(1-\(\frac{1}{2^2}\)).( 1-\(\frac{1}{3^2}\)).( 1-\(\frac{1}{4^2}\)0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d,
\(|x-\frac{1}{3}|=\frac{5}{6}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\\ x-\frac{1}{3}=-\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
e,
\(\frac{3}{4}-2|2x-\frac{2}{3}|=2\)
\(\Leftrightarrow 2|2x-\frac{2}{3}|=\frac{3}{4}-2=\frac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow |2x-\frac{2}{3}|=-\frac{5}{8}<0\) (vô lý vì trị tuyệt đối của 1 số luôn không âm)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
f,
\(\frac{2x-1}{2}=\frac{5+3x}{3}\Leftrightarrow 3(2x-1)=2(5+3x)\)
\(\Leftrightarrow 6x-3=10+6x\)
\(\Leftrightarrow 13=0\) (vô lý)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
a,
$0-|x+1|=5$
$|x+1|=0-5=-5<0$ (vô lý do trị tuyệt đối của một số luôn không âm)
Do đó không tồn tại $x$ thỏa mãn điều kiện đề.
b,
\(2-|\frac{3}{4}-x|=\frac{7}{12}\)
\(|\frac{3}{4}-x|=2-\frac{7}{12}=\frac{17}{12}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{3}{4}-x=\frac{17}{12}\\ \frac{3}{4}-x=\frac{-17}{12}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-2}{3}\\ x=\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\)
c,
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{4}\)
\(|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\ \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=-\frac{7}{8}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{29}{12}\\ x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)
Câu 1: \(\frac{2^{-1}+3^{-1}}{2^{-1}-3^{-1}}+\frac{2^{-1}.1}{2^3}=\frac{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}}{\frac{1}{2}-\frac{1}{3}}+\frac{\frac{1}{2}}{8}=\frac{\frac{5}{6}}{\frac{1}{6}}+\frac{1}{6}=\frac{30}{6}+\frac{1}{6}=\frac{81}{16}\)
Câu 2:\(\frac{-1}{3}-1+\frac{\frac{1}{4}}{2}=\frac{-4}{3}+\frac{1}{8}=\frac{-29}{24}\)
Câu 3:\(\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}=\frac{2^{12}.3^{10}+2^{12}.3^{10}.5}{2^{11}.3^{10}\left(2.3^2-3\right)}=\frac{2^{11}.3^{10}\left(2+2.5\right)}{2^{11}.3^{10}\left(2.3^2-3\right)}=\frac{4}{5}\)
Câu 4: \(\frac{1}{1-\frac{1}{1-2^{-1}}}+\frac{1}{1+\frac{1}{1+2^{-1}}}=\frac{1}{1-\frac{1}{1-\frac{1}{2}}}+\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{2}}}=\frac{1}{1-\frac{1}{\frac{1}{2}}}+\frac{1}{1+\frac{1}{\frac{3}{2}}}=-1+\frac{3}{5}=\frac{-2}{5}\)
#Đoàn Thị Huyền Đan ơi: Câu 1 với câu 4 thì đúng rồi còn câu 2 với 3 thì sai k/q rồi nhé!
a) \(a^{\dfrac{1}{3}}\cdot a^{\dfrac{1}{2}}\cdot a^{\dfrac{7}{6}}=a^{\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{6}}=a^2\)
b) \(a^{\dfrac{2}{3}}\cdot a^{\dfrac{1}{4}}:a^{\dfrac{1}{6}}=a^{\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}}=a^{\dfrac{3}{4}}\)
c) \(\left(\dfrac{3}{2}a^{-\dfrac{3}{2}}\cdot b^{-\dfrac{1}{2}}\right)\left(-\dfrac{1}{3}a^{\dfrac{1}{2}}b^{\dfrac{2}{3}}\right)=\left(\dfrac{3}{2}\cdot-\dfrac{1}{3}\right)\left(a^{-\dfrac{3}{2}}\cdot a^{\dfrac{1}{2}}\right)\left(b^{-\dfrac{1}{2}}\cdot b^{\dfrac{2}{3}}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{2}a^{-1}b^{-\dfrac{1}{3}}\)
c) \(\left(2x-3\right).\left(6-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};3\right\}\)
e) \(2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{4}+\frac{3}{2}=\frac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{7}{4}:2=\frac{7}{4}.\frac{1}{2}=\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\left(-\frac{7}{8}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{29}{12}\\x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{29}{12};\frac{-13}{12}\right\}\)
Mấy bài này ko quá khó, tải MathPhoto trong đt về nó tự lm
a) \(\frac{\left(-1\right)}{4}^2+\frac{3}{8}.\left(\frac{-1}{6}\right)-\frac{3}{16}:\left(\frac{-1}{2}\right)=\left(\frac{-1}{4}\right)^2+\left(\frac{-3}{68}\right)-\left(\frac{-3}{8}\right)=\left(\frac{1}{16}\right)+\left(\frac{-3}{68}\right)-\left(\frac{-3}{8}\right)=\frac{5}{272}-\left(\frac{-3}{8}\right)=\frac{107}{272}\)
\(\left(1-\frac{1}{2^2}\right)\left(1-\frac{1}{3^2}\right)\left(1-\frac{1}{4^2}\right)\)
\(=\frac{-3}{4}.\frac{-8}{9}.\frac{-15}{16}\)
\(=-\frac{\left(1.2.3\right).\left(3.4.5\right)}{\left(2.3.4\right).\left(2.3.4\right)}=-\frac{5}{4.2}=\frac{-5}{8}\)