3^3-1\right):3^{57}+5^{24}\left(5^3-1\right):5^{24}\)
\(=3^3-1+5^3-1\)
\(=27-1+125-1\)
\(=150\)
2 )
\(x^2-25-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b )
\(\left(2x-1\right)^2-\left(4x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
c )
\(x^2\left(x^2+4\right)-x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+4\right)-\left(4+x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-1=0\\x^2+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=1\\x^2=-4\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a: \(\left(4x^2+12xy+9y^2\right):\left(2x+3y\right)=\left(2x+3y\right)^2:\left(2x+3y\right)=2x+3y\)
d: \(\left(x^2+6xy+9y^2\right):\left(x+3y\right)=\left(x+3y\right)^2:\left(x+3y\right)=x+3y\)
e: \(\dfrac{64y^3-27}{4y-3}=\dfrac{\left(4y-3\right)\left(16y^2+12y+9\right)}{4y-3}=16y^2+12y+9\)
a, \(4x^2+12xy+9y^2=\left(2x+3y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(4x^2+12xy+9y^2\right):\left(2x+3y\right)\)
\(=\left(2x+3y\right)^2:\left(2x+3y\right)\\ =2x+3y\)
b,\(x^2+6xy+9y^2=\left(x+3y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x^2+6xy+9y^2\right):\left(x+3y\right)\\ =\left(x+3y\right)^2:\left(x+3y\right)\\ =x+3y\)
c, \(64y^3-27=\left(4y-3\right)\left(16y^2+12y+9\right)\)
\(\Rightarrow\left(64x^3-27\right):\left(4y-3\right)\\ =\left[\left(4y-3\right)\left(16x^2+12x+9\right)\right]:\left(4y-3\right)\\ =16x^2+12x+9\)
a) \(4^n=4096\Rightarrow4^n=4^6\Rightarrow n=6\)
b) \(5^n=15625\Rightarrow5^n=5^6\Rightarrow n=6\)
c) \(6^{n+3}=216\Rightarrow6^{n+3}=6^3\Rightarrow n+3=3\Rightarrow n=0\)
d) \(x^2=x^3\Rightarrow x^3-x^2=0\Rightarrow x^2\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
e) \(3^{x-1}=27\Rightarrow3^{x-1}=3^3\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
f) \(3^{x+1}=9\Rightarrow3^{x+1}=3^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
g) \(6^{x+1}=36\Rightarrow6^{x+1}=6^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
h) \(3^{2x+1}=27\Rightarrow3^{2x+1}=3^3\Rightarrow2x+1=3\Rightarrow2x=2\Rightarrow x=1\)
i) \(x^{50}=x\Rightarrow x^{50}-x=0\Rightarrow x\left(x^{49}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}=1=1^{49}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
4n = 4096
4n = 212
n = 12
5n = 15625
5n = 56
n = 6
6n+3 = 216
6n+3 = 23.33
6n+3 = 63
n + 3 = 3
1. \(x^6-2x^3+1=0\Leftrightarrow\left(x^3-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
2. \(x^6+\dfrac{1}{4}x^3+\dfrac{1}{64}=0\Leftrightarrow\left(x^3\right)^2+2.x^3.\dfrac{1}{8}+\left(\dfrac{1}{8}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{8}\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)4. \(x^3-10x^2+25x=0\Leftrightarrow x^3-5x^2-5x^2+25x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-5x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x=5\)
5. \(\dfrac{1}{4}x^3-3x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{4}x^2-3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-2.\dfrac{1}{2}x.3+3^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
6. \(x^5-16x=0\Leftrightarrow x\left(x^4-16\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\\x^2=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
7. \(4x^2+4x-3=0\Leftrightarrow4x^2-2x^2-6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)-3\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
8. \(4x^2+28x+48=0\Leftrightarrow4x^2+12x+14x+48=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x+3\right)+12\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+12\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-4\end{matrix}\right.\)
9. \(9x^2-12x+3=0\Leftrightarrow9x^2-9x-3x+3=0\Leftrightarrow9x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(9x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(27\cdot36+73\cdot99+27\cdot14-49\cdot7\)
\(=27\cdot\left(36+14\right)+73\cdot99-49\cdot7\)
\(=27\cdot50+6884=1350+6884=8234\)
\(\dfrac{5^6}{5^4}+2^3\cdot2^2-1^{2017}\)
\(=5^2+2^5-1\)
=25+32-1
=25+31
=56
Vũ Hồng Linh bạn check lại bài đầu dùm =_="
\(\left[-\frac{1}{3}\right]^3\cdot x=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{3}\right]^3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{27}\right]\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}\cdot(-27)=-\frac{1}{3}\)
\(\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\frac{1}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\left[\frac{1}{3}\right]^3\)
=> Làm nốt
Mấy bài kia cũng làm tương tự
(- \(\dfrac{1}{3}\))3.\(x\) = \(\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}\) : (- \(\dfrac{1}{3}\))3
\(x\) = - (\(\dfrac{1}{3}\))4 :(\(\dfrac{1}{3}\))3
\(x=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{1}{3}\)
\(\left(4x-1\right)^3=9^3\)
\(\Rightarrow4x-1=9\)
\(4x=10\)
\(x=\frac{5}{2}\)
kết qur bằng 9 phần 4