\(\left(x-1\right)\cdot\left(x+2\right)=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : \(x^2\left(x+1\right)=x\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)=2x\left(x+1\right)=0\)
ta có : \(x^2\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=0\end{matrix}\right.\)
ta có : \(2x\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=0\end{matrix}\right.\)
lấy dao nghiệm ta có \(x=-1;x=0\)
vậy \(x=-1;x=0\)
\(x^2.\left(x+1\right)=x.\left(x+1\right)+x.\left(x+1\right)=0\)
\(x^2.\left(x+1\right)=\left(x+1\right).\left(x+x\right)=0\)
\(x^2.\left(x+1\right)=\left(x+1\right).2x=0\)
\(\Rightarrow x^2.\left(x+1\right)-\left(x+1\right).2x=0\)
\(\left(x+1\right).\left(x^2-2x\right)=0\)
\(x.\left(x+1\right).\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Tham khảo nhé~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\((x^2- 4).(x^2 - 10) = 72 Đặt x^2 - 7 = a(1), ta có (a+3)(a-3)=72 a^2-9=72 a^2=81 a=+-9 xét 2 trường hợp a = 9 và -9 khi thay vào (1) ta có..... tự lm nốt nha \)
b) nhóm x+1 vs x+4 và x+2 vs x+3 ta sẽ có (x2+5x+4)(x2+5x+6)(x+5)=40
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
b)\(\orbr{\begin{cases}3x=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
c)\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}}\)
d)\(\orbr{\begin{cases}x^2\\x+4=0\end{cases}=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}}\)
e)\(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\\3x-5=0\end{cases}=0}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
g)\(x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\Rightarrow x\in\varphi\)
h)Tương tự các câu trên
i) x = 0
k)\(\left(\frac{3}{4}\right)^x=1=\left(\frac{3}{4}\right)^0\Rightarrow x=0\)
l)\(\left(\frac{2}{5}\right)^{x+1}=\frac{8}{125}=\left(\frac{2}{5}\right)^3\)
=> x + 1 = 3 => x = 2
x.(x+1)=0
suy ra x=0 hoac x+1=0
x=0-1
x=-1
vay x=0 hoac x=-1
mấy câu sau cũng làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
( 4x - 9 ) ( 2,5 + (-7/3) . x ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-9=0\\2,5+\frac{-7}{3}x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{4}\\x=\frac{15}{14}\end{cases}}\)
P/s: đợi xíu làm câu b
b) \(\frac{1}{x\left(x+1\right)}\cdot\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\cdot\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}-\frac{1}{x}=\frac{1}{2015}\)
\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x}=\frac{1}{2015}\)
\(\frac{-1}{x+3}=\frac{1}{2015}\)
\(\Leftrightarrow x+3=-2015\)
\(\Leftrightarrow x=-2018\)
Vậy,.........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1> 3x(x-2)-2x(2x-1)=(1-x)(1+x)
⇔\(3x^2\)-6x-\(4x^2\)+2x=1-\(x^2\)
⇔-1\(x^2\) - 4x= 1- \(x^2\)
⇔ -1\(x^2\) -4x+ \(x^2\) = 1
⇔-4x=1
⇔ x = \(\dfrac{-1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 1/7 . x - 2/7 ) . ( -1.5 . x + 3/5 ) . ( 1/ 3 . x + 4/3) + 0
<=> +) 1/7 . x - 2/7 = 0 +) (- 1 / 5) . x +3/5 = 0 +) 1/ 3 . x + 4/ 3 = 0
x = 2 x = 3 x = 4
Vậy x = 2 : x = 3 ; x=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Vì tích \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x^2-7\right)\left(x^2-10\right)\) là một số âm nên phải có \(1\) số âm hoặc \(3\) số âm
Ta có: \(x^2-10< x^2-7< x^2-4< x^2-1\)
Ta xét \(2\) trường hợp sau:
Trường hợp \(1\): Có \(1\) số âm:
\(x^2-10< x^2-7\Rightarrow x^2-10< 0< x^2-7\)
\(\Rightarrow7< x^2< 10\Rightarrow x^2=9\Rightarrow x=\pm3\)
Trường hợp \(2\): Có \(3\) số âm:
\(x^2-4< x^2-1\Rightarrow x^2-4< 0< x^2-1\)
\(\Rightarrow1< x^2< 4\) Mà \(x\in Z\) nên không tồn tại \(x\)
Vậy \(x=\pm3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(x^3-8x=0\)
=>\(x\left(x^2-8\right)=0\)
=>x=0 hoặc x2-8=0
Nếu x-8=0 =>x2=8=>x=\(\sqrt{8}\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\sqrt{8}\)
b,\(\left(x^2-1\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
=>\(\left(x^2-1\right)^2-\left(x^2-1\right)=0\)
=>\(\left(x^2-1\right)\left(x^2-1-1\right)=0\)
=>\(\left(x^2-1\right)\left(x^2-2\right)=0\)
=>x2-1=0 hoặc x2-2=0
+)Nếu x2-1=0
=>x2=1
=>x=-1 hoặc x=1
+)Nếu x2-2=0
=>x2=2
=>x\(\sqrt{2}\)
Vậy x=-1 hoặc x=1 hoặc x=\(\sqrt{2}\)
c) \(\left(x^2-1\right)^2\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\left(x^2-1\right)^3\left(x^2+1\right)=0\)
=>(x2-1)3=0 hoặc x2+1=0
+)Nếu (x2-1)3=0
=>x2-1=0
=>x2=1
=>x=-1 hoặc x=1
+)x2+1=0
=>x2=-1
Vì \(x^2\ge0\)nên ko tìm được x thỏa mãn
Vậy x=-1 hoặc x=1
\(\left(x-1\right)\cdot\left(x+2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0+1\\x=0-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)
vậy x=1 hoăc x= -2