\(\text{Tìm a để }A⋮B:\)
\(A=3x^3-16x^2+25x+a\)
\(B=x^2-4x+3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 9-64x^2=0
=> 64x^2 = 8
=> \(x^2=\frac{8}{64}=\frac{1}{8}\)
=> \(x=\frac{1}{\sqrt{8}}\)
b ) 25x^2 - 3 = 0
=> 25x^2 = 3
=> \(x^2=\frac{3}{25}\)
=> \(x=\frac{\sqrt{3}}{5}\)
C) 7 - 16x^2 =0
=> 16x^2 = 7
=> \(x^2=\frac{7}{16}\)
=> \(x=\frac{\sqrt{7}}{4}\)
d) 4x^2 - (x-4)^2 = 0
=> 4x^2 - x^2 + 8x - 16 =0
=> 3x^2 + 8x -16 = 0
=> ( 3x^2 + 12x ) - ( 4x +16 ) = 0
=> 3x( x + 4 ) - 4( x + 4 ) = 0
=>( x + 4 )( 3x - 4 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x-4=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
e) ( 3x + 4 )^2 - ( 2x - 5 )^2 = 0
=> ( 3x + 4 + 2x - 5 )( 3x + 4 - 2x + 5 ) = 0
=> ( 5x -1 ) ( x + 9 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x+9=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=-9\end{cases}}\)
Trả lời:
a, \(9-64x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3-8x\right)\left(3+8x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3-8x=0\\3+8x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{8}\\x=-\frac{3}{8}\end{cases}}}\)
Vậy x = 3/8; x = - 3/8 là nghiệm của pt.
b, \(25x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-\sqrt{3}\right)\left(5x+\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-\sqrt{3}=0\\5x+\sqrt{3}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{3}}{5}\\x=-\frac{\sqrt{3}}{5}\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\pm\frac{\sqrt{3}}{5}\)
c, \(7-16x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{7}-4x\right)\left(\sqrt{7}+4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{7}-4x=0\\\sqrt{7}+4x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{7}}{4}\\x=-\frac{\sqrt{7}}{4}\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\pm\frac{\sqrt{7}}{4}\)
d, \(4x^2-\left(x-4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-x+4\right)\left(2x+x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x = - 4; x = 4/3 là nghiệm của pt.
e, \(\left(3x+4\right)^2-\left(2x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4-2x+5\right)\left(3x+4+2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=0\\5x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)
Vậy x = - 9; x = 1/5 là nghiệm của pt.
d: ta có: \(x^2-4x+4=9\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=11\end{matrix}\right.\)
bài 1
tìm gtng và gtln
d=-4x^2 -4x +3
c= 9x^2 +6x +2
e=25x^2 +16x +4
bài 2 cho đa thức x^4 - x^3 +6x^2 -x +a chia cho x^2 -x +5 tìm a để số dư bằng 0
botay.com.vn
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
Bài 1 :
a, \(\left(x+3\right)^2+\left(x-3\right)^2+2\left(x^2-9\right)\)
\(=x^2+6x+9+x^2-6x+9+2x^2-18\)
\(=4x^2\)
b, \(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(=64x^3-32x^2+4x-16x^2+8x-1-64x^3-12x+48x^2+9=8\)
Bài 1:
\(A=-x^2-2x+9\)
\(A=-\left(x^2+2x-9\right)\)
\(A=-\left(x^2+2x+1-10\right)\)
\(A=-\left(x+1\right)^2+10\)
Vì \(-\left(x+1\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+10\le10\)
\(\Rightarrow Amax=10\Leftrightarrow x=-1\)
\(B=-9x^2+6x+25\)
\(B=-\left(9x^2-6x-25\right)\)
\(B=-\left[\left(3x\right)^2-2.3x+1-26\right]\)
\(B=-\left(3x-1\right)^2+26\)
Vì \(-\left(3x-1\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(3x-1\right)^2+26\le26\)
\(\Rightarrow Bmax=26\Leftrightarrow3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(C=-x^2+x+1\)
\(C=-\left(x^2-x-1\right)\)
\(C=-\left(x^2-2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}-1\right)\)
\(C=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{5}{4}\)
Vì \(-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{5}{4}\le\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow Cmax=\dfrac{5}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(D=-2x^2+3x+1\)
\(D=-2\left(x^2-\dfrac{3}{2}x-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=-2\left(x^2-2.x\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{9}{16}-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{17}{8}\)
Vì \(-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{17}{8}\le\dfrac{17}{8}\)
\(\Rightarrow Dmax=\dfrac{17}{8}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
\(E=-25x^2-10x+7\)
\(E=-\left(25x^2+10x-7\right)\)
\(E=-\left[\left(5x\right)^2+2.5x+1-8\right]\)
\(E=-\left(5x+1\right)^2+8\)
Vì \(-\left(5x+1\right)^2\le0\) với mọi x
\(\Rightarrow-\left(5x+1\right)^2+8\le8\)
\(\Rightarrow Emax=8\Leftrightarrow5x+1=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{5}\)
Bài 2:
\(A=9x^2+6x+4\)
\(A=\left(3x\right)^2+2.3x+1+3\)
\(A=\left(3x+1\right)^2+3\)
Vì \(\left(3x+1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(3x+1\right)^2+3\ge3\)
\(\Rightarrow Amin=3\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
\(B=4x^2+4x+12\)
\(B=\left(2x\right)^2+2.2x+1+11\)
\(B=\left(2x+1\right)^2+11\)
Vì \(\left(2x+1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2+11\ge11\)
\(\Rightarrow Bmin=11\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(C=x^2+x+3\)
\(C=x^2+2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+3\)
\(C=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\)
Vì \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}\ge\dfrac{11}{4}\)
\(\Rightarrow Cmin=\dfrac{11}{4}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(D=2x^2+3x+1\)
\(D=2\left(x^2+\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=2\left(x^2+2.x.\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{9}{16}+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(D=2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{1}{8}\)
Vì \(2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{1}{8}\ge-\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow Dmin=-\dfrac{1}{8}\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{4}\)
\(E=64x^2+16x+3\)
\(E=\left(8x\right)^2+2.8x+1+2\)
\(E=\left(8x+1\right)^2+2\)
Vì \(\left(8x+1\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\Rightarrow\left(8x+1\right)^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow Emin=2\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{8}\)
Bài 1:
\(D=-4x^2-4x+3\)
\(=-\left(4x^2+4x+1\right)+4\)
\(=-\left(2x+1\right)^2+4\)
Với mọi giá trị của x ta có:
\(\left(2x+1\right)^2\ge0\Rightarrow-\left(2x+1\right)^2\le0\)
\(\Rightarrow-\left(2x+1\right)^2+4\le4\)
Vậy Max D = 4
Để D = 4 thì \(2x+1=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(C=9x^2+6x+2=\left(9x^2+6x+1\right)+1\)
\(=\left(3x+1\right)^2+1\)
Với mọi giá trị của x ta có:
\(\left(3x+1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(3x+1\right)^2+1\ge1\)
Vậy Min C = 1
Để C = 1 thì \(3x+1=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
\(E=25x^2+16x+4\)
\(=25\left(x^2+\dfrac{16}{25}x+\dfrac{64}{625}\right)+\dfrac{36}{25}\)
\(=25\left(x+\dfrac{8}{25}\right)^2+\dfrac{36}{25}\)
Với mọi giá trị của x ta có:
\(25\left(x+\dfrac{8}{25}\right)^2\ge0\Rightarrow25\left(x+\dfrac{8}{25}\right)^2+\dfrac{36}{25}\ge\dfrac{36}{25}\)Vậy Min E = \(\dfrac{36}{25}\)
Để \(E=\dfrac{36}{25}\) thì \(x+\dfrac{8}{25}=0\Rightarrow x=-\dfrac{8}{25}\)
Sai thông cảm cho tớ nha~.~. Chúc bạn hc tốt ^.^
a: \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)