Tìm x , biết
a.2x=16
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2-1=0\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
c) \(x^2-9=0\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow\left(2x-4\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
2) \(\Rightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
a) \(\Leftrightarrow2x+5=3^6\\ \Leftrightarrow2x+5=729\\ \Leftrightarrow x=362\)
b) \(\Leftrightarrow x+55=60\\ \Leftrightarrow x=5\)
c) \(x=\left\{12;24;36;48\right\}\)
a: =>(2x-1)^3=4^12:4^10=4^2=8
=>2x-1=2
=>2x=3
=>x=3/2(loại)
b: 6x+5 chia hết cho 3x-1
=>6x-2+7 chia hết cho 3x-1
=>7 chia hết cho 3x-1
mà x là số tự nhiên
nên 3n-1=-1
=>n=0
`2x-15 = 17``
`=> 2x = 17 + 15`
`=> 2x = 32`
`=> X = 32 : 2`
`=> x = 16`
`156 - (x + 61) = 82`
`=> x + 61 = 156 - 82`
`=> x + 61 = 74`
`=> x = 13`
`2x - 138 = 2^3 . 3^2`
`=>2x - 138 = 72`
`=> 2x = 210`
`=> x = 105`
bài 2:
`23-3x = 8`
`=> 3x = 23 - 8`
`=> 3x = 15`
`=> x = 5`
`(x-35) - 120 = 0`
`=>(x-35) = 120`
`=> x = 120 +35`
`=> x = 155`
`3^x + 2 = 29`
`=> 3^x = 27`
`=> 3^x = 3^3`
`=> x = 3`
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)
\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
Bài 1:
a: Ta có: \(A=\left(k-4\right)\left(k^2+4k+16\right)-\left(k^3+128\right)\)
\(=k^3-64-k^3-128\)
=-192
b: Ta có: \(B=\left(2m+3n\right)\left(4m^2-6mn+9n^2\right)-\left(3m-2n\right)\left(9m^2+6mn+4n^2\right)\)
\(=8m^3+27n^3-27m^3+8n^3\)
\(=-19m^3+35n^3\)
Bài 4:
a: Ta có: \(\left(x-1\right)^3+\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)+3x\left(x+2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+8-x^3+3x^2+6x=16\)
\(\Leftrightarrow9x=9\)
hay x=1
b: ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+2x=15\)
\(\Leftrightarrow2x=7\)
hay \(x=\dfrac{7}{2}\)
\(a,\dfrac{3}{7}-x=\dfrac{1}{2}x-3\)
\(\Rightarrow-x-\dfrac{1}{2}x=-3-\dfrac{3}{7}\)
\(\Rightarrow-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{24}{7}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{24}{7}:\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{7}\)
\(b,5x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{3}-2x\)
\(\Rightarrow5x+2x=\dfrac{5}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow7x=\dfrac{7}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{3}:7\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
#Toru
a: 3/7-x=1/2x-3
=>-3/2x=-3+3/7
=>-1/2x=-1+1/7=-6/7
=>1/2x=6/7
=>x=6/7*2=12/7
b: =>5x+2x=5/3+2/3
=>7x=7/3
=>x=1/3
\(a,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2+5x=5\Leftrightarrow x=5\\ b,\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(a,\text{Với }x< -2\Rightarrow3-x-x-2=4\\ \Rightarrow-2x=3\Rightarrow x=-\dfrac{3}{2}\left(ktm\right)\\ \text{Với }-2\le x< 3\Rightarrow3-x+x+2=4\\ \Rightarrow0x=-1\Rightarrow x\in\varnothing\\ \text{Với }x\ge3\Rightarrow x-3+x+2=4\\ \Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\left(ktm\right)\)
Vậy \(x\in\varnothing\)
\(b,\text{Với }x< 2\Rightarrow4-2x+18-6x=21\\ \Rightarrow22-8x=21\Rightarrow x=\dfrac{1}{8}\left(tm\right)\\ \text{Với }2\le x< 3\Rightarrow2x-4+18-6x=21\\ \Rightarrow-4x+14=21\Rightarrow x=-\dfrac{7}{4}\left(ktm\right)\\ \text{Với }x\ge3\Rightarrow2x-4+6x-18=21\\ \Rightarrow8x=43\Rightarrow x=\dfrac{43}{8}\left(tm\right)\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{8};\dfrac{43}{8}\right\}\)
a . 2x = 16
<=>2x = 24
<=> x = 4
Vậy x = 4
2x= 24
suy ra; x=4