tìm x biết: (x-1)3+(2x-3)3+(2-3x)3 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^3+3x^2+3x+2=0\)
<=> \(x^3+x^2+x+2x^2+2x+2=0\)
<=> \(x\left(x^2+x+1\right)+2\left(x^2+x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
tự làm
b) \(x^4-2x^3+2x-1=0\)
<=> \(\left(x^4-3x^3+3x^2-x\right)+\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)
<=> \(x\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x^3-3x^2+3x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)^3\left(x+1\right)=0\)
tự làm
c) \(x^4-3x^3-6x^2+8x=0\)
<=> \(x\left(x^3-3x^2-6x+8\right)=0\)
<=> \(x\left[\left(x^3+x^2-2x\right)-\left(4x^2+4x-8\right)\right]=0\)
<=>\(x\left[x\left(x^2+x-2\right)-4\left(x^2+x-2\right)\right]=0\)
<=> \(x\left(x-4\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
<=> \(x\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
tự làm
\(x^2-3x+2.\left(x-3\right)=0\)
\(x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
\(x.\left(x-3\right)-3x+9=0\)
\(x.\left(x-3\right)-3.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0=>x=3\)
a,\(x^2-3x+2\left(x-3\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Bài 2:
a: Ta có: \(x\left(2x-1\right)-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
a)(x+2).(x+3)-(x-2).(x+5)=10
( x^2 +3x+2x+6)-(x^2 +5x-2x-10)=10
x^2 +3x+2x+6-x^2 -5x+2x+10-10=0
2x+6=0
2x=-6
x=-3
tìm x biết:
(3x-1) [- 1/2x+5]=0
1/4+1/3:(2x-1)=-5
[2x+3/5]2 - 9/25=0
-5(x+1/5)-1/2(x-2/3)=3/2x - 5 /6
[x+1/2]x [2/3-2x]=0
17/2-|2x-3/4|=-7/4
2/3x-1/2x =5/12
(x+1/5)2+17/25=26/25
[x.44/7+3/7].11/5-3/7=-2
3[3x-1/2]+1/9=0
Toán lớp 6Tìm x
Trả lời Câu hỏi tương tự
Chưa có ai trả lời câu hỏi này,bạn hãy là người đâu tiên giúp nguyenvanhoang giải bài toán này !
1)2x3+3x2+2x+3=0
=> (2x3+3x2)+(2x+3)=0
=> x2(2x+3)+(2x+3)=0
=> (2x+3)(x2+1)=0
=>\(\hept{\begin{cases}2x+3=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}2x=-3\\x^2=-1\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\vo.nghiem\end{cases}}\)
Vậy x=-3/2
2)x2-3x-18=0
=> (x2+3x)-(6x+18)=0
=> x(x+3)-6(x+3)=0
=> (x+3)(x-6)=0
=> \(\hept{\begin{cases}x+3=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=-3\\x=6\end{cases}}\)
Vậy x=-3 hoặc x=6
3)Sai đề rồi bạn, 30 thành 30x mới đúng
x3-11x2+30x=0
=> x(x2-11x+30)=0
=> x[(x2-5x)-(6x-30)]=0
=> x[x(x-5)-6(x-5)]=0
=> x(x-5)(x-6)=0
=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x-5=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=5\\x=6\end{cases}}\)
Vậy x=0 hoặc x=5 hoặc x=6