K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 8 2019

a) \(\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}=2\) ( ĐK : \(x\ge1\) )

\(\Leftrightarrow x+3+2\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}+x-1=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=1-x\) ( ĐK : \(x\le1\) )

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)=\left(1-x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(TM\right)\)

b) \(\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}=\sqrt{5x-4}\) ( ĐK : \(x\ge1\) )

\(\Leftrightarrow\sqrt{5x-1}=\sqrt{5x-4}+\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow5x-1=5x-4+2\sqrt{\left(5x-4\right)\left(x-1\right)}+x-1\)

\(\Leftrightarrow4-x=2\sqrt{\left(5x-4\right)\left(x-1\right)}\) ( ĐK : \(x\le4\) )

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=4\left(5x-4\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x+16=20x^2-36x+16\)

\(\Leftrightarrow19x^2-28x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(19x-28\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(KTM\right)\\x=\frac{28}{19}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

30 tháng 8 2019

a,ĐKXĐ :\(\left\{{}\begin{matrix}x+3\ge0\\x-1\ge0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-3\\x\ge1\end{matrix}\right.\)

=> \(x\ge1\)

Vậy ĐKXĐ của phương trình trên là \(x\ge1\)

Ta có : \(\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}=2\)

<=> \(\sqrt{x+3}=2-\sqrt{x-1}\)

<=> \(\left(\sqrt{x+3}\right)^2=\left(2-\sqrt{x-1}\right)^2\)

<=> \(x+3=4-4\sqrt{x-1}+x-1\)

<=> \(x+3-4-x+1=-4\sqrt{x-1}\)

<=> \(-4\sqrt{x-1}=0\)

<=> \(\sqrt{x-1}=0\)

<=> \(x-1=0\)

<=> \(x=1\) ( TM )

Vậy phương trình trên có nghiệm là x = 1 .

b, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}5x-1\ge0\\x-1\ge0\\5x-4\ge0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}5x\ge1\\x\ge1\\5x\ge4\end{matrix}\right.\) <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{1}{5}\\x\ge1\\x\ge\frac{4}{5}\end{matrix}\right.\)

=> \(x\ge1\)

Vậy ĐKXĐ của phương trình trên là \(x\ge1\)

Ta có :\(\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}=\sqrt{5x-4}\)

<=> \(\left(\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}\right)^2=\left(\sqrt{5x-4}\right)^2\)

<=> \(\left(5x-1\right)-2\sqrt{5x-1}\sqrt{x-1}+\left(x-1\right)=5x-4\)

<=> \(5x-1-2\sqrt{5x-1}\sqrt{x-1}+x-1=5x-4\)

<=> \(5x-1+x-1-5x+4=2\sqrt{5x-1}\sqrt{x-1}\)

<=> \(x+2=2\sqrt{5x-1}\sqrt{x-1}\)

<=> \(\left(x+2\right)^2=\left(2\sqrt{5x-1}\sqrt{x-1}\right)^2\)

<=> \(x^2+4x+4=4\left(5x-1\right)\left(x-1\right)\)

<=> \(x^2+4x+4=4\left(5x^2-x-5x+1\right)\)

<=> \(x^2+4x+4=20x^2-4x-20x+4\)

<=> \(x^2+4x+4-20x^2+4x+20x-4=0\)

<=> \(28x-19x^2=0\)

<=> \(x\left(28-19x\right)=0\)

<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\28-19x=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{28}{19}\end{matrix}\right.\)

\(x\ge1\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\left(L\right)\\x=\frac{28}{19}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình trên có nghiệm là \(x=\frac{28}{19}\)

25 tháng 11 2021

\(a,PT\Leftrightarrow\left|x+3\right|=3x-6\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=3x-6\left(x\ge-3\right)\\x+3=6-3x\left(x< -3\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\left(tm\right)\\x=\dfrac{3}{4}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{9}{2}\\ b,PT\Leftrightarrow\left|x-1\right|=\left|2x-1\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=2x-1\\1-x=2x-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

\(c,ĐK:x\le\dfrac{2}{5}\\ PT\Leftrightarrow4-5x=25x^2-20x+4\\ \Leftrightarrow25x^2-15x=0\\ \Leftrightarrow5x\left(5x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=\dfrac{3}{5}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=0\\ d,ĐK:x\le\dfrac{2}{5}\\ PT\Leftrightarrow4-5x=2-5x\\ \Leftrightarrow x\in\varnothing\)

28 tháng 6 2021

a)ĐK:\(\begin{cases}25x^2-9 \ge 0\\5x+3 \ge 0\\\end{cases}\)

`<=>` \(\begin{cases}(5x-3)(5x+3) \ge 0\\5x+3 \ge 0\\\end{cases}\)

`<=>` \(\begin{cases}\left[ \begin{array}{l}x\ge \dfrac35\\x \le -\dfrac35\end{array} \right.\\\end{cases}\)

`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=-\dfrac35\\x \ge \dfrac35\end{array} \right.\)

`pt<=>\sqrt{5x+3}(\sqrt{5x-3}-2)=0`

`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}5x+3=0\\\sqrt{5x-3}=2\end{array} \right.\) 

`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=-\dfrac35\\5x-3=4\end{array} \right.\) 

`<=>` \(\left[ \begin{array}{l}x=-\dfrac35\\x=7/5\end{array} \right.\) 

`b)sqrt{x-3}/sqrt{2x+1}=2`

ĐK:\(\begin{cases}x-3 \ge 0\\2x+1>0\\\end{cases}\)

`<=>x>=3`

`pt<=>sqrt{x-3}=2sqrt{2x+1}`

`<=>x-3=8x+4`

`<=>7x=7`

`<=>x=1(l)`

`c)sqrt{x^2-2x+1}+sqrt{x^2-4x+4}=3`

`<=>sqrt{(x-1)^2}+sqrt{(x-2)^2}=3`

`<=>|x-1|+|x-2|=3`

`**x>=2`

`pt<=>x-1+x-2=3`

`<=>2x=6`

`<=>x=3(tm)`

`**x<=1`

`pt<=>1-x+2-x=3`

`<=>3-x=3`

`<=>x=0(tm)`

`**1<=x<=2`

`pt<=>x-1+2-x=3`

`<=>=-1=3` vô lý

Vậy `S={0,3}`

26 tháng 9 2021

\(a,PT\Leftrightarrow x\sqrt{3}=x+2\\ \Leftrightarrow3x^2=x^2+4x+4\\ \Leftrightarrow2x^2-4x-4=0\Leftrightarrow x^2-2x-2=0\\ \Delta=4+8=12\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2-2\sqrt{3}}{2}=1-\sqrt{3}\\x=\dfrac{2+2\sqrt{3}}{2}=1+\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

\(b,ĐK:x\ge\dfrac{2}{3}\\ PT\Leftrightarrow3x-2=7-4\sqrt{3}\\ \Leftrightarrow3x=9-4\sqrt{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{9-4\sqrt{3}}{3}\left(tm\right)\)

\(c,ĐK:x\ge-1\\ PT\Leftrightarrow\left(x+1-4\sqrt{x+1}+4\right)+\left(x^2-6x+9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x+1}-2\right)^2+\left(x-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=2\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=4\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=3\left(tm\right)\)

HQ
Hà Quang Minh
Giáo viên
30 tháng 9 2023

a) \(\sqrt {3{x^2} - 4x - 1}  = \sqrt {2{x^2} - 4x + 3} \)

Bình phương hai vế của phương trình ta được:

\(\begin{array}{l}3{x^2} - 4x - 1 = 2{x^2} - 4x + 3\\ \Leftrightarrow {x^2} = 4\end{array}\)

\( \Leftrightarrow x = 2\) hoặc \(x =  - 2\)

Thay lần lượt các giá trị này vào phương trình đã cho, ta thấy cả 2 giá trị x=2; x=-2 thỏa mãn

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S = \left\{ { - 2;2} \right\}\)

b) \(\sqrt {{x^2} + 2x - 3}  = \sqrt { - 2{x^2} + 5} \)

Bình phương hai vế của phương trình ta được:

\(\begin{array}{l}{x^2} + 2x - 3 =  - 2{x^2} + 5\\ \Leftrightarrow 3{x^2} + 2x - 8 = 0\end{array}\)

\( \Leftrightarrow x =  - 2\) hoặc \(x = \frac{4}{3}\)

Thay lần lượt các giá trị này vào phương trình đã cho, ta thấy chỉ có giá trị \(x = \frac{4}{3}\) thỏa mãn

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(x = \frac{4}{3}\)

c) \(\sqrt {2{x^2} + 3x - 3}  = \sqrt { - {x^2} - x + 1} \)

Bình phương hai vế của phương trình ta được:

\(\begin{array}{l}2{x^2} + 3x - 3 =  - {x^2} - x + 1\\ \Leftrightarrow 3{x^2} + 4x - 4\end{array}\)

\( \Leftrightarrow x =  - 2\) hoặc \(x = \frac{2}{3}\)

Thay lần lượt các giá trị này vào phương trình đã cho, ta thấy cả 2 giá trị đều không thỏa mãn.

Vậy phương trình vô nghiệm

d) \(\sqrt { - {x^2} + 5x - 4}  = \sqrt { - 2{x^2} + 4x + 2} \)

Bình phương hai vế của phương trình ta được:

\(\begin{array}{l} - {x^2} + 5x - 4 =  - 2{x^2} + 4x + 2\\ \Leftrightarrow {x^2} + x - 6 = 0\end{array}\)

\( \Leftrightarrow x =  - 3\) hoặc \(x = 2\)

Thay lần lượt các giá trị này vào phương trình đã cho, ta thấy x=2 thỏa mãn.

Vậy nghiệm của phương trình là x = 2.