1) \(\sqrt{4+\sqrt{15}}\) -\(\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
help me
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{5-2}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)}{6-2}+\dfrac{3.\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)}{6-5}\\ =\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)}{4}+3\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{6}-\sqrt{2}+3\sqrt{6}-3\sqrt{5}\\ =4\sqrt{6}-2\sqrt{5}\)
\(b,=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{5-2}-\dfrac{1}{\sqrt{5-2\sqrt{6}}}-\dfrac{\sqrt{2}.\sqrt{2}}{\sqrt{2}\sqrt{4+\sqrt{15}}}\\ =\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}-\dfrac{1}{\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}}-\dfrac{2}{\sqrt{8+2.\sqrt{3}.\sqrt{5}}}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{1}{\left|\sqrt{3}-\sqrt{2}\right|}-\dfrac{2}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\dfrac{2}{\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{2}}{3-2}-\dfrac{2.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{5-3}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{2}-\dfrac{2.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{2}\\ =\sqrt{5}+\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{2}-\sqrt{5}+\sqrt{3}\\ =0\)
a: \(=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)}{4}+\dfrac{3\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)}{1}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{6}-\sqrt{2}+3\sqrt{6}-3\sqrt{5}\)
\(=-2\sqrt{5}+4\sqrt{6}\)
b: \(=\dfrac{3\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{3}-\dfrac{1}{\sqrt{5-2\sqrt{6}}}+\dfrac{2}{\sqrt{8+2\sqrt{15}}}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}-\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}+\dfrac{2}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{5}-\sqrt{3}-\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
=2căn 5-2căn 3
\(=\left(-3+3\sqrt{6}+4+2\sqrt{6}-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
=(căn 6-11)(căn 6+11)
=6-121=-115
\(\left(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{6}-2}-\dfrac{12}{3-\sqrt{6}}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+2\right)}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{\left(3-\sqrt{6}\right)\left(3+\sqrt{6}\right)}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}\right)^2-1^2}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{\left(\sqrt{6}\right)^2-2^2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3^2-\left(\sqrt{6}\right)^2}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{5}+\dfrac{4\left(\sqrt{6}+2\right)}{2}-\dfrac{12\left(3+\sqrt{6}\right)}{3}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left[3\left(\sqrt{6}-1\right)+2\left(\sqrt{6}+2\right)-4\left(3+\sqrt{6}\right)\right]\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(3\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}+4-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\sqrt{6}-11\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
\(=\left(\sqrt{6}\right)^2-11^2\)
\(=6-121\)
\(=-115\)
a) \(\sqrt{\dfrac{3-\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}}{\sqrt{3^2-\left(\sqrt{5}\right)^2}}\)
\(=\dfrac{\left|3-\sqrt{5}\right|}{\sqrt{9-5}}\)
\(=\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}\)
b) \(\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2^2-\left(\sqrt{3}\right)^2}}\)
\(=\dfrac{\left|2-\sqrt{3}\right|}{\sqrt{4-3}}\)
\(=\dfrac{2-\sqrt{3}}{1}\)
\(=2-\sqrt{3}\)
a: \(=\sqrt{\dfrac{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}}=\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}\)
b: \(=\sqrt{\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}{1}}=2-\sqrt{3}\)
d: \(=\left(-3+3\sqrt{6}+4+2\sqrt{6}-12-4\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{6}+11\right)\)
=(căn 6-11)(căn 6+11)
=6-121=-115
\(1.\sqrt{4+\sqrt{15}}.\sqrt{4-\sqrt{15}}=\sqrt{16-15}=1\)
\(2.\sqrt{6+2\sqrt{5}}.\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{36-20}=\sqrt{16}=4\)
\(3.\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}+\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}=\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1=2\sqrt{3}\) \(4.\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}-\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}+1=2\)
câu b trc nha
B = \(\dfrac{4+\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{6}+\sqrt{8}}{2+\sqrt{2}-\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{4+\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{2}.\sqrt{3}+2\sqrt{2}}{2+\sqrt{2}-\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{2+2+\sqrt{2}+2\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{6}}{2+\sqrt{2}-\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)+2\left(\sqrt{2}+1\right)-\sqrt{3}\left(\sqrt{2}+1\right)}{2+\sqrt{2}-\sqrt{3}}\)
= \(\dfrac{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(2+\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{2+\sqrt{2}-\sqrt{3}}\)
= \(\sqrt{2}\) + 1
A = \(\dfrac{21}{2}\) . (\(\sqrt{4+2\sqrt{3}}\) + \(\sqrt{6-2\sqrt{5}}\) )2 - 15\(\sqrt{15}\)
- 3(\(\sqrt{4-2\sqrt{3}}\) +\(\sqrt{6+2\sqrt{5}}\) )2
= \(\dfrac{21}{2}\).(\(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\) + \(\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\))2-15\(\sqrt{15}\)
-3(\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\) + \(\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\))2
= \(\dfrac{21}{2}\).(\(\sqrt{3}\) +1+ \(\sqrt{5}\) - 1)2 -3.(\(\sqrt{3}\) - 1 + \(\sqrt{5}\) +1)2
- 15\(\sqrt{15}\)
= \(\dfrac{21}{2}\).(8+2\(\sqrt{15}\) ) - 3(8 + 2\(\sqrt{15}\) ) -15\(\sqrt{15}\)
= \(\dfrac{15}{2}\) .2.(4+\(\sqrt{15}\) ) - 15\(\sqrt{15}\)
= 15.( 4 + \(\sqrt{15}\) ) - 15\(\sqrt{15}\)
= 15.(4+\(\sqrt{15}\) -\(\sqrt{15}\)) =15.4 = 60
Vậy A = 60.
I: Rút gọn
\(A=\sqrt{7-4\sqrt{3}}\\ =\sqrt{4-2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}\\ =\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\\ =2-\sqrt{3}\)
\(B=\sqrt{19-8\sqrt{3}}\\ =\sqrt{16-2\cdot4\cdot\sqrt{3}+3}\\ =\sqrt{\left(4-\sqrt{3}\right)^2}\\ =4-\sqrt{3}\)
\(C=\sqrt{21-4\sqrt{5}}\\ =\sqrt{20-2\cdot2\sqrt{5}+1}\\ =\sqrt{\left(2\sqrt{5}\right)^2-2\cdot2\sqrt{5}\cdot1+1}\\ =\sqrt{\left(2\sqrt{5}-1\right)^2}\\ =2\sqrt{5}-1\)
Câu D mình làm chưa ra, sorry :<
\(A=\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\Leftrightarrow\sqrt{2}A=\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}A=\sqrt{\sqrt{7}^2+2\sqrt{7}+1}-\sqrt{\sqrt{7}^2+2\sqrt{7}+1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}A=\sqrt{7}+1-\sqrt{7}-1=0\)
\(\Leftrightarrow A=0\)
2: \(\dfrac{\sqrt{108}}{\sqrt{3}}=6\)
13: \(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{23-4\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{3}-2\sqrt{5}+\sqrt{3}\)
\(=-\sqrt{5}\)
14: \(\left(4+\sqrt{15}\right)\cdot\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\cdot\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)\)
=2
12.
\(\dfrac{\sqrt{108}}{\sqrt{3}}=\dfrac{\sqrt{36}.\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\sqrt{36}=6\)
13.
\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{23-4\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}-\sqrt{5}\right|-\left|2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{3}-2\sqrt{5}+\sqrt{3}\)
\(=-\sqrt{5}\)
Đặt \(A=\sqrt{4+\sqrt{15}}-\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}A=\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}A=\sqrt{5+2\sqrt{5}\sqrt{3}+3}-\sqrt{5-2\sqrt{5}\sqrt{3}+3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}A=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}A=\sqrt{5}+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}A=2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{2\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\sqrt{6}\)